Có nên lắp gương cầu lồi xe ô tô?

Lắp gương cầu lồi ô tô, gương cầu lồi 360 độ cho ô tô trên kính chiếu hậu có thực sự giúp xoá điểm mù xe như nhiều người vẫn nghĩ?

Gương cầu lồi 360 độ ô tô liệu có thực sự giúp xoá điểm mù?

Có nên lắp gương cầu lồi xe ô tô?

Điểm mù là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn nhất hiện nay. Bởi sẽ luôn luôn có một số khu vực người lái không nhìn thấy được.

Có 4 loại điểm mù chính: điểm phía trước, điểm mù cột A, điểm mù gương chiếu hậu (2 bên hông xe) và điểm mù phía sau xe. Trong đó, điểm mù gương chiếu hậu được đánh giá nguy hiểm nhất. Điểm mù gương chiếu hậu là vùng chạy song song 2 bên thân xe, hơi chệch về góc dưới.

Ở khu vực này, các phương tiện di chuyển xung quanh dễ lọt vào nhất. Nhưng dù điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, người lái vẫn khó thể quan sát toàn diện. Do đó rất dễ dẫn đến các tình huống va chạm, tai nạn khi xe chuyển làn, chuyển hướng, rẽ, quay đầu…

Để khắc phục điểm mù gương chiếu hậu, hiện nay người ta đang có xu hướng lắp gương cầu lồi gắn kính chiếu hậu. Tuy nhiên liệu rằng đây có phải thực sự là một giải pháp tốt?

Gương cầu lồi con gắn ô tô còn có nhiều tên gọi khác như gương cầu lồi 360 độ cho ô tô, gương cầu xóa điểm mù… Đây là một loại gương cầu lồi nhỏ. Bề mặt gương không phẳng như gương chiếu hậu mà hơi cong giống hình cầu. Điều này giúp gương có được khả năng phản xạ rộng hơn. Vì thế vùng nhìn thấy của gương cầu lồi luôn rộng hơn vùng nhìn thấy ở gương phẳng có cùng kích thước.

Triệt tiêu điểm mù, mở rộng tầm nhìn

Do đó, khi sử dụng gương cầu lồi gắn kính chiếu hậu ô tô, người lái sẽ có được tầm quan sát rộng hơn so với phần gương phẳng cùng diện tích trên kính chiếu hậu. Với gương này, người lái có thể thấy được những điểm mù, góc khuất hạn chế mà trước đây không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu. Điểm mù được khái phá chủ yếu nằm ở 2 góc phần tư sau xe, đây là điểm mù nguy hiểm nhất.

Hỗ trợ quan sát, lái xe an toàn

Khi lắp gương cầu xóa điểm mù, tầm nhìn được mở rộng hơn, hỗ trợ rất lớn cho việc lái xe. Có thể thấy rõ những phương tiện, vật cản nằm trong góc mù phía sau giúp người lái xử lý dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn các tình huống như chuyển hướng, quay đầu, lùi đậu đỗ… Từ đó giảm thiểu thấp nhất các rủi ro, nâng cao an toàn.

Gương cầu lồi ô tô loại nào tốt nhất?

Trên thị trường hiện có rất nhiều mẫu gương cầu xoá điểm mù cho ô tô, trong đó phổ biến có các loại sau:

Gương cầu lồi có viền

Gương cầu lồi có viền

Gương cầu lồi xe ô tô có viền được thiết kế với một vòng viền xung quanh gương. Vòng viền này đồng thời cũng là phần chân đế của gương. Một số sản phẩm có vòng viền màu đen, một số khác có vòng viền màu trắng.

Ưu điểm của loại gương này là giá bán rẻ hơn những loại gương cầu lồi xe con khác.

Tuy nhiên gương cầu oto có viền lại tồn tại nhiều nhược điểm. Về thẩm mỹ, vòng viền khiến gương trông khá thô. Khi lắp trên kính chiếu hậu không tạo được cảm giác liền mạch. Quan trọng hơn, vòng viền này còn tăng diện tích chiếm dụng của gương cầu xoá điểm mù trên mặt kính chiếu hậu. Trong khi diện tích kính chiếu hậu xe con vốn đã nhỏ nên việc xuất hiện thêm vòng viền sẽ gây cản trở ít nhiều. Gương cầu cho ô tô loại có viền được thiết kế dạng cố định. Không có trục xoay nên chỉ cung cấp cố định một góc nhìn.

