4 Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường trơn trượt khi trời mưa

Dưới đây là một số kinh nghiệm các bác tài nên áp dụng để lái xe an toàn dưới trời mưa trơn trượt.

Lựa chọn chế độ lái phù hợp

Lựa chọn chế độ lái phù hợp

Hiện nay, nhiều dòng xe đã trang bị các chế độ lái khác nhau như chế độ lái đường tuyết, sình lầy, cát... Vì vậy, tài xế nên chuyển sang chế độ lái phù hợp để hệ thống điều khiển hoạt động hiệu quả nhất trong trường hợp lái xe trên đường trơn trượt.

Theo đó, ở các dòng xe SUV, bán tải còn có thêm cần số phụ hay cần số dạng núm xoay để giúp tài xế lựa chọn được điều kiện vận hành phù hợp.

Giảm 1/3 tốc độ bình thường

Khi di chuyển dưới trời mưa, một trong những nỗi ám ảnh của tài xế khi lái xe là "trượt nước".

Hiện tượng "trượt nước" là khi lốp đi qua một khối lượng nước lớn hơn nó và nước không thể phân tán hết. Lúc này, áp lực ở bánh trước đẩy nước dưới lốp xe, làm tách lốp khỏi mặt đường, khiến xe mất lực kéo. Điều này dẫn đến việc xe bị mất lái do bị mất lực kéo.

Vì vậy, khi gặp trời mưa tài xế nên giảm tốc độ xuống ngưỡng an toàn. Đặc biệt, tốc độ lái trên cao tốc khi gặp trời mưa chỉ nên bằng 2/3 tốc độ bình thường.

Hạn chế đạp lút phanh

Khi đi trên những cung đường trơn trượt nếu gặp tình huống cần sử dụng phanh, nhiều tài xế có thói quen đạp lút chân phanh.

Tuy nhiên, các bác tài nên sử dụng kỹ thuật nhấp nhả phanh từ từ, vì đạp lút phanh trong trường hợp này rất dễ gặp phải hiện tượng bó phanh dẫn đến xe bị văng mạnh sang một bên.

Giữ chặt vô lăng

Giữ chặt vô lăng

Khi đi trên những đoạn đường trơn, ngoài tình huống đạp phanh gấp, nhiều tài xế còn có thói quen đánh lái mạnh, đây là một sai lầm.

Trên những đoạn đường trơn, xe dễ bị chệch làn đường, trong tình huống này, tài xế nên giữ chặt vô lăng theo hướng đường trượt và nhấp nhả phanh từ từ cho đến khi lấy lại quyền kiểm soát xe.

Không đi vào vũng nước, nên bám theo vệt lốp xe trước

Những vũng nước trên đường thường là các ổ gà hoặc các vũng nước sâu, tài xế nên tránh đi vào những khu vực này.

Ngoài ra, khi di chuyển trên những đoạn đường sình lầy, tài xế nên bám theo vệt của lốp xe trước. Bởi xe trước đã "dọn đường" sẵn, giúp lốp các xe sau tăng độ bám đường. Do đó chỉ cần lái xe theo vệt lốp này, bánh xe sẽ đỡ bị trơn trượt