6 Biểu hiện nhận biết đã đến lúc thay bơm nước cho ô tô

Trên ô tô, bơm nước đảm nhận nhiệm vụ luân chuyển nước làm mát đi qua động cơ, từ đó giữ cho động cơ không bị quá nhiệt. Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu như nước làm mát bị rỉ ra dưới nền, đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát ở mức cao... thì đây chính là lúc bơm nước cần được thay thế. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách để kiểm tra nhận biết khi thời điểm cần thay bơm nước cho ô tô.

6 Biểu hiện nhận biết đã đến lúc thay bơm nước cho ô tô

Để xe đậu qua đêm trên nền sạch

Cách này sẽ giúp bạn phát hiện được tình trạng rò rỉ của máy bơm nước. Nếu nền không sạch thì bạn có thể kê một tấm bìa sáng màu trên nền, tại vị trí phía dưới bơm nước. Sáng hôm sau, bạn quan sát dưới nền xe hoặc trên tấm bìa, nếu thấy có các vết ướt của nước làm mát thì chứng tỏ máy bơm đã bị rò rỉ. Tuy nhiên lưu ý là, cách này không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả nhận biết chính, bởi có những trường hợp bơm nước chỉ bị rò trong quá trình động cơ đang hoạt động.

Kiểm tra puly bơm nước

Khi quay puly qua lại, nếu thấy bộ phận này bị lỏng thì có thể là do bạc đạn của puly đã bị hư, đây là lúc nó cần được thay thế.

Nghe âm thanh khi động cơ hoạt động

Khởi động xe để động cơ hoạt động và lắng nghe âm thanh phát ra dưới nắp ca- pô. Nếu thấy phát ra tiếng kêu rít như kim loại bị ma sát thì rất có thể là bạc đạn của bơm nước đã đến lúc cần được thay mới.

Nghe âm thanh khi động cơ hoạt động

Kiểm tra rò rỉ nước làm mát xung quanh bơm nước

Nếu quan sát xung quanh bơm nước mà thấy có nước, dù là chỉ một vài giọt hay chảy thành dòng thì cũng có nghĩa là đã có sự cổ rò rỉ xảy ra. Một số loại máy bơm có một lỗ nhỏ ở phía trước ron làm kín, nước sẽ bị rò qua lỗ khi ron bị hư.

Chú ý nếu đèn cảnh báo nhiệt độ bật sáng

Đèn cảnh báo nhiệt độ bật sáng khi lượng nước tuần hoàn làm mát đi qua động cơ không đủ (do bị rò rỉ, do bơm nước hư...), lúc này động cơ sẽ bị quá nhiệt dẫn đến đèn cảnh báo bật sáng.

Chú ý nếu đèn báo thiếu nước làm mát bật sáng

Khi đèn báo thiếu nước làm mát bật sáng thì có nghĩa là đã có rò rỉ trong hệ thống làm mát, có thể bình nước phụ bị rò hoặc bơm nước bị hư.

>> Tìm hiểu thêm: 

6 Hiện tượng hỏng bơm nước ô tô bạn nên biết