Tuy gương cầu lồi chiếu hậu có viền có giá rẻ nhưng khá nhiều người dùng than phiền về chất lượng, độ bền và thiếu tính năng xoay 360 độ.

Gương cầu lồi 360 độ

Gương cầu lồi 360 độ

Gương cầu lồi 360 độ (còn gọi là kính chiếu hậu xoay 360 độ) là một loại gương cầu con, thiết kế tràn viền (không có viền), bên dưới có một trục xoay 360 độ.

Thiết kế gương 360 gắn gương hậu được đánh giá thanh mảnh, đẹp mắt. Khi lắp vào kính chiếu hậu, tạo sự liền mạch, sang trọng. Đặc biệt vì thiết kế tràn viền nên không phí phạm diện tích trên kính chiếu hậu, không gây cảm giác cồng kềnh.

So về tính năng, gương cầu xoá điểm mù 360 độ hơn hẳn các loại gương cầu lồi ô tô con khác khi được tích hợp trục xoay 360 độ. Với trục xoay bên dưới này, người lái có thể tuỳ chỉnh độ nghiêng của gương theo mọi hướng tuỳ theo tình huống.

Ví dụ khi lùi xe, người lái có thể chỉnh gương hướng xuống để thấy rõ lốp xe sau 2 bên, thuận tiện cho việc canh khi lùi. Còn khi chạy đường phố, đường trường, người lái có thể cho gương nghiêng hướng ra ngoài để quan sát rõ các xe chạy vào điểm mù ở hai góc phần tư phía sau.

Trục xoay 360 độ này có thể tuỳ ý chọn gắn hoặc không gắn. Nếu không gắn trục xoay có thể lắp trực tiếp gương vào kính chiếu hậu. Nhưng đa phần mọi người đều chọn gắn trục để có thể tuỳ chỉnh góc nhìn theo từng tình huống.

Gương cầu 2 góc

Gương cầu 2 góc

Gương xoá điềm mù ô tô dạng cầu 2 góc (còn gọi là gương tam giác) có thiết kế hơi khác với những loại gương cầu trên. Gương này gồm 2 mặt gương nằm vuông góc với nhau, không được lắp trực tiếp trên mặt gương chiếu hậu mà lắp ở bên dưới. Gương cũng có 1 trục xoay có thể xoay 360 độ nhiều hướng.

So với các loại gương cầu lồi cho ô tô khác, gương xoá điểm mù dạng cầu 2 góc này mang đến tầm nhìn rộng vì có đến 2 mặt gương bố trí 2 góc khác nhau. Bản thân mỗi mặt gương cũng rất rộng. Gương không lắp trực tiếp trên bề mặt kính hậu nên không ảnh hưởng đến góc quan sát này.

Gương cầu 2 góc cũng có trục xoay 360 độ, người lái có thể tuỳ ý điều chỉnh theo ý muốn. Với 2 góc nhìn riêng biệt nằm vuông góc, người lái có thể vừa quan sát được góc trong như khu vực lốp sau, lại vừa quan sát được góc ngoài thấy các phương tiện, vật cản ở phía xa. Đây chính là ưu điểm nổi bật của loại gương này.

Tuy nhiên gương xoá điềm mù ô tô dạng cầu 2 góc có nhược điểm khá cồng kềnh. Để bố trí được 2 mặt khác nhau bắt buộc gương có kích thước to và nặng hơn so với các loại gương cầu lồi xe hơi khác.

Nhiều người đánh giá gương dạng cầu 2 góc này tuy cho tầm quan sát tốt nhưng lại quá to, lắp lên xe cồng kềnh, trông thô, không đẹp, mất vẻ sang trọng của xe ô tô. Đa phần cho rằng gương này chỉ phù hợp với những ai lái còn yếu, chưa có nhiều kinh nghiệm quan sát. Với những ai đã lái xe thành thục thì không nhất thiết phải lắp gương cầu to như thế này.

Kinh nghiệm mua gương cầu 360 độ

Dù không phải là món phụ kiện trang trí ô tô quá giá trị nhưng để có được tầm nhìn tốt nhất, sử dụng lâu dài, khi mua gương cầu lồi ô tô, nhất là những loại gương cầu 360 độ cho ô tô, người mua cần lưu ý các vấn đề sau:

Kinh nghiệm mua gương cầu 360 độ

Độ cong bề mặt gương cầu

Tuy các gương cầu con ô tô đều là dạng gương cầu lồi với bề mặt gương có độ cong nhất định nhưng nếu để ý sẽ thấy từng loại có độ cong khác nhau. Điều này dẫn đến phạm vi quan sát cũng khác nhau.

