Khi nào cần thay lọc dầu nhớt ô tô?

Trong quá trình sử dụng xe ô tô, các bác cũng nên kiểm tra và thường xuyên thay lọc nhớt ô tô để xe vận hành bền bỉ và êm ái. Lọc nhớt ô tô là một loại phụ tùng không thể thiếu, đảm bảo tính ổn định cho động cơ. Bộ phận này có nhiệm vụ lọc sạch tất cả những tạp chất, làm sạch và bôi trơn các chi tiết động cơ. Vậy khi nào cần thay lọc nhớt ô tô? Xin mời các bác tài hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần thay lọc dầu nhớt ô tô?

Tác dụng của lọc nhớt ô tô 

Chúng ta đều biết rằng, dầu nhớt ô tô có tác dụng bôi trơn, chống rỉ và làm mát cho động cơ. Dầu nhớt mang theo những tạp chất, mạt kim loại mà các chi tiết máy sản sinh ra trong quá trình vận hành, ma sát với nhau. Lọc dầu nhớt ô tô có nhiệm vụ loại bỏ cặn bẩn, giúp dầu tham gia vào quá trình vận hành động cơ ở tình trạng luôn được tốt nhất.

Cấu tạo lọc dầu nhớt ô tô

Lọc dầu nhớt ô tô gồm có:

- Van một chiều.

- Màng lọc gồm các lớp phim xếp gấp

- Van an toàn và cốc lọc dầu (vỏ bọc bên ngoài).

Trong đó phần vỏ bọc còn gọi là cốc lọc dầu được phủ một lớp sơn có khả năng chống ăn mòn để bảo vệ bộ lọc dầu tránh khỏi tác động nhiệt trong quá trình động cơ vận hành. Ngoài ra, hệ thống van xả với chức năng giúp điều chỉnh lượng dầu sạch phù hợp để đưa vào động cơ.

Lọc dầu nhớt động cơ hoạt động theo nguyên lý như sau: dầu được hút vào bầu lọc, rồi đi đến các màng lọc. Tại đây, các lớp phim sẽ giúp lọc sạch cặn bẩn, tiếp theo dầu sẽ đi ngược ra theo lõi giữa của bầu lọc.

Khi nào cần thay lọc dầu nhớt ô tô?

Theo thời gian, khi các màng lọc trong lọc dầu giữ cặn bẩn đến một mức quá giới hạn, không thể tiếp tục lọc và mang lại hiệu quả như lúc ban đầu nữa. Do vậy phải thường xuyên thay lọc nhớt ô tô. Và thời gian lọc dầu ô tô theo định kỳ được các nhà sản xuất khuyến cáo đó là, cứ sau mỗi 10.000 km vận hành. Hoặc sau 2 lần thay dầu động cơ ô tô tức là sau mỗi 5.000km thì tiến hành thay lọc dầu 1 lần.

Hướng dẫn cách thay nhớt cho xe ô tô

Dưới đây là 6 bước thay lọc nhớt ô tô giúp các bác tài xế có thể tự thực hiện ngay tại nhà một cách đơn giản và dễ dàng.

Hướng dẫn cách thay nhớt cho xe ô tô

Bước 1. Xả nhớt động cơ

Đậu xe trên nền bằng phẳng, hãy nâng đầu xe lên đảm bảo đủ độ cao để có thể chui vào gầm xe một cách dễ dàng. Chú ý không nên xả nhớt khi động cơ còn nóng dễ khiến bị nhớt bắn vào gây bỏng. Trong quá trình xả nhớt, hãy lót tấm bìa cứng dưới sàn tránh nhớt văng ra sàn.

Bước 2. Hứng nhớt xả

Đặt thùng đựng nhớt xả nằm đúng vị trí đường nhớt xả vào trước khi tháo bulong xả nhớt, để tránh nhớt xả chảy ra ngoài, gây bẩn sàn nhà. Khi tháo bulong xả nhớt, có thể giữ lấy nó hoặc nhanh tay rút ra, tránh không để bulong rơi vào trong thùng. Hãy để nhớt xả chảy hết vào thùng, sau đó bắt lại bulong xả nhớt và xiết chặt.

Bước 3. Tháo lọc nhớt cũ

Dùng dụng cụ mở lọc nhớt và tháo nó, sau đó đổ hết nhớt trong lọc vào thùng nhớt xả.

Bước 4. Thay lọc nhớt mới

Chọn lọc nhớt theo đúng dòng xe, nên bôi lớp dầu quanh miệng đệm cao su trước khi lắp lọc mới để tăng khả năng làm kín. Sau đó, hãy đổ một lượng dầu bằng ⅔ bộ lọc và gắn đúng vị trí. Giữ chiếc lọc sao cho thẳng đứng để dầu không chảy ra ngoài và vặn cho đến khi cứng lại và dùng dụng cụ mở lọc xiết khi thấy vừa đủ lực.

Bước 5. Châm nhớt động cơ

Xem sách hướng dẫn sử dụng để được biết lượng nhớt động cơ của xe và tiến hành châm nhớt. Hãy mở nắp nhớt và tiến hành châm nhớt, không nhất thiết phải nên châm số lượng dầu đúng như trong sách hướng dẫn, nên châm ít hơn. Sau khi thực hiện việc châm nhớt xong, hãy rút que thăm và kiểm tra, nếu thấy mức nhớt không đủ, cần châm thêm.

Bước 6. Khởi động xe và thiết lập thời gian báo thay nhớt

Sau khi hoàn tất xong việc châm nhớt mới, hãy khởi động xe để các chi tiết trong động cơ và hệ thống được bôi trơn. Chú ý cài đặt lại thời gian báo thay nhớt cho xe. Mỗi xe có một cách cài đặt khác nhau, chủ xe cần tham khảo theo sách hướng dẫn sử dụng.

 Khởi động xe và thiết lập thời gian báo thay nhớt

Với 6 bước thay lọc nhớt ô tô trên đây, hy vọng sẽ giúp các bác tài có thể tự mình thay nhớt thành công.

Lọc nhớt xe ô tô ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe, nên bất kỳ xe nào cũng phải sử dụng bộ lọc này để đảm bảo xe di chuyển tốt hơn. Chính vì thế trong quá trình sử dụng xe ô tô, các bác tài cũng nên kiểm tra và thường xuyên thay lọc nhớt ô tô để xe vận hành bền bỉ và êm ái.