Cách sử dụng điều hòa ô tô bền và hiệu quả

Lốc điều hòa ô tô hay còn được gọi là máy nén hay lốc nén/ lốc lạnh – là một trong những chi tiết quan trọng hàng đầu trong hệ thống điều hòa ô tô. Lốc điều hòa có mục đích chính là lưu thông, lọc không khí và điều hòa nhiệt độ bên trong xe. Vì vậy việc bảo dưỡng lốc điều hòa thường xuyên là việc vô cùng cần thiết và quan trọng, cùng tìm hiểu với phụ tùng ô tô MAST qua bài viết này nhé!

Bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô

Bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô

Các bước bảo dưỡng lốc điều hòa ô tô đã được phụ tùng ô tô MAST chúng tôi chuẩn hóa, quy trình thực hiện cụ thể, đảm bảo độ chính xác cao và rút ngắn thời gian thực hiện xuống rất nhiều.

Bước 1: Kiểm tra sơ bộ các chế độ của hệ thống làm mát điều hòa. Sau đó thể thực hiện kiểm tra bằng máy chẩn đoán ô tô thông minh và các tool đo kiểm chuyên dụng.

Bước 2: Thực hiện kiểm tra từng chi tiết trên hệ thống điều hòa nếu có tình trạng hư hỏng như:

 • Kiểm tra lọc gió và hệ thống dẫn gió có bị bám nhiều bụi bẩn hay không.

 • Kiểm tra tình trạng hoạt động của dàn lạnh, dàn nóng.

 • Kiểm tra hoạt động của lốc điều hòa bằng đồng hồ đo áp suất.

 • Kiểm tra quạt tản nhiệt, hệ thống điều khiển và hệ thống điện điều hòa.

 • Kiểm tra lưu lượng gas lạnh, chất lượng gas.

 • Kiểm tra phin lọc gas có còn tốt hay không.

 • Kiểm tra các đường ống xe có bị rò rỉ hay không.

Bước 3: Kiểm tra áp suất nén trong hệ thống điều hòa xem có đủ hay không, có hoạt động ổn định hay không.

Bước 4: Kiểm tra lốc điều hòa có hoạt động ổn định hay không. Trường hợp lốc có vấn đề cần thay lốc điều hòa mới để đảm bảo hệ thống điều hòa hoạt động bình thường và ổn định.

Để hệ thống điều hòa ô tô hoạt động ổn định, bền bỉ lâu dài thì ngoài việc kiểm tra, bảo dưỡng, các bạn cũng cần biết cách sử dụng đúng cách nhé.

Cách sử dụng điều hòa ô tô bền và hiệu quả

Cách sử dụng điều hòa ô tô bền và hiệu quả

 • Chạy điều hòa mỗi tuần một lần trong khoảng 10 phút: giúp duy trì áp suất khí để cho lốc điều hòa hoạt động ổn định. Khi bạn thực hiện, hãy cho hệ thống hoạt động ở chế độ tốc độ quạt cao nhất và nhiệt độ thấp nhất.

 • Mở cửa xe và bật quạt gió ít nhất 5 phút trước khi bật điều hòa: Trước khi lên xe hãy mở hết cửa xe hoặc cửa sổ, đề máy lên và bật quạt gió hết cỡ khoảng 5 phút để đẩy hết khí độc ra ngoài xe, giúp cho không khí trong xe trở lên thông thoáng trước khi di chuyển. Điều này không chỉ giúp cho chiếc xe mau mát hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

 • Chạy chế độ nóng trong khoảng 5 đến 10 phút: Việc làm này ngăn ngừa nấm mốc và làm giảm độ ẩm quá mức bên trong xe, hạn chế mùi khó chịu bên trong xe.

 • Không nên để điều hòa nhiệt độ quá lạnh: Sau khi đã lên xe và khởi động máy, bạn nên bật máy lạnh làm mát một cách từ từ, không nên nóng vội vặn điều hòa lạnh hết mức ngay lập tức vì như thế sẽ khiến dàn lạnh hoạt động quá sức. Việc sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá chênh lệch so với bên ngoài sẽ khiến nó hoạt động ở điều kiện quá tải, dẫn đến việc tốn nhiên liệu và mau hỏng hóc.

 • Không nên tắt động cơ và điều hòa cùng lúc: Trước khi tắt máy khoảng 10 phút, bạn nên tắt hệ thống điều hòa trước và mở tất cả các cửa thông thoáng để cho luồng không khí lạnh thoát ra bên ngoài sau đó mới tắt máy.

 • Sử dụng điều hòa của bạn trong mùa lạnh: Chức năng chính của điều hỏa ô tô là làm mát cho không gian bên trong xe, bên cạnh đó nó còn giúp loại bỏ độ ẩm trong không khí. Chức năng này rất hữu hiệu trong những mùa lạnh, giúp loại bỏ sương mù khỏi kính chắn gió để cải thiện tầm nhìn.

 • Sạc lại hệ thống điều hòa không khí: Bên cạnh việc bảo dưỡng định kỳ điều hòa ô tô, bạn nên làm mới hệ thống làm mát bằng khí gas và chất bôi trơn 2 năm/ lần.

Cách sử dụng điều hòa ô tô bền và hiệu quả

Với những thông tin trên đây, giúp bạn nắm được các bước bảo dưỡng lốc điều hòa và cách sử dụng điều hòa đúng cách để bảo vệ hệ thống điều hòa nói chung và lốc điều hòa nói riêng được bền và hiệu quả hơn. Nếu gặp vấn đề, không thể bảo dưỡng, sửa chữa lốc điều hòa thì các bạn hãy đến phụ tùng ô tô MAST để mua cho mình 1 chiếc lốc điều hòa chính hãng, phù hợp với dòng xe của bạn nhé!