Bao lâu thì cần thay lọc dầu xe ô tô?

Thường sau một khoảng thời gian chạy xe cố định, chủ xe sẽ cần phải đi thay lọc dầu xe để đảm bảo động cơ xe được hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Vậy lọc dầu xe ô tô là gì mà cần phải thay định kỳ, bao lâu phải thay và có lưu ý gì khi thay lọc dầu ô tô không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Lọc dầu ô tô là gì, tại sao phải thay lọc dầu xe ô tô

Lọc dầu ô tô là gì, tại sao phải thay lọc dầu xe ô tô

Lọc dầu ô tô là một phần chi tiết có dạng hình trụ tròn trông như chiếc cốc nằm ở dưới đáy động cơ. Lọc dầu có tác dụng lọc các chất bụi bẩn dư thừa từ dầu nhớ để đảm bảo độ trong cho dầu trong xe ô tô.

Một bộ lọc dầu đạt tiêu chuẩn với khả năng chống bẩn, tối ưu chất lượng với các chốt van chắc chắn bao quanh. Bộ lọc dầu có sự khác biệt về cấu tạo tùy theo mỗi dòng xe tương ứng.

Bộ lọc dầu có thể xem là một phận cực kỳ quan trọng, giúp lọc dầu xe luôn sạch sẽ, loại bỏ cặn bẩn, mạt sắt. Đây là yếu tố quyết định đến tuổi thọ của xe, tránh hao mòn. Nếu không thay lọc dầu thường xuyên sẽ có thể khiến các phim lọc dầu bị tắc nghẽn và tắc phin lọc. Tệ hơn nữa có thể khiến màng lọc bị rách. Lúc này dầu dù có đi qua màng lọc cũng không lọc sạch cặn bẩn, các dầu bẩn này sẽ đi ngược vào động cơ. 

Cấu tạo của lọc dầu ô tô

Một thiết bị lọc dầu ô tô bao gồm các bộ phận sau

  • Van một chiều: giúp giữ dầu nhớt không bị nhảy ngược khi động cơ dừng hoạt động

  • Phần tử lõi: là lõi kim loại, giấy, nỉ hoặc lõi ly tâm… giúp giữ cặn bẩn, mạt kim loại và lọc sạch dầu 

  • Van an toàn: Bảo vệ động cơ xe trong trường hợp ống dẫn dầu bị tắc hoặc vượt quá áp suất giới hạn cho phép trong đường ống. Lò xo an toàn sẽ bung ra cho phép dòng dầu chảy trực tiếp qua lõi bầu lọc, không qua phần lọc nên giúp giảm đi áp suất. 

Nguyên lý hoạt động của lọc dầu

Dầu nhớt sẽ được đưa vào hai bên thành của lọc dầu ô tô do chịu tác động từ van một chiều và đi ra lõi giữa bầu lọc. Và cũng tại đây, bộ lọc sẽ giữ lại các bụi bẩn cặn và mạt kim loại trong dầu nhớt, lọc sạch dầu giúp đảm bảo quá trình hoạt động cho động cơ xe.

Trong quá trình hoạt động dưới áp suất cao có thể dẫn tới bộ lọc bị quá tải, tắc do lọc quá nhiều bụi bẩn, dầu nhớt có thể sẽ không đi qua bộ lọc dầu mà đi trực tiếp vào chính giữa bộ lọc đi ra. 

Bao lâu thì cần thay lọc dầu xe ô tô?

Bao lâu thì cần thay lọc dầu xe ô tô?

Một câu hỏi đặt ra với rất nhiều người sử dụng. Nếu thời gian dài mà quên không đi thay dầu sẽ khiến tắc lớp phin lọc, trung bình mỗi tháng người dùng xe cần kiểm tra lại lọc dầu để kịp thời phát hiện ra các vấn đề và dấu hiệu hỏng hóc, thay mới sửa chữa đảm bảo cho động cơ máy hoạt động ở trạng thái ổn định nhất.

Thời gian định kỳ thay lọc dầu oto sẽ thường là 10.000km. Thường thì hai lần thay dầu nhớt máy sẽ thay 1 lần lọc dầu. Việc thay dầu nhớt có thể thực hiện cùng với thay lọc dầu. 

 Những lưu ý khi thay lọc dầu xe ô tô

  • Lắp lọc dầu vào vị trí, vặn bằng tay trước một lượt rồi dùng dụng cụ để siết chặt lại lần nữa.

  • Sau khi thay lọc dầu, nổ máy xe khoảng 15 phút và kiểm tra xem động cơ có bị rò rỉ gì quanh miệng cốc lọc dầu không.

  • Chú ý cẩn thận ở thao tác mở và vít vào đúng ren, gioăng đúng vị trí.

Trên đây là các thông tin về lọc dầu ô tô, cấu tạo và nguyên lý hoạt động, tầm quan trọng của việc thay lọc dầu, bao lâu thì nên thay và những lưu ý khi thay lọc dầu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bộ lọc dầu xe ô tô và các loại dầu nhớt động cơ, người dùng cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi thay để đảm bảo tuổi thọ sử dụng của xe