Làm thế nào để mở nắp capo xe hơi?

Với những người đã quá quen thuộc với xe hơi thì nắp capo không còn là thuật ngữ xa lạ. Thế nhưng với những người mới tiếp xúc sẽ chưa thể biết được cũng như về vai trò của nắp capo. Hãy cùng phụ tùng ô tô MAST tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm cũng như công dụng và cách sử dụng như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về nắp capo xe hơi

Tìm hiểu về nắp capo xe hơi

Nắp capo là gì?

Nắp capo được hiểu là một bộ phận thuộc ngoại thất xe, ở bên ngoài xe và có vai trò quan trọng trong hệ thống thân vỏ xe hơi.

Cấu tạo của nắp capo

Khung kim loại lắp ở phần đầu xe, giúp bảo vệ toàn bộ các chi tiết và động cơ bên trong xe. Phần nắp capo này có thể đóng mở dễ dàng trong quá trình bảo trì khoang động cơ xe. Nếu không mở nắp capo, bạn sẽ không thể biết được các bộ phận bên trong có vấn đề gì, tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa.

Nắp capo được kết nối với 2 phần chốt chính và chốt phụ để đảm bảo an toàn. Cũng tức là bạn sẽ phải mở từng chốt mới có thể mở nắp capo.

Làm thế nào để mở nắp capo xe hơi?

Nắp capo là phần bộ phận quan trọng giúp bảo vệ các chi tiết máy và động cơ, vậy nên để mở được nắp capo sẽ phải thực hiện đúng và chuẩn theo các bước mở có thể thực hiện được. Việc mở nắp capo không cần đến dụng cụ nào khác, chỉ tốn vài phút để thao tác. Dưới đây là cách mở nắp capo xe hơi có thể áp dụng được ở phần lớn các xe phổ thông.

Bước 1: Tìm phần chốt chính và gạt cần để mở khóa nắp capo

Phần chốt này thường nằm ở khu vực bảng điều khiển bên dưới trụ lái. Đôi khi nó được nằm ở bên dưới bảng điều hiển và cạnh cửa tài xế ở một số dòng xe đặc biệt.

Tại đây có một dây cáp được nối cần gạt nằm ra chốt phía sau, dẫn đến phần nắp capo. Bạn chỉ cần nắm chốt chính và kéo ra ngoài để mở chốt giữa nắp capo.

Tìm phần chốt chính và gạt cần để mở khóa nắp capo

Bước 2: Tìm chốt phụ và gạt để mở nắp

Sau khi chốt chính được kéo ra, phần nắp capo này sẽ được bật lên và để hé mở một khoảng nhỏ giữa cản trước và phần nắp capo. Bạn cần tìm phần chốt phụ thường nằm ngay dưới nắp capo. Chỉ cần ấn nhẹ nắp capo xuống đồng thời đẩy nhẹ chốt phụ là có thể nâng được nắp capo lên.

Phần chốt phụ của nắp capo là cần thiết, đề phòng an toàn cho trường hợp nắp capo bị bật khi xe đang chạy mà nắp xe không bị mở ra hoàn toàn. Việc lái xe có thể tiếp tục mà không bị cản tầm nhìn.

Bước 3: Nâng nắp capo và lấy thanh chắn

Một số dòng xe có sẵn thanh chắn thủy lực ở dưới nắp capo, bạn chỉ việc đẩy lên và giữ ở vị trí cố định. Còn đối với một số dòng xe không có trang bị thanh chắn thủy lực, bạn sẽ cần tự tay lắp phần thanh chắn kim loại để cố định vị trí nắp capo. Phần nắp capo này bắt buộc phải được chống đỡ lên, đảm bảo an toàn khi kiểm tra động cơ.

Cuối cùng sau khi đã kiểm tra xong động cơ bên trọng, bạn cần đóng nắp capo lại. Sau khi đã đóng nắp capo có thể kiểm tra thử lại xem nó đã đóng chắc chắn chưa.

Những lưu ý khi gặp sự cố mở nắp capo

Chốt phụ thiết kế để bảo vệ phần nắp capo không bật mở ngay lập tức khi chốt chính được mở. Đôi khi mở nắp capo, chốt phụ sẽ rơi xuống và đóng lại khiến cho móc khóa ở dưới capo không thể gài vào được. Lúc này bạn cần kéo chốt phụ ra, nếu không mở được thì hãy dùng tua vít để tách chốt, đóng chắc nắp capo lại một lần nữa.

Những lưu ý khi gặp sự cố mở nắp capo

Trong trường hợp nắp capo không bật mở, phần cáp nối chốt chính với chốt mở có thể đã bị hỏng hoặc do quá chùng. Nếu gặp trường hợp vậy, bạn có thể giữ nắp capo mở bằng tay nhờ vào mặt nạ phía trước hoặc từ bên dưới xe.

Khi phần nắp capo được mở ra nhưng gặp khó khăn lúc đóng lại, có thể do chốt phụ bị hỏng hoặc bị kẹt. Lúc này bạn chỉ cần mở nắp capo và kéo chốt phụ ra để nó luôn ở vị trí phụ.

Để được tư vấn thêm về phụ kiện xe ô tô và hướng dẫn sử dụng an toàn, bảo dưỡng và sửa chữa các chi tiết động cơ, liên hệ phụ tùng ô tô MAST để được hỗ trợ 24/7