Các thủ tục, lệ phí đăng ký ô tô mới 2022

Sau khi mua xe ô tô mới cần phải tiến hành các thủ tục đăng ký ô tô và lắp biển số thì mới được phép lưu thông xe trên đường.

Các thủ tục, lệ phí đăng ký ô tô mới 2022

Thủ tục đăng ký ô tô mới

Nộp lệ phí trước bạ

Nộp lệ phí trước bạ là bước đầu tiên trong các bước đăng ký xe ô tô mới. Theo quy định, lệ phí trước bạ ô tô mới phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Trong mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) hiện nay dao động từ 10 – 12% tuỳ theo khu vực.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe mới

Sau khi đã nộp lệ phí trước bạ và có chứng từ lệ phí trước bạ, tiến hành bước thứ hai trong quy trình đăng ký xe ô tô mới đó là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký ô tô bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe – Chú ý điền giấy khai đăng ký xe đầy đủ và chính xác thông tin

+ Chứng từ lệ phí trước bạ

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu của xe (bản gốc hóa đơn mua bán xe giữa đại lý và người mua xe)

+ Chứng từ nguồn gốc của xe (bản photo hóa đơn mua bán xe giữa nhà sản xuất xe và đại lý bán xe)

+ Giấy tờ của chủ sở hữu xe (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; Sổ hộ khẩu)

Bên cạnh đó, chủ xe còn phải xuất trình được bản chính Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe.

Tiến hành đăng ký xe

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô mới:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký xe ô tô mới tại bộ phận tiến nhận của Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Lưu ý, khi đăng ký, chủ xe phải mang cả xe cần đăng ký mới đến cơ quan Công an.

Bước 2: Nộp lệ phí đăng ký xe (nếu hồ sơ hợp lệ).

Bước 3: Bấm biển số, sau đó sẽ được cấp biển số ngay và nhận giấy hẹn lấy Giấy đăng ký xe. Giấy chứng nhận đăng ký xe được cấp trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Theo giấy hẹn đến nhận Giấy đăng ký xe

Đưa xe đi đăng kiểm lần đầu

Sau khi hoàn tất thời gian đăng ký xe ô tô mới, chủ xe cần đưa xe đi đăng kiểm lần đầu tại các Trung tâm đăng kiểm ở địa phương cứ trú. Hiện nay có hơn 90 trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc. Khi đóng phí đăng kiểm, chủ xe sẽ đóng luôn cả phí sử dụng đường bộ.

Mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP, chủ xe ô tô tham gia giao thông đều phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Do đó sau khi hoàn tất các bước đăng ký xe ô tô mới trên, chủ xe cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bán bảo hiểm uy tín như: Bảo Việt, Quân đội MIC, PVI, BIC, PTI, Bưu điện, VNI… Chủ xe có thể mua trực tiếp tại các trụ sở của công ty bảo hiểm gần nhất hoặc đến những đại lý phân phối, ngân hàng, trạm xăng…

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, chủ xe có đầy đủ giấy tờ trong tay gồm: Bằng lái xe, Giấy đăng ký xe, Sổ đăng kiểm, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự… sẽ chính thức được phép lưu thông trên đường. Lưu ý đây cũng là những giấy tờ bắt buộc phải mang theo mỗi khi lái xe ra đường.

Lệ phí đăng ký xe ô tô mới

Lệ phí đăng ký xe ô tô mới

Lệ phí đăng ký ô tô mới hay còn gọi là phí ra biển số là mức phí chủ xe phải nộp khi tiến hành thủ tục đăng ký ô tô mới. Theo quy định, lệ phí đăng ký xe ô tô mới áp dụng một mức thu cố định nhưng khác nhau tuỳ địa phương.

Cụ thể, lệ phí đăng ký ô tô mới tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 20.000.000 đồng. Còn khu vực 2 là 1.000.000 đồng. Khu vực 3 là 200.000 đồng. Với dòng xe bán tải, lệ phí đăng ký xe mới dao động từ 150.000 – 500.000 đồng.

Trong đó, khu vực 2 là các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương. Khu vực 3 là các quận nội thành của các thành phố trực thuộc trung ương.

Quy định thời gian đăng ký xe ô tô mới

Theo quy định về đăng ký xe, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Như vậy có nghĩa là từ khi đại lý xuất hoá đơn, chủ xe có thời hạn 30 ngày để tiến hành các thủ tục đăng ký ô tô mới. Còn về thời gian đăng ký ô tô mới ra biển thường chỉ trong vòng 02 làm việc kể từ khi nộp hồ sơ hợp lệ.

Xe ô tô chưa đăng ký có được lưu thông?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe ô tô muốn được tham gia giao thông trên đường phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trong thời gian chưa có biển số, xe ô tô không được phép lưu thông trên đường ngoại trừ trường hợp xe đăng ký tạm mới.

Theo Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA, có 4 trường hợp xe đăng ký tạm mới gồm:

  • Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông.

  • Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao.

  • Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức.

  • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời chỉ có giá trị tối đa 30 ngày. Xe đăng ký tạm thời chỉ được tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Mức xử phạt xe chưa đăng ký

Mức xử phạt xe chưa đăng ký

Xe ô tô chưa đăng ký chỉ được lưu thông khi đăng ký tạm thời. Trong trường hợp, xe mới mua chưa có biển số cũng không có đăng ký tạm thời mà vẫn tham gia giao thông thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt xe chưa đăng ký như sau:

Lỗi không có đăng ký xe ô tô: Mức phạt từ 2 – 3 triệu đồng (Điểm a Khoản 4 Điều 16).

Lỗi xe ô tô không có biển số: Mức phạt từ 2 – 3 triệu đồng (Điểm b Khoản 4 Điều 16)