10 Bí quyết chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Theo các chuyên gia phụ tùng ô tô Hàn Quốc MAST Sài Gòn, việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô phải được diễn ra thường xuyên. Có như vậy, xe mới có đủ 'sức khỏe' để hoạt động tốt, trong bất cứ hoàn cảnh hay điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt vào mùa mưa, chủ xe nên chú ý một vài kinh nghiệm dưới đây để bảo vệ xế yêu.

10 Bí quyết chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong mùa mưa

Thường xuyên rửa xe ô tô

Nếu vẫn nghĩ nước mưa sạch, và việc xe hơi 'tắm mưa' cũng giống như rửa xe thì bạn đã sai hoàn toàn! Nước mưa có thể cuốn trôi hết lớp bụi bẩn, trả lại lớp vỏ xe sáng láng tuy nhiên với mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay, nước mưa không hoàn toàn tinh khiết như mọi người vẫn nghĩ. Trong nước mưa chứa nhiều hàm lượng axit, gây ăn mòn các bộ phận như lớp sơn xe và ô xy hóa, hoen gỉ ốp gương, các thanh nẹp ở ngoại thất.

Thường xuyên rửa xe ô tô

Thường xuyên rửa xe ô tô, đặc biệt là sau khi di chuyển dưới mưa sẽ giúp lớp vỏ sơn xe giảm thiểu tác động của hàm lượng axit có trong nước mưa cũng như những chất ăn mòn khác có trong môi trường. Nếu không thể vệ sinh kỹ lưỡng, chủ xe có thể rửa sơ qua xe sau khi đi mưa nhưng cần chú ý đặc biệt ở một số bộ phận như lưới tản nhiệt, cản xe, hốc gió và cụm đèn. Đây là những chi tiết hay bị bùn đất và nước bẩn bám vào.

Kiểm tra và bảo dưỡng dây cu roa

Vị trí của dây cu roa khá thấp, dễ bị bùn đất bám vào khi lái xe ô tô trong mùa mưa, dẫn đến trượt đai. Người lái có thể kiểm tra dây cu roa thường xuyên hoặc cần bảo dưỡng ngay bộ phận này khi phát hiện ra tiếng rít khi xe di chuyển. Tắt máy, đợi động cơ nguội, chủ xe có thể kiểm tra và lau sạch bùn đất bám vào dây cu roa.

Đặc biệt chăm sóc hệ thống phanh xe

Lái xe ô tô trời mưa sẽ phải đối diện với rất nhiều tình huống phát sinh trong tình trạng giao thông khá lộn xộn với lượng người lưu thông đông, mưa to, đường ngập... Chính vì thế, phanh xe được sử dụng nhiều và là bộ phận quan trọng hỗ trợ người lái xử lý các tình huống. Nhưng cũng giống như dây cu roa, hệ thống phanh cũng dễ bị ngấm nước và bùn đất bám vào. Cần phải kiểm tra phanh xe để kịp thời xử lý nếu không muốn bộ phận này bị hoen gỉ, khiến chất lượng phanh kém đi.

Đặc biệt chăm sóc hệ thống phanh xe

Thảm lót xe ô tô

Vào mùa mưa, chủ xe nên chú ý vệ sinh thảm lót sàn xe ô tô bởi đây là bộ phận dễ bị ngấm nước, gây mất vệ sinh cho khoang xe cũng như là nguyên nhân gây ra tình trạng ẩm mốc. Tiêu chí chọn thảm lót sàn xe hơi vào mùa mưa đó là nên sử dụng những tấm thảm làm bằng chất liệu cao su. Thảm lót sàn xe ô tô bằng cao su có ưu điểm thấm nước, chống trơn trượt và dễ vệ sinh.

Chăm sóc và bảo dưỡng gầm xe

Chăm sóc và bảo dưỡng gầm xe

Chăm sóc và bảo dưỡng gầm xe là lời khuyên từ các bác tài già nhiều năm kinh nghiệm lái xe ô tô. Gầm xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bùn đất, nước, rác bẩn... nên rất dễ bị ăn mòn. Sau khi đi mưa, chủ xe ngoài việc rửa bên ngoài cần chú ý xịt rửa khung gầm xe để cuốn trôi các chất tạp bẩn bám vào. Hiện nay trên thị trường có phân phối rất nhiều dung dịch có tác dụng như lớp bảo vệ cho gầm xe.

Ngoài gầm xe, chủ xe cũng nên kiểm tra các khớp nối của hệ thống treo, hệ thống lái...

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe/bánh xe là một trong những bộ phận bị ăn mòn nhiều nhất khi tiếp xúc với nước. Theo đó, chủ xe cần kiểm tra thường xuyên để đảm bảo lốp xe không bị bào mòn, không bị mục nứt.

Vệ sinh nội thất xe, loại bỏ mùi ẩm mốc

Thời tiết vào mùa mưa thường gây ra tình trạng ẩm ướt, và nếu không vệ sinh không gian xe sạch sẽ sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn ẩm mốc phát triển. Cách tốt nhất là chủ xe nên thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh và lau chùi sạch sẽ các bộ phận trên ô tô để bảo vệ xế yêu khỏi sự tấn công của những vi khuẩn độc hại này. Cần đảm bảo những bộ phận như tấm thảm sàn, bọc ghế... luôn trong tình trạng khô ráo.

Kiểm tra cần gạt nước

Cần gạt nước là công cụ hỗ trợ đắc lực cho tầm nhìn của người lái khi phải điều khiển xe ô tô trong trời mưa. Nên chủ xe cần đặc biệt chăm sóc và bảo dưỡng bộ phận này. Cần gạt nước cũng là chi tiết chịu tác động trực tiếp của nước mưa và rất dễ bị ăn mòn, ô xy hóa. Điều này sẽ khiến chất lượng hoạt động của nó bị giảm sút đáng kể. Thường xuyên kiểm tra cần gạt, miếng lưỡi gạt và mức nước rửa kính để cải thiện tình hình.

Kiểm tra cần gạt nước

Kiểm tra bình chứa nhiên liệu

Đây cũng là kinh nghiệm rất hữu ích, giúp các chủ xe bảo vệ tài sản của mình. Khi di chuyển trong mùa mưa, trường hợp nước lọt vào dầu động cơ có thể xảy ra. Nếu kiểm tra thấy dầu động cơ không có màu nâu đậm đặc nguyên bản mà lại hơi loãng, màu nhạt thì nước đã thâm nhập vào dầu. Hãy liên hệ với các gara sửa chữa và bảo hành để có sự tư vấn xử lý kịp thời tình trạng này. Tuyệt đối không nên lái xe đi khi dầu động cơ pha nước nếu không muốn tình trạng hỏng hóc của xe nặng thêm.

Hoặc có nhiều trường hợp, đổ xăng khi trời đang mưa cũng có nguy cơ nước lọt vào bình đựng xăng, gây ra tình trạng xe di chuyển bị rung giật. Tốt nhất khi bơm nhiên liệu cho xe khi trời mưa, cần lùi xe vào chỗ có mái che để ngăn ngừa việc nước vào bình xăng/dầu.

Đảm bảo độ sáng của đèn, kính chắn gió và cửa sổ xe

Đèn, kính chắn gió và cửa sổ xe giúp cho lái xe có tầm nhìn tốt để kiểm soát được mọi tình huống khi di chuyển. Vì vậy, chủ xe cũng nên chú ý đến những bộ phận quan trọng này trong mùa mưa bão