Kinh nghiệm mua nẹp bước chân, ốp bậc cửa xe

Chỉ với 15 phút, sử dụng bình xịt dung dịch vệ sinh nội thất/ghế da ô tô đúng cách có thể tẩy rửa vết bẩn, sát khuẩn và khử mùi nội thất ô tô. Theo nhiều nghiên cứu, nội thất ô tô là một trong những nơi siêu bẩn. Bởi trong xe có rất nhiều vị trí thường xuyên dùng tay nhưng lại ít được chú ý vệ sinh thường xuyên. Cộng thêm với việc bật điều hoà hay đậu xe đóng kín cửa dễ gây ẩm thấp, tạo điều kiện vi khuẩn phát sinh. Ở vô lăng, ghế ngồi, sàn xe… các nhà khoa học tìm được đến hơn 100 loại vi khuẩn E.coli và đường ruột nguy hiểm. Do đó, nội thất ô tô rất cần được vệ sinh thường xuyên. 

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, để đảm bản an toàn sức khoẻ, nhất là với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hay người lớn tuổi, các chi tiết nội thất ô tô nên được vệ sinh định kỳ. Để tiết kiệm chi phí có thể mỗi 6 – 12 tháng nên đưa ô tô đến các gara chăm sóc để được vệ sinh nội thất ô tô chuyên nghiệp. Đặc biệt, kết hợp tự vệ sinh nội thất xe tại nhà tối thiểu mỗi tuần 1 – 2 lần. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm dung dịch vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng, cách sử dụng đơn giản, vệ sinh nhanh chóng, không mất nhiều công sức và thời gian.

Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô là gì?

Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô là gì?

Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô là một hoá phẩm chuyên dùng để vệ sinh làm sạch, diệt khuẩn các bề mặt trong xe ô tô như: taplo, vô lăng, ghế xe, trần xe, sàn xe… Dung dịch nội thất oto thường thiết kế dưới chai xịt tiện lợi, có các tác dụng chính:

 • Tẩy sạch, sát khuẩn các bề mặt

Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô chứa các thành phần hợp chất hoạt động bề mặt như Surface Active Agent, Surfactant, Anionic… có khả năng tẩy sạch những chất bẩn, dầu mỡ… bám dính trên bề mặt đồng thời có tính sát khuẩn cao.

 • Bảo dưỡng, làm mới, tăng độ sáng bóng cho các bề mặt

Ngoài tác dụng chính là loại bỏ vết bẩn và diệt khuẩn, nhiều dòng bình xịt làm sạch nội thất ô tô còn có thêm thành phần chất bảo dưỡng, làm mới, tăng độ sáng bóng cho các bề mặt như taplo, vô lăng, ghế xe, tay nắm cửa…

 • Khử mùi nội thất

Những ẩm mốc trong xe lâu ngày sẽ tạo nên mùi hôi khó chịu. Dung dịch vệ sinh nội thất oto giúp tẩy sạch vết bẩn, diệt khuẩn, đồng thời có tác dụng khử mùi, mang đến hương thơm dịu nhẹ, dễ chịu cho xe sau khi vệ sinh. Đây là một trong những cách tránh say xe hiệu quả.

Các loại dung dịch vệ sinh nội thất/ghế da xe hơi

Nếu phân loại theo tính chất thành phần, dung dịch vệ sinh nội thất oto có 2 dạng: dạng chất lỏng nước và dạng xịt tạo bọt.

Nước vệ sinh nội thất xe

Đây là loại dung dịch làm nội thất ô tô dạng chất lỏng. Loại này khi sử dụng thông thường không dùng trực tiếp mà sẽ xịt vào khăn hoặc hoà thêm với nước sạch rồi dùng khăn thấm ẩm để lau lên các bề mặt cần vệ sinh. Do thông qua khăn lau nên khả năng tẩy rửa không mạnh như dạng bọt xịt trực tiếp. Do đó, nước tẩy rửa nội thất ô tô thường chỉ phù hợp với những vết bẩn nhẹ, dễ vệ sinh.

Bình xịt vệ sinh nội thất tạo bọt

Đây là loại dung dịch vệ sinh nội thất xe hơi dạng xịt tạo bọt. Loại này khi sử dụng sẽ xịt trực tiếp trên bề mặt cần vệ sinh. Do những hợp chất hoạt động bề mặt được tiếp xúc trực tiếp với vết bẩn nên khả năng tẩy bẩn và diệt khuẩn cao hơn. Vì thế chai xịt nội thất ô tô dạng bọt thường được ưa chuộng hơn chai dạng nước.

Nếu phân loại theo công dụng, chai xịt rửa nội thất ô tô có 2 loại chính: nhóm dung dịch chuyên vệ sinh một loại bề mặt chất liệu nhất định và dung dịch đa năng.

Dung dịch vệ sinh/bảo dưỡng ghế da xe

Dung dịch vệ sinh ghế da ô tô là loại dung dịch chuyên dùng để vệ sinh các bề mặt làm da trong ô tô như: ghế da, các bề mặt bọc da trên taplo, ốp cửa… Loại dung dịch này chỉ có thể tẩy sạch hiệu quả đối với bề mặt chất liệu da.

