2 điều cần chú ý khi mua ô tô cũ chơi tết 2019

Vào thời điểm cuối năm nhu cầu tìm mua xe ô tô cũ phục vụ đi lại dịp tết tăng cao. Nhưng để lựa chọn được chiếc xe cũ ưng ý hợp với điều kiện tài chính là điều không hề dễ. Vậy người mua ô tô cần chú ý những gì để chọn được chiếc xe phù hợp?


Dưới đây là 2 điều cần chú ý khi mua ô tô cũ. Cùng tham khảo với MAST Sài Gòn nhé.

1. Tránh mua phải ô tô bị ngập nước

Đây chính là yếu tố cần lưu ý hàng đầu bởi trong thời gian gần đây, một số đô thị lớn tập trung nhiều xe ô tô trên cả nước liên tục xảy ra tình trạng ngập lụt nặng khiến hàng loạt ô tô chìm trong biển nước. Điều này có thể dẫn đến những chiếc xe cũ bị thủy kích được sửa chữa lại và bán tháo ra thị trường.Kinh nghiệm nhận biết ô tô bị ngập nước


Kiểm tra nội thất xe


Đầu tiên kiểm tra nội thất của xe, nếu có mùi ẩm mốc bốc ra thì chắc chắn chiếc xe có thể từng bị thủy kích. Thông thường, các cơ sở phục chế sẽ phải phun một lượng lớn hóa chất cũng như nước hoa để tránh mùi ẩm mốc.


Bạn chỉ cần bước lên xe đóng kín cửa và tắt điều hòa, nếu không gian bên trong xe có mùi ẩm mốc hoặc mùi nước hoa quá nồng nặc thì nên bỏ qua chiếc xe đó.


Vị trí cuối dây đai an toàn thường bị bỏ quên khi vệ sinh lại xe sau ngập nước


Và đặc biệt, nên kiểm tra kỹ dây đai an toàn của xe, nếu thấy phần cuối của dây đai an toàn có hiện tượng ố mốc, xuất hiện màu khác lạ thì không loại trừ khả năng xe đã từng chìm trong nước.


Kiểm tra ngoại thất xe


Bộ phận cần đặc biệt chú ý nhất là cụm đèn pha của xe, nếu thấy đèn bị mờ hoặc có dấu hiệu từng bị tháo ra để lau chùi chứng tỏ bộ phận này từng bị vào nước. Kiểm tra ở cốp xe, những chi tiết ốc vít ở vị trí kín, nếu thấy có dấu hiệu han rỉ, có thể nó đã tiếp xúc lâu với nước.


Kiểm tra động cơ xe


Khởi động xe và để ý tới những đặc điểm: Âm thanh máy có sự khác lạ hay không? Có mùi lạ khi động cơ hoạt động hay không? Kiểm tra hệ thống chiếu sáng, đèn ở bảng điều khiển, đèn xi nhan... Kiểm tra cần gạt nước có hoạt động đúng hay không. Dùng thử hệ thống âm thanh xem có có hiện tượng nhiễu hay âm thanh bị rè hay không.


Động cơ cũng như các hệ thống trên xe khi được phục chế sau khi ngập nước có thể sẽ không hoạt động tốt như bình thường.


Chạy thử xe


Chạy thử xe một quãng đường đủ dài và kiểm tra các yếu tố vận hành


Nên khởi động máy xe khi đang ở trạng thái nguội, đồng thời nhờ người khác xem có khói xả ra từ ống xả hay không. Điều khiển xe ra những cung đường thông thoáng và tăng tốc thử để cảm nhận những yếu tố như chân ga, hệ thống phanh, hệ thống lái, ... đồng thời theo dõi mức tiêu hao nhiên liệu của xe.


Nếu bạn không thực sự am hiểu về ô tô, hãy đi cùng những người có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm để kiểm tra một cách chính xác nhất. Chắc chắn rằng chiếc xe mà bạn chọn không bị ngập nước và tình trạng xe còn tốt.

2. Kiểm tra thông tin về chiếc xe

Theo lời khuyên phụ tùng ô tô MAST Sài Gòn, một trong những điều đầu tiên bạn cần làm đó là kiểm tra kỹ thông tin của chiếc xe cũ trước khi chọn mua dựa trên các tiêu chí như: Hãng sản xuất, mẫu xe, năm sản xuất, niên hạn và giá ban đầu.


Bên cạnh đó, vấn đề quan trọng số một đối với xe ô tô cũ đó là nguồn gốc xuất xứ của xe. Bạn cần kiểm tra kỹ các giấy tờ như: đăng kí xe, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có), ... Thông qua những loại giấy tờ này bạn sẽ biết được những đời chủ trước đó của chiếc xe và các vấn đề để sang tên, đổi chủ, hợp thức hóa chiếc xe khi về với chủ nhân mới cũng như điều kiện lưu hành về sau.