Công dụng của gương ô tô

Gương ô tô là phụ kiện được dùng để tài xế quan sát, điều khiển phương tiện. Đây là bộ phận không thể thiếu với một chiếc xe đang lưu thông trên đường. Chính vì mang đến nhiều công dụng mà đến nay, sản phẩm đang rất được chú trọng cải tiến và phân phối rộng rãi. Vậy phụ kiện này là gì, có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào? Tại sao tài xế cần quan tâm và sử dụng?

Cấu tạo gương ô tô

Cấu tạo gương ô tô

Gương ô tô là một loại gương có mặt phẳng được lắp ở hai bên cửa xe phía trước và bên trong xe, giữa ghế tài xế và ghế phụ. Nó có tác dụng hỗ trợ tài xế quan sát tình hình xung quanh. Khi di chuyển, tài xế có thể dựa vào gương để biết được phía sau xe có gì. Từ đó, các hoạt động như rẽ, tấp vào lề, chuyển làn được thực hiện an toàn hơn.

Gương ô tô có cấu tạo gồm kính phản chiếu chống chói, giá đỡ, nút điều khiển, trục xoay. Tùy vào từng loại mà bên trong sẽ còn nhiều bộ phận khác như camera, nhiệt kế. Ngoài công dụng chính là để quan sát, gương ở một số dòng xe còn để quay video. Hơn nữa, chúng còn hiển thị nhiệt độ để người ngồi trong xe nhận biết.

Nguyên lý hoạt động của gương ô tô

Bên trong gương xe ô tô sẽ có motor để hỗ trợ hoạt động xoay, nâng, hạ, đóng, mở. Cụ thể, với điều khiển có sẵn, tài xế có thể điều chỉnh bộ phận này thích hợp với mục đích sử dụng. Trong lúc di chuyển trên đường, việc xoay gương ra bên ngoài sẽ hỗ trợ quan sát. Hay khi không cần sử dụng, gương sẽ được đóng lại để tránh trầy xước, hư hỏng.

Việc điều khiển gương được thực hiện thông qua việc truyền dòng điện từ bình Acquy đến công tắc của phụ kiện này. Các công tắc sẽ được chia thành các ban gồm ban 1, ban 3, ban 5, ban 9. Tương ứng với từng thao tác khác nhau sẽ cho ra kết quả vị trí gương như ý. Việc điều khiển này tương đối dễ dàng và ai cũng có thể làm quen nhanh chóng.

Công dụng của gương ô tô

Công dụng của gương ô tô

Không phải ngẫu nhiên mà gương trở thành bộ phận quan trọng với một phương tiện. Không chỉ với ô tô, xe máy hay thậm chí là xe đạp cũng cần được gắn gương. Phụ kiện này mang đến sự an toàn cho cả người lái xe và người xung quanh. Đồng thời, nó còn giúp bảo vệ phương tiện, duy trì tuổi thọ lâu dài. Cụ thể, gương ô tô sẽ có các công dụng to lớn như sau:

Với phương tiện

Gương được lắp vào hai bên xe góp phần tăng tính thẩm mỹ của phương tiện. Với mặt kính chất lượng, phẳng và sáng bóng, phụ kiện này khiến chiếc xe của bạn trở nên bắt mắt hơn. Bên cạnh đó, gương càng có nhiều tính năng càng giúp phương tiện thêm hiện đại, tiện nghi. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp nâng tầm giá trị của các dòng xe ô tô.

Với người điều khiển phương tiện

Gương ô tô là công cụ quan trọng hỗ trợ việc quan sát của tài xế phương tiện. Việc này giúp hạn chế tối đa các sự cố đáng tiếc, không xuất phát từ lỗi của cả hai bên. Cấu tạo hợp lý, dễ dàng xoay về nhiều phía giúp tầm quan sát rộng hơn. Đây là cơ sở để bạn di chuyển hiệu quả, tránh xảy ra va chạm với người phía sau.

Một số loại gương còn được tích hợp thêm camera quan sát. Nhờ đó mà khi có va chạm xảy ra, lực lượng chức năng có thể xác định được nguyên nhân. Đây cũng là tác dụng quan trọng giúp giảm thiểu án sai khi xử lý tai nạn, khiếu nại. Gương chiếu hậu là bộ phận không thể thiếu và không được thiếu với phương tiện. Đây là phụ kiện được xem là “thần bảo hộ” cho sự an toàn của con người. Vì vậy, các tài xế khi điều khiển phương tiện cần chú ý lắp đặt và sử dụng gương chất lượng. Hy vọng với những chia sẻ phía trên, bạn sẽ hiểu thêm về sản phẩm này và có cách dùng hợp lý nhất.