Hệ thống điện của ô tô là gì và có vai trò gì với ô tô?

Hệ thống điện ô tô được xem là bộ phận rất quan trọng, không thể thay thế. Hệ thống điện này chiếm từ 20% và điều khiển tới 80% khả năng vận hành của các hệ thống khác trên xe. Hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của hệ thống điện ô tô trong bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống điện của ô tô là gì và có vai trò gì với ô tô?

Hệ thống điện của ô tô là gì và có vai trò gì với ô tô?

Đầu tiên phải khẳng định hệ thống điện của ô tô nắm giữ một vai trò cực kỳ quan trọng tới tất cả việc vận hành hoạt động của xe ô tô, giúp xe có thể hoạt động và duy trì sự ổn định. Hệ thống điện này bao gồm nhiều bộ phận quan trọng, chỉ một bộ phận hư hỏng cũng có thể dẫn tới việc xe ô tô không thể hoạt động.

Hệ thống xe của ô tô hiện nay phần lớn đều là máy phát điện xoay chiều (không còn là máy một chiều như trước đây). Bởi vậy, các hoạt động của xe ô tô đều cần có hệ thống điện. Một chiếc xe chỉ có thể vận hành tốt nếu có hệ thống dòng điện ổn định.

Ví dụ để dễ hiểu thì hệ thống điện của xe ô tô có vai trò toàn diện như này: Xe chỉ có thể nổ máy khi ắc quy máy còn điện. Hệ thống phanh và lái đều có sự liên quan nhất định.

Hệ thống điện xe còn cung cấp cho các bộ phận khác như: đèn pha, cửa sổ điện, điều hòa không khí, hệ cảm biến, trang thiết bị giải trí. Hệ thống điện của xe do đó cũng cần phải kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Lời khuyên cho người sử dụng xe là thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ. Việc phát hiện kịp thời hỏng hóc sẽ giúp xe hoạt động tốt, hạn chế các chi phí tốn kém do sửa chữa khi xe chịu hỏng hóc quá nặng. Quan trọng hơn là đảm bảo sự an toàn cho người lái xe trong quá trình sử dụng.

Các bộ phận của hệ thống điện ô tô

Hệ thống điện của xe ô tô sẽ bao gồm các hệ thống cơ bản sau:

Các bộ phận của hệ thống điện ô tô

Hệ thống khởi động

Xe ô tô muốn khởi động được thì cần có một ngoại lực để khởi động, hệ thống khởi động của xe là bộ phận mang tới ngoại lực này. Hệ thống khởi động có chứa một mô tơ đề. Động cơ xăng thường sẽ đạt tốc độ vòng quay là từ 40-60 vòng mỗi phút. Còn với động cơ diesel cao hơn sẽ có tốc độ vòng cao hơn là từ 80-100 vòng.

Hệ thống điều khiển động cơ

Hệ thống điều khiển động cơ sẽ bao gồm hệ thống nạp, hệ thống chiếu sáng đèn và xi nhan tín hiệu của xe, hệ thống điện phụ. Trong đó hệ thống điện phụ bao gồm các hoạt động như bộ phận gạt nước, nâng kính, điều khiển từ xa, khóa cửa.

Hệ thống phanh điều khiển điện tử

Ngoài ra phần hệ thống phanh cũng là hệ thống điều khiển điện tử. Hệ thống này giúp mang tới khả năng giảm tốc độ, đảm bảo việc dừng và đỗ xe được chủ động hơn.

Hệ thống mã hóa động cơ và chống trộm

Hệ thống này giúp chống trộm cho xe. Nếu có kẻ trộm cố gắng khởi động xe của bạn, hệ thống chống trộm xe sẽ ngăn việc đánh lửa và phun nhiên liệu khi xe tra vào ổ (nếu không thông qua chìa khóa có mã ID được đăng ký).

Hệ thống định vị GPS toàn cầu

Hệ thống định vị GPS toàn cầu

Hệ thống này sẽ rất cần thiết và quan trọng để giúp bạn sử dụng việc định vị hiệu quả, tránh bị lạc đường, di chuyển nhanh chóng hơn trên tuyến đường đi của mình, tiết kiệm thời gian trong các trường hợp không biết đường. Nhất là với xe ô tô sẽ thường phải di chuyển đến với những nơi xa lạ.

Hệ thống lái điện tử

Là hệ thống bánh lái sử dụng hệ dây cáp và tín hiệu điện tử.

Như vậy bạn có thể thấy hệ thống điện ô tô bao phủ gần như toàn bộ các quá trình vận hành của xe ô tô. Hệ thống điện ô tô nắm giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Chỉ cần một hệ thống gặp sự cố thôi cũng có thể dẫn tới nhiều vấn đề hư hỏng khác. Thường xuyên duy trì việc bảo dưỡng xe sẽ giúp bạn kịp thời tìm ra các lỗi hư hỏng, dễ dàng khắc phục hơn.