Dấu hiệu nhận biết hộp đen ECM có vấn đề

Phải khẳng định rằng có không ít người nhầm lẫn giữa hộp đen ECM và ECU. Chính vì thế, hôm nay đội ngũ kỹ thuật của phụ tùng ô tô MAST sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích đến mọi người về thiết bị này. Hộp đen ECM là thiết bị điều khiển động cơ, nếu không có thiết bị này ô tô sẽ không thể hoạt động được.

Hộp đen ECM là gì?

Hộp đen ECM là gì?

Đây là một trong những khái niệm cực kỳ đơn giản với đội ngũ kỹ thuật sửa chữa ô tô. Nhưng đối với nhiều người lái ô tô thì rất ít người hiểu về sản phẩm này.

ECM được viết tắt của Engine Control Module là khối hệ thống chuyên điều khiển động cơ. ECM được ví như trái tim của động cơ, thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống cấu tạo của xe ô tô. ECM là một phần nhỏ trong hệ thống điều khiển trung tâm ECU.

Thiết bị này trực tiếp tham gia và vận hành nhiều hệ thống khác nhau như: phun xăng điện tử, độ mở van, chi phối tạo ra nguồn điện,…

Ngoài ra, ECM còn có vai trò tiếp nhận thông tin ở ngay vị trí đầu vào thông qua hệ thống cảm biến. Sau đó sẽ phân tích, xử lý và truyền tải một số lệnh đến động cơ để bắt đầu điều khiển động cơ cho phù hợp nhất.

Phân biệt giữa ECM và ECU

Rất nhiều người lái xe nghĩ rằng ECM và ECU là một. Tuy nhiên, từ định nghĩa ở trên chúng ta có thể thấy rằng, ECM nằm trong ECU – là một phần của khối điều khiển điện tử.

Trong ECU bao gồm ECM, BCM và PCM:

 • CM – Engine Control Module: khối điều khiển động cơ

 • BCM – Body Control Module: khối điều khiển thân vỏ

 • PCM – Powertrain Control Module: khối điều khiển động lực

Như vậy, dễ dàng thấy được rằng, ECU có chức năng rộng hơn, bao quát và đa dạng hơn so với ECM.

Những dấu hiệu nhận biết hộp đen ECM có vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết hộp đen ECM có vấn đề

 • Đèn Check Engine bật sáng là một trong những triệu chứng có thể xảy ra với sự cố với ECM. Khi động cơ hoạt động, đèn sẽ tự động bật sáng nếu phát hiện sự cố với bất kỳ cảm biến hoặc mạch nào. Ngoại lệ cũng có trường hợp hệ thống báo nhầm. Chỉ cần mang xe đến gara để kỹ thuật viên quét máy tính để tìm mã sự cố, từ đó chẩn đoán xem sự cố xảy ra với ECM hay ở nơi khác trên xe.

 • Động cơ bị ì, bó máy: Khi thấy hiện tượng này có thể do một ECM lỗi hoặc hỏng. Chỉ cần một thiết bị có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình vận hành của ô tô. Các triệu chứng này sẽ không theo mô hình hay tần suất cố định.

 • Giảm hiệu suất động cơ: Nếu hộp đen ECM có bất kỳ vấn đề nào đó, tín hiệu ECM truyền đến động cơ sẽ không chính xác có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của động cơ. Một ECM bị lỗi có thể khiến chiếc xe bị giảm hiệu suất nhiên liệu, công suất, khả năng tăng tốc.

 • Xe khó hoặc không khởi động được: Khi ECM chết, lúc này hệ thống động cơ không còn có thiết bị kiểm soát. Kết quả là hệ thống hoạt động nhưng xe sẽ không đánh đề và nổ máy được.

 • Tiêu hao nguyên liệu: Một trong những ECM bị lỗi sẽ không cho phép động cơ của xe biết được lượng nhiên liệu cần đốt trong quá trình đốt. Thường trong trường hợp như vậy chiếc xe tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường.

Tính hiệu đầu ra của ECM trên ô tô

Tính hiệu đầu ra của ECM trên ô tô

Sau khi tiếp nhận thông tin ở đầu vào thì hộp đen ECM sẽ phát tín hiệu đầu ra cho một số thiết bị sau khi tính toán chính xác. Dưới đây là những bộ phận tiếp nhận tín hiệu đầu ra của ECM.

 • Vòi phun: ECM điều khiển trực tiếp vòi phun, giúp nhiên liệu được phun vào động cơ một cách chính xác.

 • Bô bin cao áp: Đây là thiết bị tạo ra hệ thống điện cao áp để đốt cháy nguyên liệu thông qua bigi đánh lửa. Ngay trong thời điểm đang tạo điện áp, ECM bắt đầu điều khiển, nếu không bô bin sẽ không hoạt động.

 • Van không tải: Để ô tô hoạt động ở chế độ không tải, ECM sẽ trực tiếp điều khiển van không tải nhằm cung cấp cho hệ thống một lượng không khí cần thiết để ô tô hoạt động ở chế độ không tải ổn định.

 • Rơ le nguồn: Khi chìa khóa ô tô chuyển sang chế độ ON, ECM chính thức điều khiển bộ phận này để cung cấp nguồn điện đảm bảo để thiết bị và động cơ hoạt động hiệu quả.

 • Ngoài ra ECM còn đưa ra tín hiệu điều khiển rơ le bơm xăng, quạt làm mát, đèn check, van dầu.

Có thể thấy rằng, ECM có vai trò cực kỳ quan trọng trong hiệu suất động cơ. Bất kỳ một ECM nào có vấn đề đều có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống vận hành của xe. Vì thế, nếu chủ xe cảm thấy chiếc xe của mình đang có vấn đề về ECM hãy đến gara uy tín để đội ngũ kỹ thuật kiểm tra một cách chính xác nhất.

>> Tìm hiểu ngay: 

5 Chi tiết nhỏ hay bị bỏ quên khi bảo dưỡng ô tô