Các dấu hiệu cho biết xe ô tô cần được chăm sóc và bảo dưỡng

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho biết: Khi xe có những dấu hiệu sau đây, tài xế cần đưa xế đến các gara uy tín để các kỹ thuật viên có thể kiểm tra và kịp thời có phương án chăm sóc và bảo dưỡng chính xác.

Các dấu hiệu cho biết xe ô tô cần được chăm sóc và bảo dưỡng

Xe thải nhiều khói một cách bất thường

Trên thực tế, xe sử dụng động cơ diesel sẽ thải khói nhiều hơn xe chạy xăng. Nhưng chủ xe cần chú ý, nếu lượng khói xả ra có màu bất thường và với liều lượng lớn thì chắc chắn động cơ xe đang có vấn đề.

Theo các chuyên gia phụ tùng ô tô MAST Sài Gòn, nếu thấy xe thải khói có những màu sắc sau đây, chủ xe cần đưa xế yêu đến các gara sửa chữa ngay để các kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra lại động cơ.

Trong trường hợp xe thải khói trắng: Nếu như xe xả những luồng khói màu trắng như mây, có nhiều khả năng dầu nhớt hoặc có thể là nước đã lọt vào buồng đốt. Ngoài ra, có thể do van bị hở, piston hay xi lanh bị hao mòn khiến cho quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ thải ra khói màu trắng.

Khi thấy xe thải khói màu xanh: Chủ xe cần đưa xế đến gara để có thể kiểm tra động cơ nếu như không muốn xe ngốn nhiên liệu nhiều hơn bình thường và "trái tim" của ô tô sẽ nhanh bị hỏng hóc.

Nếu xe xả khói đen có nghĩa là lượng nhiên liệu vào buồng đốt đang nhiều hơn bình thường. Nếu là xe sử dụng động cơ xăng thì nguyên nhân của hiện tượng này là do bộ chế hòa khí gặp trục trặc, còn nếu là xe chạy dầu thì có nhiều khả năng buồng đốt có nhiều muội than hay cặn bẩn bám vào.

Nếu bình làm mát bị rò rỉ hay van hoặc đầu xi lanh bị hở/hao mòn, xe sẽ thải nhiều lượng khói màu xám.

Rò rỉ nhiên liệu

Rò rỉ nhiên liệu

Nếu phát hiện ra có vết chất lỏng ở dưới xe trong khi bạn không hề rửa xe hay vừa đi qua vũng nước thì nhiều khả năng ô tô đang gặp phải tình trạng rò rỉ nhiên liệu. Để chắc chắn hơn, bạn có thể đạp phanh và cảm nhận xem chân phanh có mềm hơn bình thường không.

Hãy xuống xe và kiểm tra các đầu nối xi lanh ở khoang động cơ, dầu phanh, bình làm mát, dầu truyền động... Nếu phát hiện xe bị rò rỉ nhiên liệu, hãy cố gắng đưa xe đến các tiệm sửa chữa ngay, bởi lái xe trong tình trạng này rất có nguy cơ bị cháy nổ.

Âm thanh lạ kèm theo rung lắc

Nếu như xe đi qua con đường bằng phẳng, không ổ gà mà vẫn nghe thấy âm thanh lạ phát lên như tiếng rít, bộp bộp, lộc cộc như tiếng gõ kèm theo rung lắc thì chắc chắn động cơ, hệ thống treo hoặc khung gầm xe của bạn đang gặp vấn đề.

 Âm thanh lạ kèm theo rung lắc

Các lỗi về hệ thống điện của xe ô tô

Đèn xe chập chờn, còi xe lúc được lúc không, hệ thống điều hòa bị trục trặc hay các nút bấm điều khiển không hoạt động... là những lỗi thường thấy liên quan đến hệ thống điện của ô tô.

Tuy nhiên nếu bạn không có kinh nghiệm về sửa chữa điện, hãy đưa xe đến các gara uy tín, tránh khiến cho tình trạng hỏng hóc nặng thêm và có thể gây nguy hại đến sự an toàn của bản thân.

Lỗi vặt

Trong quá trình sử dụng, chủ xe có thể để ý đến các vấn đề quan trọng thỉnh thoảng lại xảy ra như khả năng làm mát của điều hòa, hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu, chất lượng hoạt động của động cơ như xe chạy có êm mượt không, có bị yếu hay giật cục khi tăng tốc đột ngột không...

Có thể những lỗi này lâu lâu mới xuất hiện, nhưng tích tụ dần thì nó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị sử dụng của chiếc xe. Chính vì thế, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra để có lịch trình chăm sóc và bảo dưỡng ô tô hợp lý và tốt nhất