Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen là thiết bị giám sát hành trình cần thiết cho ô tô hiện nay. Thiết bị này sẽ giúp chúng ta biết nguyên nhân của những sự cố mà xe gặp phải nếu bị tai nạn. Hãy cùng phụ tùng ô tô MAST tìm hiểu về hộp đen trên ô tô qua bài viết này nhé!

Hộp đen ô tô là gì?

Hộp đen ô tô là gì?

Hầu như trong tất cả vụ tai nạn giao thông, cơ quan điều tra luôn tìm kiếm hộp đen để tìm kiếm dữ liệu nhằm xác định nguyên nhân gây ra tai nạn.

Hộp đen ô tô còn được gọi là hộp đen định vị GPS, là thiết bị giám sát hành trình di chuyển được gắn trên xe ôtô. Hộp đen được thiết kế phù hợp với các loại phương tiện khác nhau và có kích thước khá nhỏ. Thiết bị này được thiết kế vô cùng chắc chắn, trong đó vỏ hộp đen được thiết kế bằng kim loại có khả năng chống được lực, va đập mạnh cũng như chống sóc rất tốt. Đặc biệt, thiết bị này vẫn có thể bảo toàn nguyên vẹn mọi thông tin trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Kể cả khi nhiệt độ tăng cao đến 80°C.

Vị trí lắp đặt của hộp đen ôtô không cố định, mà tùy từng loại xe và vị trí không ảnh hưởng tới những thiết bị khác. Hộp đen ô tô chủ yếu có hai loại, bao gồm loại hộp đen có dây và không dây. Tuy nhiên, loại hộp đen không dây hiện tại được sử dụng phổ biến trên thị trường hơn do có nhiều ưu điểm như: Giá cả hấp dẫn, dễ lắp đặt, thuận tiện sử dụng và khá bền. Cần lưu ý kiểm tra lượng pin thường xuyên để tránh tình trạng hết pin.

Hộp đen ôtô được kết nối với hệ thống máy chủ và được quản lý trực tuyến thông qua trung tâm giám sát SMS/GPRS/GPS. Người sử dụng xe theo dõi thiết bị này qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Hộp đen ô tô sẽ cập nhật và hiển thị tất cả mọi thông tin hành trình về màn hình trung tâm và người dùng sẽ dễ dàng giám sát hơn.

Cấu tạo của hộp đen gồm:

 • Chíp định vị GPS: có tác dụng hiển thị vị trí tọa độ của phương tiện trên bản đồ

 • Ăng ten GSM: giúp cho quá trình truyền dữ liệu diễn ra liên tục

 • Bộ xử lý: thu nhận thông tin

 • Màn hình hiển thị và cảnh báo: hiển thị mọi thông tin về tình trạng của xe

 • Bộ phận thu nhận thông tin lái xe: Đây là bộ phận nắm vai trò quan trọng của hộp đen ô tô, bao gồm đầu đọc thẻ lái và thẻ nhận dạng lái xe.

Công dụng của hộp đen

Công dụng của hộp đen

Hộp đen ô tô có tác dụng giám sát, lưu trữ mọi thông tin hành trình khi tham gia giao thông, cụ thể:

 • Thông tin của chiếc xe và tài xế như: biển số xe, trọng tải, giấy phép lái xe…

 • Định vị vị trí của chiếc xe

 • Xác định được vận tốc, quãng đường di chuyển của xe

 • Hiển thị thông tin về địa điểm, vị trí dừng, đỗ xe

 • Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu

 • Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế

Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ôtô, với những công dụng trên, hộp đen ôtô được các hãng kinh doanh vận tải đặc biệt chú trọng lắp đặt cho các phương tiện của mình để thuận tiện hơn trong việc quản lý. Hy vọng, qua bài viết trên sẽ giúp các bạn bổ sung hiểu biết về hộp đen trên xe ôtô của mình.