Hệ thống dây đai an toàn trên ô tô hoạt động như thế nào?

Hệ thống dây đai an toàn trên ô tô (hay còn gọi là Seat Belt) là một trong những hệ thống an toàn bị động được sử dụng cho các dòng xe ngày nay. Là một tính năng mang lại hiệu quả an toàn cho người lái và hành khách bên trong xe ô tô.

Hệ thống dây đai an toàn trên ô tô hoạt động như thế nào?

Hệ thống dây đai an toàn trên ô tô hoạt động như thế nào?

Chắc hẳn không ít người thắc mắc tại sao một sợi dây đai đơn giản làm sao có thể hạn chế được những chấn thương cho người ngồi trên xe khi xảy ra tai nạn? Hãy cùng Phụ tùng ô tô Hưng Phát tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hệ thống hoạt động dựa trên tín hiệu va chạm

Khi xẩy ra va chạm, không phải chỉ với một sợi dây đai an toàn đơn giản có thể giúp bạn tránh khỏi thương tổn, mà đằng sau đó bao gồm một chuỗi những hoạt động của những bộ phận khác bên trong xe.

Để hệ thống hoạt động tốt, cảm biến va chạm đóng vai trò quan trọng nhất, bởi những tín hiệu va chạm được phát hiện và gửi đến hộp điều khiển túi khí. Hơn thế nữa, khi tốc độ xe thay đổi đột ngột chức năng khóa dây đai an toàn sẽ giữ người lái và hành khách cố định. Nghe có vẻ phức tạp nhưng tổng thời diễn ra rất ngắn có khi là 0.003s.

Đánh giá mức độ va chạm

Sau khi nhận tín hiệu từ những cảm biến. Hộp điều khiển túi khí sẽ xử lý và đánh giá mức độ va chạm, và thời gian diễn ra rất nhanh. Quá trình này được sử dụng để đánh giá xem có nên kích hoạt túi khí hay không.

Nếu tín hiệu được xem là xảy ra do va chạm, thì hệ thống sẽ kích hoạt bộ căng đai được trang bị trên các dòng xe ngày nay với mục đích giữ an toàn cho người sử dụng.

Bộ căng dây đai an toàn hoạt động như thế nào?

Bộ căng dây đai an toàn hoạt động như thế nào?

Bộ căng đai hoạt động, và kéo căng dây đai an toàn trong trường hợp xảy ra va chạm. Do đó, người lại có thể được giữ lại tại vị trí tối ưu nhất.

Bộ giảm tải

Trước khi có bộ giảm tải, khi xảy ra va chạm thì đa phần tài xế và hành khách trên xe ô tô sẽ phải chịu tác động khi dây đai an toàn rút lại. Do đó, tác động này gây ảnh hưởng rất nhiều đến tài xế và hành khách.

Ngày nay, bộ giảm tải được trang bị trên các dòng xe hiện đại bao gồm cả dòng xe 7 chỗ và 5 chỗ giúp cho giảm những tác động lên người lái và hành khách.

Giảm chấn thương

Ngay khi xảy ra va chạm, nếu xe được trang bị những hệ thống an toàn bị động khác như túi khí, thì hệ thống này sẽ được kích hoạt. Thêm vào đấy, dây đai an toàn giữ cho khách hàng tại vị trí thuận lợi nhất. Những hệ thống an toàn không những giúp cho người lái an toàn mà còn hành khách bên trong xe