Dành cho tài mới: 6 kinh nghiệm lái xe ô tô cần biết

Với các tài xế mới, việc nghiêm túc chấp hành luật lệ giao thông, tập trung cao độ khi điều khiển phương tiện chính là kinh nghiệm lái xe sống còn cần phải biết rõ. Dưới đây, phụ tùng ô tô Hàn Quốc MAST Sài Gòn sẽ giúp các bác tài mới nắm vững 6 kinh nghiệm lái xe an toàn sau:

Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn là thao tác đầu tiên tài xế cần thực hiện khi bước vào xe, trước khi bắt đầu điều khiển phương tiện. Dây đai an toàn cùng với túi khí được xem là thần hộ mệnh, giúp cho tài xế bảo vệ sự an toàn của bản thân trong quá trình lái xe. Không chỉ người lái mà những hành khách ngồi trên xe ô tô cũng nên thắt dây đai an toàn để đảm bảo cho hành trình diễn ra suôn sẻ.

Tại Việt Nam, việc thắt dây an toàn được xem là bắt buộc. Và Luật Giao thông quy định mức xử phạt 100.000 - 200.000 đồng với người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Không lái xe trong tình trạng buồn ngủ

Trong giai đoạn đầu lái xe, cánh tài mới thường đối diện với nhiều tâm lý phức tạp: căng thẳng lo âu, mệt mỏi và thậm chí là buồn ngủ. Thực tế thì buồn ngủ khi lái xe là vấn đề nan giải mà hầu như tài xế nào cũng từng trải qua và luôn muốn khắc phục. Bởi lái xe trong tình trạng buồn ngủ dẫn đến mất khả năng kiểm soát tình hình và dễ gây ra tai nạn đáng tiếc.

Không lái xe trong tình trạng buồn ngủ

Lời khuyên của phụ tùng ô tô Mast Sài Gòn là tài xế cần phải đảm bảo đủ thời gian ngủ trong ngày. Đừng cố lái xe khi buồn ngủ mà hãy dừng xe lại để có thời gian chợp mắt 1 chút. Các bác tài cũng hay chia sẻ cách chống cơn buồn ngủ khi lái xe như uống cà phê, nghe nhạc sôi động hay ngậm chanh tươi, hút thuốc lá... Tuy nhiên "Nhắm mắt thấy tử thần" là câu mà cánh tài xế thường hay nói với nhau như một sự nhắc nhở về việc không lái xe khi cảm thấy buồn ngủ.

Hạn chế sử dụng điện thoại khi lái xe

Hạn chế sử dụng điện thoại khi lái xe

Lái xe ô tô cần sự tập trung cao độ. Bởi không đơn thuần là điều khiển phương tiện, việc lái xe còn liên quan đến sự an toàn cho bản thân người tài xế và cả những người khác lưu thông xung quanh. Việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ khiến cho tài xế bị mất tập trung và sự phân tâm này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra va chạm do bạn không kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh.

Nguyên tắc 2 giây trong lái xe

Cách quan sát khi lái xe cũng là điều mà cánh tài mới nên học hỏi và rèn luyện. Việc quan sát tốt sẽ giúp cho tài xế tự tin hơn khi cầm lái và chủ động trong mọi tình huống. Theo các bác tài già, tài xế không nên nhìn quá 2 giây đối với 1 mục tiêu nào đó. Có nghĩa là đừng quan sát chăm chú vào 1 vị trí, mà hãy quan sát bao quát trên tầm diện rộng cả phía trước, 2 bên và phía đằng sau xe.

Tuân thủ luật giao thông

Tuân thủ luật giao thông

Nghiêm túc tuân thủ luật giao thông không những giúp tài xế có hành trình an toàn, thuận lợi mà còn không bị mất tiền vì nộp phạt. Lưu ý về các biển báo cấm và nguyên tắc nhường đường cho các loại xe ưu tiên. Đây là 2 vấn đề mà cánh tài mới còn rất bỡ ngỡ và hay vi phạm.

Tập nhiều thao tác lùi và quay đầu xe

Đối với những tài xế mới lái xe thì thao tác lùi và quay đầu xe là một thách thức khó nhằn, đặc biệt trong điều kiện giao thông đông đúc tại Việt Nam. Cần quan sát diễn biến giao thông trước khi có quyết định quay đầu xe để tránh gây tắc nghẽn. Cũng như khi lùi xe, tài xế cần phải có kỹ năng tốt để không gây ra va quệt với các phương tiện khác. Nhìn chung, cánh tài mới nên luyện tập nhiều 2 thao tác này để có thể tự tin hơn khi lái xe trên đường phố.