9 Cách giúp xe ô tô nhập làn an toàn bạn nên biết

Trong điều kiện giao thông đông đúc tại Việt Nam việc nhập làn ô tô có thể rất nguy hiểm nếu bạn không chuẩn bị từ trước. Với các hướng dẫn của Phụ tùng ô tô Hàn Quốc - MAST Sài Gòn dưới đây thì việc nhập làn ô tô sẽ là công việc đơn giản hơn và bạn có thể tự tin rằng việc nhập làn an toàn và đúng quy chuẩn nhất.

9 Cách giúp xe ô tô nhập làn an toàn bạn nên biết

Bước 1: Chọn lựa thời điểm nhập làn

1. Chú ý đến tình hình giao thông

Tập trung đến nơi xe xuất hiện nhiều nhất. Đánh giá các xe chạy xung quanh bạn. Việc này sẽ giúp bạn nhập làn dễ hơn và cho phép bạn lên kế hoạch nhập làn. Đặc biệt chú ý tới làn đường bạn muốn tới.

2. Tìm khoảng trống

Quan sát để tìm thấy khoảng trống mà bạn có thể nhập vào. Bạn cần khoảng trống ít nhất 2 chiều dài xe hoặc 3 đến 4 nếu di chuyển các xe đamg di chuyển với vận tốc cao.

Nếu giao thông quá đông đúc và không có khoảng trống cần thiết, bạn có thể phải ra hiệu cho tài xế khác để xin vào làn. Trong trường hợp này, hãy chỉ vào làn đường mà bạn muốn nhập để ra hiệu cho họ.

3. Giữ khoảng trống phù hợp giữa bạn và xe phía trước

Để 2 đến 3 giây trống giữa xe bạn và xe phía trước. Đây là điều cực kỳ quan trọng khi nhập làn ô tô. Việc này sẽ giúp cả bạn và xe phía trước nhập làn mà không phải giảm tốc độ.

4. Đợi cho đến khi bạn sắp tiến tới làn của bạn

Khi ô tô đi đều ở tất cả các làn, điều này sẽ giúp giảm tắc ở 1 làn và khiến giao thông thông thoáng hơn. Tốt nhất là tài xế nên đợi và chỉ nhập làn khi thấy cần thiết.

Bước 2: Nhập làn

1. Kiểm tra gương

Tạo thói quen kiểm tra gương chiếu hậu mỗi khi bạn muốn chuyển làn hoặc định kỳ mỗi lần 10 giây nếu bạn không chuyển làn. Việc này sẽ giúp bạn xác định được xe cộ xung quanh và phòng tránh tai nạn. Kiểm tra để biết chuyện gì đang xảy ra phía sau bạn và kiểm tra ngay trước khi nhập làn.

2. Sử dụng xi-nhan

 Sử dụng xi-nhan

Đừng quên bật xi nhan để tài xế xung quanh biết được ý định chuyển làn của bạn. Hãy xi nhan đủ lâu, bạn muốn các tài xế khác có đủ thời gian để nhìn và phản ứng lại.

3. Đồng bộ tốc độ với các xe khác

Đồng bộ tốc độ với các xe khác

Chắc chắn rằng bạn đang đi với tốc độ tương đương với các xe khác ở làn mà bạn muốn nhập vào. Tăng tốc nếu cần thiết. Nếu bạn muốn đi cùng làn di chuyển. Không giảm tốc khi chuyển làn vì điều này có thể gây tai nạn. Chỉ giảm tốc để phù hợp với tốc độ của các xe khác.

4. Chú ý ngôn ngữ "cử chỉ" của xe khác

Chú ý ngôn ngữ "cử chỉ" của xe khác

Nếu một tài xế nhìn thấy bạn bật xi-nhan mà lại tăng tốc thì có thể họ không muốn bạn nhập làn. Trong trường hợp đó, tốt nhất là bạn không nên cố gắng chen vào làn. Thay vào đó, hãy đợi cho tới khi bạn thấy cơ hội nhập làn phù hợp hơn.

5. Kiểm tra điểm mù

Kiểm tra điểm mù

Quay đầu nhanh và liếc điểm mù ngay sau lưng bạn trước khi nhập làn. Đây là điều cuối cùng bạn cần làm khi nhập làn. Việc này là quan trọng vì có thể bạn không nhìn thấy xe khác trong gương vì chúng đang ở trong điểm mù.

6. Tránh dừng lại hay giảm tốc

Tránh dừng lại hay giảm tốc

Do nhập làn là một hành động tương đối nhiều rủi ro nên các tài xế mới có xu hướng giảm tốc hoặc nhập làn quá mức thận trọng. Nhưng việc này lại có hiệu quả trái ngược. Bạn cần duy trì tốc độ bằng với tốc độ với các xe xung quanh bạn.

7. Tuân thủ luật giao thông

Luôn ghi nhớ: Chỉ vượt khi bạn được phép vượt. Không vượt qua vạch kẻ liền. Đi với tốc độ cho phép.

8. Bình tĩnh khi nhập làn

Bình tĩnh khi nhập làn

Khi đi trên cao tốc, bạn thường có trên 15 giây để nhập làn. Đây là khoảng thời gian không phải ngắn và bạn không cần phải quá gấp gáp. Nếu không có khoảng trống, bạn có thể giảm tốc để từ từ tìm kiếm. Đừng hoảng sợ nếu bạn không thể nhập làn ngay lập tức.

9. Chuyển làn gọn gàng nhất có thể

Chuyển làn gọn gàng nhất có thể

Từ từ nhập làn khi bạn nhận thấy đã đủ an toàn. Nhập làn với 1 tốc độ vừa phải nhưng không đi giữa 2 làn quá lâu. Tuyệt đối không xoay vô-lăng quá nhanh để vào làn, điều này sẽ khiến các xe khác bị bất ngờ và dẫn đến tai nạn.