Cách mở nắp capo của các loại xe ô tô

Hầu hết các dòng xe ô tô sẽ có cách mở nắp capo ô tô tương đối giống nhau, chỉ khác biệt ở những vị trí lắp đặt chốt mở bên trong xe ô tô. Bài viết bên đây sẽ chi tiết hình ảnh các vị trí khác biệt này để khách hàng cùng tham khảo.

Cách mở nắp capo của các loại xe ô tô

Nắp capo là gì?

Nắp capo xe ô tô là bộ phận thuộc ngoại thất xe, có cấu tạo là khung kim loại được lắp đặt ở phía đầu xe, có thể đóng mở để bảo vệ và thuận tiện cho việc bảo trì khoang động cơ của xe.

Dưới đây là các bước mở nắp capo thông dụng nhất của hầu hết các loại xe có trên thị trường, mời mọi người cùng tham khảo: 

- Bước 1: Xác định vị trí của chốt chính để mở nắp capo đặt bên dưới bảng điều khiển và cạnh cửa của tài xế.

- Bước 2: Có một dây cáp được nối cần gạt nằm sau chốt chính đến chốt mở trên nắp capo. Vì thế, chủ xe cần kéo gạt chốt chính ra phía bên ngoài để mở nắp capo xe ô tô.

- Bước 3: Lúc này, nắp capo sẽ bật lên, để lộ một khe hở nhỏ giữa cản trước và nắp capo. Chủ xe tìm chốt phụ bên dưới nắp capo để kích hoạt cho nắp capo mở lên. Lưu ý, chủ xe nên nhẹ nhàng nhấn nắp capo xuống đồng thời đẩy nhẹ chốt phụ, điều này làm cho việc mở nắp capo dễ dàng hơn.

- Bước 4: Nâng nắp capo lên và mở thanh chắn ra. Tùy vào từng loại xe, nắp capo có thể được giữ bởi một thanh chắn thủy lực được gắn ở dưới nắp capo. Vì thế, đối với các loại xe không được trang bị thanh chắn thủy lực, chủ xe cần phải tự tay lắp thanh chắn bằng kim loại vào vị trí quy định để giữ nắp mở. Điều này được ghi cụ thể trong sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô mà chủ xe đang sử dụng. 

- Bước 5: Sau khi đã kiểm tra hoặc sửa chữa khoang động cơ xong, chủ xe gập nắp capo xuống. Để an toàn, chủ xe nên thử kéo nắp capo lên lại để đảm bảo nó đã đóng chắc chắn.

Lưu ý: Khi mở nắp capo, trong quá trình tìm chốt mở bên ngoài xe, chủ xe hãy để xe nguội máy rồi hãy lấy tay dò tìm mở chốt này, để hạn chế bị bỏng hoặc gây rủi ro cho người khi xe có vấn đề hư hỏng bên trong.

Cách mở nắp của các loại xe ô tô

Nắp capo là bộ phận che chắn bên ngoài nhằm bảo vệ các chi tiết động cơ quan trọng bên trong. Do vậy, đây được coi như lá chắn bảo vệ mà bất cứ hãng xe ô tô đều phải trang bị. Tùy theo từng loại xe khác nhau sẽ được lắp đặt chốt mở nắp capo cũng như cách mở không giống nhau. Vì thế, để mở nắp capo dễ dàng, mọi người có thể tìm chốt mở nắp dựa trên biểu tượng hình chiếc xe hơi như hình bên dưới ở những vị trí như:

Cách mở nắp của các loại xe ô tô

  • Dưới khu vực bảng điều khiển, phía cửa tài xế

  • Ở đáy của bảng điều khiển dưới trụ lái

  • Ở dưới sàn xe, phía bên ghế ngồi của tài xế

Cách mở nắp capo xe Mitsubishi Triton

Tương tự như các bước mở nắp capo cơ bản ở trên, cách mở nắp capo xe Mitsubishi Triton cũng được thực hiện trình tự theo 5 bước, trong đó, điểm khác biệt chính là vị trí chốt mở nắp capo của dòng xe Bán Tải này được đặt ở bên trong xe sẽ được tìm thấy dễ dàng khi chủ xe quan sát ở khu vực bản lề cửa trước, gần chân ga phía bên người lái.

Hướng dẫn mở nắp capo Mercedes

Đối với các dòng xe Mercedes, để mở nắp capo xe Mercedes C250, mở nắp capo xe Mercedes C200 hay mở nắp capo xe Mercedes GLC300, chủ xe chỉ cần tìm nút mở nắp capo xe Mercedes ở vị trí nằm bên dưới bảng điều khiển, phía trên chân phanh xe ô tô, vị trí tài xế ngồi với màu đỏ nổi bật để thực hiện các bước như trên là có thể bật được nắp capo xe ô tô của mình.

Cách mở nắp capo xe Innova

Đặc biệt, cách mở nắp capo Vios sẽ vô cùng dễ dàng khi chủ xe tìm được chốt mở nắp capo tại vị trí bên dưới bảng điều khiển và phía trên chân phanh của xe ô tô.

Cách mở nắp capo xe Ford

Cách mở nắp capo xe Ford Transit hay mở nắp capo xe ford transit hay mở ốp nắp capo Ford Ranger cũng như cách mở nắp capo xe Ford Ecosport đều cần được xác định vị trí chốt mở bên trong xe. Chúng được lắp đặt ở khu vực bản lề cửa trước, gần chân ga phía bên người lái.

Cách mở nắp capo xe Kia Morning

Tương tự như các dòng xe ở trên, chủ xe xác định vị trí cần mở nắp capo xe Kia Morning và thực hiện theo trình tự các bước cơ bản được đề cập trong bài viết để có thể mở nắp capo nhanh chóng, dễ dàng.

Mở nắp capo cần lưu ý gì?

Chủ xe nên kiểm tra lưu ý sau mỗi lần đóng nắp capo để đảm bảo chúng đã được khóa chặt với ổ khóa. Vì nếu như khi đang di chuyển trên đường, nắp capo bị bật mở ra sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế, gây mất an toàn cho cả người và xe.

Để hạn chế khả năng nắp ca pô đóng lại đột ngột trong quá trình kiểm tra động cơ, làm mọi người bị thường. Chủ xe nên đặt thanh chắn khoang động cơ đúng vị trí, tránh đặt lệch hay không đúng thế của thanh chắn.

Mở nắp capo cần lưu ý gì?

Trong trường hợp tài xế đang lái xe, nắp ca pô đột ngột bị bật mở lên không lý do, chủ xe nên dừng lại kiểm tra thay vì cố gắng chạy luôn.

Khi tìm chốt mở nắp ca pô bên ngoài xe, chủ xe nên đợi máy nguội bớt hãy dùng tay dò tìm, để hạn chế bị bỏng bởi hệ thống động cơ còn đang nóng.

Nếu xe bị hư hỏng bộ phận nắp ca pô, chủ xe nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa ngay để đảm bảo an toàn cho việc vận hành xe.

Nhìn chung, với những thông tin được Carmudi.vn tổng hợp chi tiết về nắp capo ở trên, chúng ta nhận thấy, tùy theo mỗi loại xe ô tô khác nhau như Sedan, Hatchback, SUV, MPV từ 4 chỗ đến 7 chỗ ngồi… sẽ có những vị trí chốt mở bên trong xe không giống nhau. Chủ xe nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để nắm rõ các kiến thức liên quan đến nắp capo để thực hiện công việc đóng mở capo dễ dàng hơn.