Điểm danh các bộ lọc cần vệ sinh và thay thế định kỳ trên ô tô

Việc vệ sinh, thay thế định kỳ các bộ lọc trong phụ tùng ô tô là rất cần thiết để đảm bảo cho xe luôn vận hành ổn định. Tuy nhiên không phải tài xế nào cũng nắm rõ thời gian cần vệ sinh và thay thế các bộ lọc này. Bài viết dưới đây sẽ note lại giùm bạn.

Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ

Vai trò của lọc gió động cơ là lọc sạch bụi bẩn trong không khí trước khi đưa vào buồng đốt. Sau một thời gian đảm nhận vai trò này, lọc gió sẽ xuất hiện các màng bám do độ ẩm trong không khí và bụi tạo thành, các lỗ khí vì thế bị bít kín, gây cản trở quá trình lọc gió, dẫn đến sai lệch tỉ lệ hòa khí, ảnh hưởng tới công suất động cơ, gây nóng máy...

Với bộ phận này, nên vệ sinh theo định kỳ sau khi xe vận hành được 5.000 km và thay mới sau mỗi 20.000km. Những xe sử dụng trong điều kiện môi trường nhiều bụi bẩn hoặc xe cũ thì cần vệ sinh lọc gió sau 3.000 - 4.000 km, tiến hành thay mới sau 15.000 km. Ngoài ra, trong các trường hợp như bộ lọc bị rách, ẩm thì cũng nên thay mới.

Lọc dầu động cơ

Lọc dầu động cơ

Lọc dầu động cơ là bộ phận đảm nhiệm vai trò lọc sạch các cặn bẩn, tạp chất có trong dầu nhớt để các chi tiết trong động cơ được bôi trơn và đảm bảo tuổi thọ. Bộ phận này không thể vệ sinh mà cần được kiểm tra và thay thế sau 10.000 Km hoặc sau 2 lần thay dầu nhớt cho động cơ.

Lọc gió hệ thống điều hòa

Lọc gió hệ thống điều hòa

Lọc gió điều hòa này có vai trò làm sạch không khí trước khi qua hệ thống điều hòa vào trong nội thất xe. Nếu không được kiểm tra vệ sinh hoặc thay thế theo định kỳ thì sẽ không thể đảm bảo được nguồn khí sạch cho người ngồi trong xe, giảm khả năng làm mát... với bộ phận này thì theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, nên được kiểm tra vệ sinh sau khoảng 5.000 km và thay mới sau 20.000 km.

Lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu là bộ phận đóng vai trò đảm bảo nguồn nhiên liệu hoàn toàn sạch trước khi được đưa vào buồng đốt. Sau một thời gian sử dụng, lọc nhiên liệu cũng sẽ bị bám đầy cặn bẩn gây tắc nghẽn hoặc hỏng, làm cho nhiên liệu bị chặn lại và gây ra tình trạng động cơ khó khởi động, xe vận hành không còn được trơn tru, ổn định. Để đảm bảo, bạn nên kiểm tra vệ sinh theo định kỳ và thay mới lọc nhiên liệu sau khoảng 40.000 km.

Trên đây là một số chia sẻ về thời gian kiểm tra, vệ sinh và thay thế theo định kỳ các bộ lọc trên ô tô. Trong trường hợp cần thay thế sản phẩm mới, hãy liên hệ với Mast Sài Gòn để được cung cấp hàng chính hãng với giá cả cạnh tranh và chất lượng đảm bảo nhất