Hộp điều khiển túi khí là gì?

Hộp điều khiển túi khí là cơ quan đầu não của toàn bộ hệ thống túi khí trên xe ô tô. Quyết định đến sự thành bại trong việc thực hiện chức năng bảo vệ an toàn cho mọi người trên xe của hệ thống túi khí khi có va chạm xảy ra. Vậy nên ngày nay hầu hết mọi chiếc xe xuất xưởng túi khí là chi tiết không thể thiếu. Hãy cùng phụ tùng ô tô MAST tìm hiểu về hộp điều khiển túi khí trên xe ô tô qua bài viết này nhé.

Hộp điều khiển túi khí là gì?

Hộp điều khiển túi khí là gì?

Hiểu đơn giản thì hộp điều khiển túi khí chính là bộ điều khiển quá trình hoạt động của túi khí nhằm bảo vệ an toàn cho người ngồi trong xe khi không may xảy ra sự cố, va chạm, tai nạn. Như vậy hiệu quả của việc bảo vệ này phụ thuộc chính vào hộp điều khiển túi khí.

Nguyên lý hoạt động của hộp điều khiển túi khí

Hộp điều khiển túi khí tiếp nhận tín hiệu từ các cảm biến từ đó xác định các mức độ va chạm vừa xảy đến. Nếu mức độ thực tế vượt qua mức giá trị quy định tại cụm cảm biến túi khí trung tâm thì hộp điều khiển túi khí sẽ kích hoạt ngòi nổ trong bộ thổi túi khí (ngòi nổ bị đánh lửa). Chất mồi lửa hạt tạo khí được ngòi nổ đốt sẽ tạo ra một loạt phản ứng hóa học chuyển hóa hợp chất thành các khí oxy, natri, hydro lấp đầy phần túi khí nilon. Túi khí được bơm phồng bung ra khỏi tay lái và các vị trí lắp đặt khác tạo ra 1 túi đệm nhằm giúp phần đầu, ngực của người trong xe không bị va đập trực tiếp vào phần cứng của xe. Toàn bộ quá trình này diễn ra trong 0.04 giây. Sau đó túi khí xẹp hơi nhanh chóng để tránh khách bị mắc kẹt trong xe.

Thay thế hộp điều khiển túi khí chính hãng

Thay thế hộp điều khiển túi khí chính hãng

Sau khi tai nạn xảy ra, hộp điều khiển túi khí sẽ lưu trữ giữ liệu này. Vì vậy chủ xe sẽ phải thay mới thiết bị này. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí phì reset (hay xóa giữ liệu tai nạn) hộp điều khiển túi khí cũng là một phương án được nhiều người lựa chọn.

Vì đây là bộ phận đảm bảo an toàn tính mạng cho người trong xe hơi, nên việc thay mới hay reset hộp điều khiển túi khí phải được thực hiện đúng quy cách, đảm bảo chất lượng. Phụ tùng ô tô MAST với kinh nghiệm hơn 20 năm trên thị trường sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm Hộp điều khiển túi khí chính hãng, chất lượng, uy tín, giá cả cạnh tranh nhất trên toàn quốc.