Ốp chắn bùn ô tô có thật sự cần thiết?

Việc lắp đặt chắn bùn ô tô giúp ngăn chặn bùn sình bám vào thân xe gây mất thẩm mỹ, hỗ trợ bảo vệ phần hốc bánh xe không bị oxy hóa sau khi tiếp xúc với mưa, cát bụi,... 

Ốp chắn bùn ô tô là gì?

Ốp chắn bùn ô tô là gì?

Ốp chắn bùn ô tô (vè bánh xe) là phụ tùng ban đầu không có sẵn trên xe ôtô mà được lắp đặt thêm với thiết kế rộng, có khả năng bao bọc phần bánh xe, hỗ trợ giảm bùn sình văng lên thân xe, người đi đường hoặc các phương tiện khác. 

Phụ kiện này xuất hiện vào giữa những năm 1930 và trở thành chi tiết không thể thiếu đối với xe hơi. Các loại ốp chắn bùn ở thời điểm này được thiết kế bao quanh mép ngoài của bánh xe hoặc cách điệu để lộ ra ngoài. 

Hiện nay, các loại ốp chắn bùn ôtô được làm bằng sợi thủy tinh hoặc nhựa ABS với trọng lượng nhẹ, mềm dẻo và có độ bền cao, được ứng dụng phổ biến trên các dòng xe như: SUV, hatchback, xe bán tải, xe địa hình, thể thao,... Bên cạnh đó, các nhà sản xuất còn thiết kế ốp chắn bùn theo nhiều kiểu dáng khác nhau, tạo sự lựa chọn đa dạng cho khách hàng.

Công dụng của ốp chắn bùn xe ô tô

- Bảo vệ phần thân và đuôi xe khỏi bùn đất bám vào khi di chuyển.

- Hạn chế tối đa các tia nước bắn ra phía sau và hai bên ô tô gây ảnh hưởng đến người đi đường. Các loại ốp chắn bùn ô tô

Công dụng của ốp chắn bùn xe ô tô

Hiện nay, ốp chắn bùn ôtô được sản xuất đa dạng từ kích thước, kiểu dáng đến vật liệu sử dụng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có 4 loại ốp phổ biến tương ứng với 4 phong cách thiết kế khác nhau gồm: OE style, Pocket/Bolt, cá tính, hiện đại. 

Chắn bùn ô tô theo phong cách OE style

Đây là thiết kế ốp chắn bùn phù hợp cho những chiếc ôtô mang phong cách cổ điển. Ngoài ra, kiểu chắn bùn OE style được đánh giá cao bởi độ tinh tế khi kết hợp hài hòa với ngoại thất xe. 

Chắn bùn ô tô theo phong cách cá tính

Loại chắn bùn xe hơi này có thiết kế tương tự với kiểu OE style nhưng sở hữu nét cá tính cùng kiểu dáng nhỏ gọn. Mặc dù kết cấu của ốp khá thấp nhưng vẫn đảm bảo khả năng chắn bùn tốt và còn làm nổi bật lốp xe, đặc biệt là với các loại lốp kích thước lớn.

Chắn bùn ô tô theo kiểu Pocket/Bolt

Loại ốp chắn bùn xe hơi kiểu Pocket/Bolt có kết cấu chắc chắn và cứng cáp, mang lại khả năng che chắn tốt cho phương tiện. Đặc biệt, bề mặt ốp được trang bị các bu lông gắn nổi tạo cảm giác mạnh mẽ và ấn tượng cho ôtô khi di chuyển trên đường.

Chắn bùn ô tô theo phong cách hiện đại

Mặc dù chắn bùn ôtô loại này không có kết cấu độc đáo như các kiểu trên nhưng lại sở hữu độ cứng cao, hạn chế tối đa lượng bùn đất bắn vào thân xe và người đi đường. Ốp chắn bùn ôtô phong cách hiện đại được thiết kế nhẵn mịn, không có ốc vít nổi trên bề mặt ốp. Điều này không ảnh hưởng đến khả năng chắn bùn mà còn tăng tính thẩm mỹ cho phương tiện sau khi lắp đặt.

Ốp chắn bùn ô tô có thật sự cần thiết?

Ốp chắn bùn ô tô có thật sự cần thiết?

Khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa, bão, qua các đoạn đường ngập nước, phần thân xe và đuôi xe dễ bị dính bùn sình gây mất thẩm mỹ. Tình trạng này càng phổ biến đối các phương tiện di chuyển tại Việt Nam khi bước vào mùa mưa.

Do đó, ốp chắn bùn là một phụ kiện cần thiết mà chủ xe nên trang bị cho phương tiện giúp hạn chế tối đa tình trạng bùn sình bám lên thân xe và dễ dàng hơn trong việc vệ sinh ôtô sau khi di chuyển dưới trời mưa hay khi đi qua khu vực bùn lầy.