Tự bọc vô lăng tại nhà với 3 bước đơn giản

Bọc vô lăng là phương pháp vừa tô điểm nội thất xe, trang trí theo tố chất riêng của bản thân và tăng cường độ thoải mái cùng khả năng bẻ lái. Tuy nhiên, phải đảm bảo vô-lăng phải được bọc cẩn thận nhằm tránh trường hợp bị xấu, lệch gây mất thẩm mỹ và còn ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Tự bọc vô lăng tại nhà với 3 bước đơn giản

Giai đoạn 1: Chọn lựa và chuẩn bị

Bước 1: Làm vệ sinh

Theo kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe của phụ tùng ô tô Hàn Quốc MAST Sài Gòn: Chủ xe nên làm sạch bề mặt vô-lăng bằng khăn mềm cùng cồn vệ sinh đặc dụng để loại bỏ bụi bẩn, chất dính để chuẩn bị cho bước bọc vô-lăng.

Bước 2: Đo đạc đường kính

Đo đạc đường kính

Đo đường kính vô-lăng bằng cách dùng thước đo ngang qua trục trung tâm. Thường thì bánh lái có đường kính trong tầm 14 – 17.5 inch (36 – 44 cm).

Bước 3: Xác định độ dày

Tiếp đến, dùng thước dây quấn vòng để xác định độ dày của vô-lăng.

Bước 4: Chọn mua bọc phù hợp

Dựa vào các thông số có được (cùng kiểu dáng) để lựa chọn bọc vô-lăng phù hợp. Hiện tại, có 2 dạng bọc tay lái xuất hiện nhiều trên thị trường đó là dạng bọc ôm và dạng bọc khâu. Dạng bọc ôm sẽ tự bó vào bánh lái một cách dễ dàng còn dạng bọc khâu tuy lắp đặt rắc rối hơn nhưng có thể mang đến sự sang trọng và đảm bảo bám chặt vô-lăng. Dĩ nhiên, chủ xe nên chọn các tông màu cùng thiết kế phù hợp với mẫu xe tay lái đang dùng.

Bước 5: Nhận hàng, tháo nhãn mác và kiểm tra lỗi

Nhận hàng, tháo nhãn mác và kiểm tra lỗi

Nhận hàng, hãy tra cứu và giữ lại các thông tin từ bên bán và nhà sản xuất cùng hướng dẫn sử dụng. Sau đó, tháo bỏ vỏ bọc cùng các thành phần bao bọc khác trước khi sử dụng. Trong lúc tiến hành, hãy kiểm tra bằng giác quan và sờ vào bề mặt sản phẩm xem có biến dạng, lỗi.

Bước 6: Làm mềm tấm ốp dẻo trước khi bọc

 Làm mềm tấm ốp dẻo trước khi bọc

Sử dụng máy sấy chế độ thổi nóng và giữ cách xa tấm bọc trong tầm 2,5 cm, hướng vào phần ruột của vỏ bọc vô-lăng. Giữ và thổi đều các vị trí trong tầm 5 – 10 giây đến khi cả vỏ bọc ấm và dẻo hơn. Tiến hành bọc vô-lăng xe khi lớp vỏ còn nóng và dẻo.

Lưu ý: Có thể dùng máy sấy di động để vừa bọc vừa sấy 1 cách tiện lợi. Thường thì loại vỏ bọc vô-lăng khâu chỉ không cần thực hiện bước này.

Giai đoạn 2: Lắp đặt bọc vô-lăng loại ôm

Bước 1: Điều chỉnh vị trí, cố định bọc vô-lăng

Điều chỉnh và giữ vô-lăng ở thế cân bằng, nằm tại vị trí trọng tâm. Sau đó, bọc phần đỉnh sao cho che phủ và ôm chặt được đầu bánh lái.

Bước 2: Kéo căng, bọc toàn bộ bánh lái

Dùng tay kéo căng tấm bọc từ đầu vô-lăng, di chuyển dần xuống 2 bên bánh lái cho đến khi chạm đáy.

Lưu ý: Tay lái có thể phải kéo mạnh để có thể bọc được toàn bộ vô-lăng. Nếu cảm thấy tấm bọc không còn ấm, mất độ dẻo thì tay lái có thể hơ nóng phần chưa hoàn thành để dễ tiến hành hơn.

Bước 3: Hoàn thiện phần đáy

Phần đáy vô-lăng sẽ là vị trí khó nhất mà chủ xe phải thực hiện. Vì vậy, tay lái phải dùng lực mạnh để có thể giải quyết phần cuối cùng. Tuy nhiên, khách hàng có thể dùng quyền trợ giúp và gọi bạn bè giữ cố định bánh lái để thực hiện dễ dàng hơn