Dung dịch vệ sinh ghế nỉ

Dung dịch vệ sinh ghế nỉ ô tô là loại dung dịch chuyên dùng để vệ sinh các bề mặt vải, nỉ trong ô tô như: ghế nỉ, trần nỉ, sàn xe nỉ… Loại này chỉ có thể tẩy sạch hiệu quả đối với bề mặt bằng chất liệu nỉ.

Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô đa năng

Nếu những loại dung dịch trên chỉ dành riêng cho một loại chất liệu nhất định thì dung dịch vệ sinh oto đa năng có thể vệ sinh hiệu quả ở các bề mặt làm từ nhiều loại chất liệu khác nhau từ da, vải, nỉ đến nhựa mờ, nhựa bóng, nhựa cứng, nhựa mềm, gỗ, giả gỗ, chất liệu giả da, mạ bạc, mạ chorme…

Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô sử dụng rất nhiều loại chất liệu khác nhau cho nội thất xe. Do đó, để đỡ tốn kém khi phải mua mỗi chất liệu một loại dung dịch vệ sinh riêng, người ta thường ưu tiên mua các loại chai vệ sinh nội thất ô tô đa năng hơn.

Nên mua chai xịt vệ sinh nội thất ô tô loại nào?

Nên mua chai xịt vệ sinh nội thất ô tô loại nào?

Cũng như nhiều sản phẩm khác, để đạt được tính hiệu quả cao, khi mua chai xịt vệ sinh nội thất ô tô, bạn nên ưu tiên các sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Một dòng bình xịt vệ sinh nội thất ô tô hiện đang được ưa chuộng có thể tham khảo đó là ZADATO – Foam Cleaner.

ZADATO – Foam Cleaner là loại xịt tạo bọt, khi sử dụng chỉ cần xịt trực tiếp trên các bề mặt. Đây là loại dung dịch vệ sinh nội thất ô tô đa năng có xuất xứ từ Nhật Bản sử công nghệ chất tẩy rửa tiên tiến cho khả năng tẩy bẩn tận gốc, làm sạch sâu, diệt khuẩn hiệu quả mọi loại bề mặt từ da, vải, nỉ đến nhựa, cao, kim loại… Dung dịch còn có thêm chất bảo dưỡng, tạo độ sáng bóng cho các bề mặt, đồng thời giú khử mùi, mang đến hương thơm dễ chịu.

Bên cạnh ZADATO – Foam Cleaner, còn có một số dòng sản phẩm vệ sinh nội thất ô tô cũng khá được ưa chuộng như:

 • Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô Sonax

 • Chai xịt vệ sinh ghế da xe hơi Sonax

 • Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô 3M

 • Chai xịt vệ sinh ghế da xe hơi 3M

 • Nước vệ sinh nội thất ô tô Shiny

 • Chai xịt vệ sinh ghế da xe hơi Waxco

Hướng dẫn sử dụng bình xịt vệ sinh nội thất ô tô

Chuẩn bị:

 • Bình xịt vệ sinh nội thất ô tô

 • Khăn mềm

Thực hiện:

Bước 1: Lắc mạnh bình xịt vệ sinh nội thất ô tô, xịt vào bề mặt cần vệ sinh trên xe. Chú ý xịt đều khắp bề mặt cần vệ sinh, có thể xịt theo đường ziczac hoặc xoáy trôn ốc.

Bước 2: Tuỳ theo mức độ bám bẩn trên bề mặt mà có thể đợi từ 5 – 15 phút để bọt xịt đủ thời gian ngấm đẩy sạch các mảng bám cứng đầu.

Bước 3: Với các bề mặt bọc da hoặc ít bám bẩn nhiều… như vô lăng, mặt taplo, ghế xe, trần xe… dùng khăn lau sạch hoàn toàn. Với các vị trí bám bẩn nhiều như sàn xe, ghế nỉ… nên dùng đầu bàn chải (đi kèm trên nắp bình xịt) chà qua một lần để hỗ trợ đẩy sạch vết bẩn, sau đó dùng khăn lau lại lần nữa.

Với những trường hợp xe lâu ngày không được vệ sinh bị bám bẩn nhiều, có thể thực hiện xịt thêm lần thứ 2 để tẩy sạch hoàn toàn vết bẩn.

Hướng dẫn sử dụng bình xịt vệ sinh nội thất ô tô

Sau khi sử dụng bình xịt nội thất ô tô, người dùng không cần lau lại bằng bất kỳ dung dịch nào kể cả khăn ẩm. Bởi trong dung dịch bình xịt ngoài thành phần tẩy rửa còn có thêm chất bảo dưỡng các bề mặt giúp tăng cường bảo vệ và tăng độ sáng bóng.

Chỉ cần hàng tuần dành ra 15 – 30 phút để vệ sinh là nội thất ô tô đã sạch sẽ, hạn chế tối đa các mầm bệnh tiềm ẩn gây hại, từ đó bảo vệ tốt sức khoẻ bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh tự vệ sinh, bạn cũng có thể nâng cấp nội thất ô tô, chuyển sang sử dụng các chất liệu ít bám bẩn hơn cũng như dễ vệ sinh hơn như bọc trần da ô tô, lót thảm lót sàn 6D có chống thấm, bọc ghế da ô tô nếu đang dùng ghế nỉ…