Theo anh Trần V. Minh – chủ cửa hàng chuyên bán phụ kiện ô tô trên đường An Dương Vương (Quận 5 – TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Gương cầu xóa điểm mù ô tô con nhìn cứ tưởng cái nào cũng giống cái nào nhưng thật sự không phải vậy. Cùng kích thước, cùng một vị trí gắn nhưng có cái cho góc nhìn rộng, có cái lại không cho góc nhìn hẹp hơn. Đó là do tỷ lệ độ cong của gương. Hầu như các loại gương cầu chiếu hậu ô tô giá rẻ, chất lượng kém thường có độ cong không chuẩn bằng gương chất lượng”.

Chất lượng mặt gương, chất lượng hình ảnh

Chất lượng mặt gương sẽ quyết định đến chất lượng hình ảnh phản chiếu trong gương cầu lồi ô tô. Có 2 phương pháp xử lý mặt gương cầu: tráng bạc và tráng nhôm.

Gương tráng bạc là phương pháp xử lý Trinal bằng cách phủ lên bề mặt kính một lớp màng bạc, một lớp màng đồng và hai lớp sơn chống thấm. Còn gương tráng nhôm sẽ được xử lý bằng việc phủ lên kính một lớp màng nhôm và hai lớp sơn chống thấm.

So sánh gương tráng bạc và gương tráng nhôm, gương tráng bạc có độ bền cao hơn. Gương tráng bạc phản chiếu 90 – 98% trong khi gương tráng nhôm chỉ phản chiếu 75 – 85%. Do đó, gương tráng bạc thường có độ trong hơn, cho góc nhìn sâu hơn.

Ban đầu khá khó để phân biệt gương cầu tráng bạc hay tráng nhôm. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian sử dụng, gương tráng nhôm sẽ xuống cấp thấy rõ. Các loại gương cầu lồi xe hơi cao cấp thường được tráng bạc, còn các gương cầu oto giá rẻ thường xử lý tráng nhôm.

Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu xe hơi

Cách lắp gương cầu lồi ô tô rất đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tự lắp tại nhà. Trong bộ gương cầu xoá điểm ô tô sẽ có kèm các miếng keo dán, khi lắp chỉ cần dùng keo này dán gương lên kính chiếu hậu.

Cách dán gương cầu lồi ô tô:

Cách gắn gương cầu lồi cho chiếu hậu xe hơi

Bước 1 – Xác định vị trí dán gương cầu

Xác định chính xác vị trí dán gương cầu lồi trên kính chiếu hậu. Với loại gương cầu thông thường dán trực tiếp trên bề mặt kính chiếu hậu. Tuỳ theo góc độ mà người lái muốn tăng thêm tầm quan sát mà có thể gắn ở góc trong hay góc ngoài. Vị trí lắp gương cầu lồi phổ biến nhất là góc dưới cạnh ngoài kính chiếu hậu.

Riêng với loại gương xóa điểm mù ô tô dạng cầu 2 góc, vị trí dán ở phía dưới kính chiếu hậu. Nên chọn vị trí có bề mặt càng phẳng càng rộng càng tốt.

Bước 2 – Vệ sinh nơi dán gương cầu

Trước khi dán gương cầu ô tô cần vệ sinh sạch vị trí dán. Bởi kính chiếu hậu nằm bên ngoài dễ bám nhiều bụi bẩn, nếu dán ngay sẽ giảm độ bám của keo. Do đó cần vệ sinh thật kỹ, có thể dùng khăn ẩm để lau qua vài lần, sau đó dùng khăn khô lau lại lần cuối.

Bước 3 – Dán gương cầu lên kính chiếu hậu

Sau khi vệ sinh, tiến hành mở 1 mặt của keo dán lên mặt sau của gương cầu trước. Dùng tay ấn mạnh để keo bám thật chặt trên gương. Sau đó mở mặt keo còn lại, dán lên gương chiếu hậu, ấn thật mạnh tay để keo liên kết cả 2.

Sau khi lắp gương cầu lồi cho ô tô nên chú ý hạn chế rửa xe, đi mưa từ 1 – 3 ngày để tránh keo bị thấm nước bong tróc.

Mong rằng với các chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu thêm về gương cầu xoá điểm mù ô tô – một “phụ tá” hỗ trợ đắc lực cho người lái xe trong việc quan sát, hạn chế điểm mù, lái xe an toàn.