Kinh nghiệm xử lý khi xe ô tô bị trầy xước hiệu quả

Sau các tình huống va chạm, xe ô tô bị trầy xước là điều khó tránh khỏi. Tùy vào mức độ nặng nhẹ của vết xước mà chủ xe cần có cách xử lý phù hợp để giảm thiểu tổn thất, bảo toàn hiện trạng xe. Có nhiều nguyên nhân khiến xe ô tô bị trầy xước như va quệt tại bãi xe, va chạm trong tai nạn, bị kẻ xấu tấn công… Tùy vào mức độ trầy xước mà chủ sở hữu xe có thể áp dụng cách xử lý khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, tài xế luôn có cách phòng tránh để hạn chế nguy cơ xe bị trầy xước.

Kinh nghiệm xử lý khi xe ô tô bị trầy xước hiệu quả

Cách xử lý xe ô tô bị trầy xước nhẹ 

Vết trầy xước nhẹ có thể xuất hiện một cách rất vô tình khi quay xe, di chuyển trong đoạn đường ùn tắc hoặc có vật thể khác va chạm ở mức độ nhẹ. Lúc này xe ô tô bị xước sơn bên ngoài mà không ảnh hưởng đến những phần khác của xe. Phương pháp xử lý trong trường hợp này cũng khá đơn giản, tài xế có thể tự làm được bằng cách tận dụng những thứ có sẵn như kem đánh răng, sơn móng tay, kem đánh bóng sơn xe hoặc bộ dụng cụ xử lý vết xước có bán ở cửa hàng phụ kiện ô tô.

Cách thực hiện như sau:

 - Bước 1: Dùng tay để kiểm tra vết xước.

 - Bước 2: Rửa sạch và lau khô vết xước cùng các vị trí xung quanh.

 - Bước 3: Dùng khăn bông sạch hoặc một miếng bọt biển ẩm để thấm một lượng nhỏ kem đánh răng/sơn móng tay/dung dịch xử lý vết xước chuyên dụng.

 - Bước 4: Thoa đều dung dịch lên vùng bị trầy xước rồi để khô tự nhiên.

 - Bước 5: Dùng khăn bông khô sạch loại bỏ hoàn toàn chất thừa và thoa dung dịch đánh bóng lên vị trí trầy xước.

 - Bước 6: Lặp lại các bước 3, 4, 5 khoảng 2 – 3 lần cho đến khi vết xước biến mất hoàn toàn.

Cách xử lý xe ô tô bị trầy xước nhẹ

Khi thao tác xử lý xe ô tô bị trầy xước nhẹ, chủ xe nên thực hiện dưới ánh sáng ban ngày để việc quan sát vết xước cũng như các công đoạn thực hiện chính xác, đồng thời dung dịch đánh bóng nhanh chóng bay hơi và giữ lại lớp màu đẹp nhất. Ngoài ra, nếu sử dụng sơn móng tay thì cần lưu ý chọn màu sắc trùng với màu sơn của xe. 

Cách xử lý xe ô tô bị trầy xước nặng 

Trường hợp xe ô tô bị trầy xước nặng với những vết xước sâu hoặc kích thước rộng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ của chiếc xe. Tình huống này thường xuất hiện khi xe xảy ra va chạm mạnh hoặc bị vật cứng, sắc nhọn quẹt vào. Lúc này chủ xe không thể tự xử lý mà phải đem đến trung tâm sửa chữa để kỹ thuật viên tiến hành khôi phục lại nước sơn.

Cách xử lý xe ô tô bị trầy xước nặng

Hiện nay, đa số người sở hữu xe ô tô đều đóng bảo hiểm vật chất, có áp dụng chính sách bảo hiểm xe ô tô bị trầy xước. Do đó, khi bị va chạm hoặc phát hiện vết trầy xước nặng, chủ xe nên liên hệ ngay với cơ quan bảo hiểm để kiểm tra, xác nhận trước khi đem đi sửa chữa. Đây là bước cần thiết nhằm đảm bảo quyền lợi của chủ xe.

Tại trung tâm sửa chữa, kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý sơn lại vùng bị trầy xước, sử dụng đúng màu sơn giống với màu hiện tại của xe. Đây là lý do chủ xe nên chọn trung tâm sửa chữa hoặc đại lý chính thức của hãng để đảm bảo màu sơn và công nghệ đồng nhất, tránh lệch màu làm giảm tính thẩm mỹ.

>> Tìm hiểu ngay: 

22 Bước sửa xe tróc sơn, ô tô trầy xước