10 Nguyên tắc vàng để lùi xe ô tô đúng và an toàn

Theo các chuyên gia phụ tùng ô tô Hàn Quốc MAST Sài Gòn, kể cả khi xe được trang bị những công nghệ hiện đại hỗ trợ thì cánh tài xế cũng nên rèn luyện kỹ năng lùi xe ô tô để có thể chủ động trong mọi tình huống. Từ đó hạn chế những thiệt hại về vật chất do xảy ra va chạm và đặc biệt là đảm bảo sự an toàn của bản thân cũng như những người xung quanh. Dưới đây là 10 nguyên tắc lùi xe ô tô đúng và an toàn dành cho các bác tài, đặc biệt là các tài mới còn non kinh nghiệm lái xe:

10 Nguyên tắc vàng để lùi xe ô tô đúng và an toàn

10 Nguyên tắc vàng để lùi xe ô tô đúng và an toàn

1. Khi ngồi vào vị trí người lái, tài xế cần chỉnh tư thế phù hợp nhất, lau sạch bề mặt gương chiếu hậu đồng thời chỉnh gương để thuận tiện cho việc quan sát, đặc biệt nhận diện được những điểm mù.

2. Khi lùi xe, cần tập thói quen quan sát qua gương chiếu hậu và nhìn qua vai để quan sát mọi diễn biến phía sau xe.

3. Kỹ năng quan sát cũng đặc biệt cần được chú trọng. Hãy tập thói quen quan sát ở phạm vi rộng để bao quát được tình huống. Cụ thể, hãy phóng tầm mắt nhìn ra xa sau đó kéo lại phạm vi gần, tài xế sẽ xác định được hướng lùi xe ô tô chuẩn hơn mà không gặp các chướng ngại vật bên đường như ổ gà, vũng nước sâu...

10 Nguyên tắc vàng để lùi xe ô tô đúng và an toàn

4. Trường hợp lùi xe ô tô trong điều kiện thời tiết xấu hoặc ánh sáng không đủ thì tài xế cần kết hợp nhìn gương chiếu hậu, nhìn qua vai và có thể nhoài người ra cửa sổ để quan sát. Tài xế cũng có thể chỉnh gương chiếu hậu xuống thấp 1 chút để có thể nhìn rõ hơn những chướng ngại vật nhỏ trên mặt đường.

5. Trong trường hợp trời quá tối hoặc mưa to khiến cho mặt đường bị lầy lội, tài xế không thể nhìn rõ những diễn biến phía sau, có thể xuống hẳn xe, quan sát để nhận diện được tình hình.

10 Nguyên tắc vàng để lùi xe ô tô đúng và an toàn

6. Khi phải lùi xe ô tô trong đường nhỏ, ngõ hẹp thì cần nhớ đến kinh nghiệm 'Tiến bám lưng, lùi bám bụng'.

7. Tập thói quen căn chỉnh hướng lùi và vị trí cần đỗ xe. Ví dụ khi cần lùi và đỗ xe vào lề đường, quan sát cạnh dưới của kính chắn gió đến khi nó giao nhau với lề đường thì dừng lại.

8. Khi lùi xe ô tô trong phạm vi hẹp, tài xế nên để đèn ở chế độ chiếu gần thay vì chiếu xa. Kinh nghiệm này giúp tài xế tăng khả năng quan sát tốt hơn và lùi xe được chính xác hơn.

10 Nguyên tắc vàng để lùi xe ô tô đúng và an toàn

9. Khi lùi xe ô tô chưa quen, tài xế có thể kết hợp quan sát với lùi xe một cách chậm rãi, từ từ và không thể bỏ qua phanh và chân ga để đảm bảo an toàn.

10. Đi cùng với kỹ năng lùi xe chuẩn thì tài xế cũng nên rèn luyện thuần thục thao tác xoay vô lăng bằng 1 tay