4 Kinh nghiệm giúp lái xe an toàn khi đi cạnh xe container

Khi đi cạnh xe tải lớn, xe container, các tài xế cần đặc biệt lưu ý giữ khoảng cách, không chạy song song và tránh vượt ẩu, cắt đầu xe. 

4 Kinh nghiệm giúp lái xe an toàn khi đi cạnh xe container

Giữ khoảng cách an toàn với đuôi xe

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế, cần phải giữ khoảng cách an toàn tuyệt đối khi chạy phía sau xe tải, xe container… Bởi nếu giữ khoảng cách tốt, tài xế có thể quan sát xung quanh và có đủ thời gian để kịp xử lý những tình huống bất ngờ.

Theo đó, khoảng cách an toàn tối thiểu mà tài xế có thể tham khảo như sau:

- Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 30m nếu chạy với tốc độ 60km/h.

- Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 50m nếu chạy với tốc độ 60 - 80km/h.

- Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 70m nếu chạy với tốc độ 80 - 100km/h.

- Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 90m nếu chạy tốc độ 100 - 120km/h.

Không chạy song song

Không chạy song song

Mặc dù đã được trang bị hệ thống gương chiếu hậu “khủng” nhưng các dòng xe tải lớn, xe container vẫn có nhiều vùng mù rất lớn xung quanh, đặc biệt ở hai bên hông xe. Do đó, tài xế không duy trì tốc độ chạy song song với các loại xe này bởi rất dễ lọt vào vùng mù, dễ gặp nguy hiểm khi phương tiện chuyển hướng.

Hơn nữa, trong trường hợp không may xe container, xe tải nặng gặp tai nạn và lật nghiêng thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng với các phương tiện chạy song song.

Tránh vượt ẩu, cắt đầu xe

Vượt ẩu hay cắt đầu xe là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất gây nên những vụ tai nạn giữa ôtô và xe container.

Do xe container có trọng lượng nặng hơn nhiều lần ôtô con nên quãng đường phanh sẽ dài hơn. Vì vậy, nếu ôtô chưa ra tín hiệu mà đã vượt hoặc vượt không dứt khoát, hay chưa đủ khoảng cách cần thiết đã vượt để nhập làn thì rất dễ xảy ra va chạm.

Chủ động nhường đường xe container 

Chủ động nhường đường xe container

Xe container có trọng lượng càng nặng thì quãng đường phanh sẽ càng dài, thời gian đề pa cũng lâu hơn. Chính vì vậy, các tài xế nên ưu tiên nhường đường cho xe lớn ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là khi xe có ý định chuyển làn, chuyển hướng,… nhằm hạn chế tối đa những rủi ro không may có thể xảy đến.