Danh sách phụ tùng ô tô cần được bảo dưỡng theo định kỳ

Ô tô là một sản phẩm cơ khí bao gồm rất nhiều chi tiết hợp thành. Mỗi một bộ phận đều có một vai trò quan trọng để xe vận hành và các bộ phận này đều có tuổi thọ nhất định. Nếu chủ xe không chú ý đến điều này có thể khiến xe gặp phải vấn đề trong lúc hoạt động. Dưới đây, phụ tùng ô tô MAST xin được chia sẻ đến các bạn những phụ tùng ô tô, phụ kiện ô tô cần được bảo dưỡng và thay thế định kỳ. 

Danh sách phụ tùng ô tô cần được bảo dưỡng theo định kỳ

Danh sách phụ tùng ô tô cần được bảo dưỡng theo định kỳ

Những người chủ sở hữu có thể biết được tầm quan trọng của thay thế phụ tùng. Nhưng không phải ai cũng biết rằng thời gian thay thế như vậy đã chính xác chưa? Bởi vậy người chủ cần phải nắm rõ được cả lịch trình thay thế cho phù hợp.

Dầu xe và bộ lọc dầu

Dầu xe và bộ lọc có tác động trực tiếp lên khả năng hoạt động của xe ô tô. Nếu không thế thay kịp thời sẽ khiến cho khả năng vận hàng xe bị giảm xuống. Trung bình khoảng 3-6 tháng hoặc đi được 5000km thì nên thay dầu một lần. Đối với bộ lọc dầu thì có thể từ 6-12 tháng hoặc 10.000km thì nên thay thế.

Bộ lọc không khí của xe

Phụ tùng ô tô này có chức năng lọc sạch không khí đi vào động cơ. Điều này giúp quá trình đốt cháy nhiên liên được hiệu quả hơn. Vì có tác dụng lọc không khí nên sau thời gian sử dụng chắc chắn sẽ tích rất nhiều bụi bẩn. Làm cản trở luồng không khí cho quá trình hoạt động của xe. Vì vậy, sau khoảng 3-4 năm tuỳ vào tần suất sử dụng xe để thay thế bộ lọc không khí này.

Cầu chì trên ô tô

Đây là thiết bị mà cần được thay thế thường xuyên để tránh gặp phải các vấn đề về điện ở trên xe. Cầu chì có tác dụng bảo vệ hệ thống điện, tránh quá tải điện. Do vậy nếu cầu chì có trục trặc thì chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch.

Thay thế cầu chì mới cần phải chú ý giá trị sao cho có cùng với giá trị cầu chì gốc của xe. Việc thay thế cầu chỉ có giá trị cường độ cao hay thấp hơn đều gây nguy hại cho ô tô.

Bugi đánh lửa

Bugi đánh lửa

Bugi là một trong những bộ phận rất quan trọng để khởi động được động cơ. Bộ phận này phải hoạt động liên tục trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Điều này khiến cho các cực của bugi bị mòn và kém nhạy bén. Dẫn đến giảm hiệu quả đánh lửa, hao phí nhiên liệu và tăng lượng khí thải. Vậy nếu sau khi đi hết 40.000km hoặc sau 2 năm thì nên thay thế phụ tùng ô tô – phụ kiện ô tô này.

Má phanh và dầu phanh của xe

Đối với má phanh thì sau khi sử dụng từ 3-5 năm hoặc sau khi đi được 50.000 – 100.000km thì nên thay thế. Ngoài ra thì việc thay thế còn phụ thuộc vào loại xe, loại phanh hay quãng đường thường xuyên phải di chuyển. Bởi nếu phanh xe không đảm bảo sẽ dễ gây tai nạn khi lưu thông trên đường.

Lốp xe ô tô

Mỗi lốp xe ô tô có thời gian thay thế trung bình từ 5-7 năm. Điều đó ảnh hưởng vào tần suất di chuyển cũng như chất lượng mặt đường mà xe thường đi qua.

Dây curoa của động cơ 

Dây curoa có tác dụng dẫn động các bộ phận trong ô tô. Có thể dễ dàng nhận biết sự xuống cấp của dây cua-roa bằng mắt thường. Ngoài ra, khi sử dụng trong thời gian dài, dây sẽ bị xơ hoá chai cứng nên sẽ phát ra tiếng kêu rít. Nếu như không có tác động bất thường thì sau khi đi khoảng 80.000-100.000km phụ tùng ô tô dây curoa sẽ cần thay thế.

Ly hợp

Thay thế hay bảo dưỡng ly hợp sẽ dựa vào cách lái xe của tài xế. Thông thường thì chủ xe nên thay sau khoảng 100.000 km trong điều kiện hoạt động bình thường. Việc thường xuyên gác chân lên bàn đạp ly hợp cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của ly hợp.

Ly hợp

Trên đây, phụ tùng ô tô MAST đã giúp bạn tìm hiểu về những phụ kiện ô tô và thời gian cần thay thế. Nếu bạn có nhu cầu thay thế, bảo dưỡng phụ tùng, phụ kiện ô tô thì đến với chúng tôi. phụ tùng ô tô MAST là đơn vị chuyên bảo dưỡng, sửa chữa và cung cấp các loại phụ tùng nhập khẩu chính hãng.