Khi nào cần kiểm tra định kỳ hệ thống cảm biến ABS

Cảm biến ABS nằm trong hệ thống phanh điện tử của ô tô. Đây là hệ thống phanh thông minh giúp xe khi phanh không bị bó cứng trong trường hợp gấp – đột ngột. Nhờ vậy nó giúp xe không bị văng trượt, mất lái khi có chướng ngoại vật. Hệ thống phanh ABS hiện nay là hệ thống thông minh và an toàn nhất được trang bị trên những chiếc xe thế hệ mới.

Cấu tạo của hệ thống cảm biến ABS trên ô tô

Cấu tạo của hệ thống cảm biến ABS trên ô tô

Hệ thống cảm biến ABS trên ô tô bao gồm: Cảm biến tốc độ, van thủy lực, bơm thủy lực và hệ thống điều khiển.

  • Cảm biến tốc độ ABS giúp xe nhận biết được các bánh xe có bị rơi vào tình trạng bó cứng hay không khi phanh xe. Cảm biến này được đặt trên mỗi bánh xe hoặc ở bộ vi sai.

  • Van thủy lực có vai trò kiểm soát má phanh ở mỗi bánh. Trong đó gồm có 3 van (van mở, van khóa, van nhả)

  • Bơm thủy lực có nhiệm vụ bơm – xả để thay đổi áp lực nên các bánh xe ô tô qua hệ thống van thủy lực.

  • Hệ thống điều khiển ABS có nhiệm vụ nhận tín hiệu từ cảm biến tốc độ để tính toán và đưa ra hiệu chỉnh phù hợp về áp lực phanh trên mỗi bánh để mang lại độ an toàn nhất.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảm biến ABS

Khi hệ thống phanh được tích hợp với cảm biến ABS làm tăng tính an toàn cho người lái khi gặp sự cố.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến ABS là dựa vào cảm biến tốc độ trên từng bánh. Các tính hiệu được gửi về ECU abs, từ đó ECU ABS sẽ nắm bắt được vận tốc quay trên từng bánh xe và phát hiện ngay tức khắc khi có hiện tượng “bó cứng” khi người lái đạp phanh đột ngột.

Ngay khi bánh xe có dấu hiệu bị trượt thì bộ xử lý sẽ truyền tín hiệu yêu cầu các má phanh nhả ra, đồng thời khi các bánh xe chuẩn bị lăn thì má phanh lại ép vào. Động tác ép – nhả thực hiện liên tục hoàn toàn tự động đến khi xe dừng lại.

Những chiếc ô tô hiện nay thường các nhà sản xuất sẽ thiết kế hệ thống cảm biến ABS trên 2,3 hoặc 4 bánh trên 4 kênh khác nhau hoàn toàn độc lập. Khi xe bắt đầu khởi động, hệ thống ABS chỉ được kích hoạt khi vận tốc xe đạt trên 10km/h. Lúc này, đèn báo ABS sẽ sáng lên rồi tắt đi trong vài giây. Nếu đạt tốc độ mà đèn báo ABS không tắt thì cho thấy hệ thống xe đang gặp trục trặc, cần kiểm tra.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảm biến ABS

Khi nào cần kiểm tra định kỳ hệ thống cảm biến ABS

Có thể thấy rằng, cảm biến tốc độ ABS rất quan trọng trong việc phanh gấp. Bộ phận này tránh các tình trạng bó cứng phanh, giảm tình trạng trơn trượt tác động lên bánh xe.

Cảm biến tốc độ ABS có tuổi thọ khá cao, hỗ trợ xe chạy được tới 50.000 km. Cứ chạy được 30 000 km – 40 000 km thì nên bảo dưỡng cảm biến tốc độ ABS một lần để bộ cảm biến này luôn hoạt động tốt, bảo đảm an toàn cho người lái xe.

Lưu ý quan trọng: Hệ thống phanh ABS nằm ở 2,3 hoặc 4 vị trí khác nhau với kết cấu khá phức tạp. Vì vậy khi hệ thống phanh ABS có vấn đề cần sửa chữa, các bạn cần phải có các phép thử để xác định chính xác là roto hay do cảm biến. Có nguyên nhân chúng ta chỉ cần vệ sinh là đã có thể giúp hệ thống hoạt động lại bình thường, tuy nhiên có nhiều nguyên nhân mà phải cần đến sự can thiệp của máy chẩn đoán mới có thể xác định được.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh cảm biến ABS

Rất nhiều người nghĩ rằng ô tô trang bị hệ thống phanh cảm biến ABS sẽ giúp giảm quãng đường khi phanh. Đây là suy nghĩ không đúng mà hoàn toàn ngược lại, vì khi giảm quãng đường phanh sẽ không giúp xe an toan hơn.

Lợi ích hàng đầu của hệ thống phanh này chính là giúp người lái xe kiểm soát được hướng lái và chống trượt khi phanh gấp.

Vì thế người cầm lái hãy giữ chân ga ổn định, không chủ quan trong việc điều chỉnh tốc độ khi chạy và dùng phanh. Mặc dù hiện đại nhưng không phải trường hợp nào cũng hoạt động tốt.

Mặc dù rất an toàn nhưng không nên tăng tốc khi vào cua bởi với vận tốc và quán tính của xe sẽ bị lệch tâm làm hướng di chuyển không theo ý muốn của người lái xe.

Như vậy, hệ thống cảm biến ABS có vai trò rất quan trọng trong xe. Khi thấy thiết bị này hư hỏng hay báo lỗi, cần phải cho xe đi đến gara gần nhất để kiểm tra để luôn đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

Những lưu ý khi sử dụng hệ thống phanh cảm biến ABS

Trên đây là những thông tin cơ bản về hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Hi vọng những thông tin mà phụ tùng ô tô MAST cung cấp sẽ giúp những người lái xe hiểu hơn về hệ thống phanh hiện đại này. Khi thấy các vấn đề về xe hoặc cần bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng ô tô. Hãy đến với phụ tùng ô tô MAST để có những dịch vụ chất lượng hàng đầu. Cam kết cung cấp giá phụ tùng chính hãng tốt nhất tại Việt Nam.