Máy phát hiện súng bắn tốc độ thực sự có tác dụng?

Đánh trúng tâm lý, máy phát hiện súng bắn tốc độ được quảng cáo “có khả năng phát hiện súng bắn tốc độ và phát tín hiệu cảnh báo kịp thời”. Tuy nhiên, thực tế thì sao?

Máy phát hiện súng bắn tốc độ thực sự có tác dụng?

Không khó để tìm mua máy phát hiện súng bắn tốc độ

Ngay từ khi xuất hiện, máy phát hiện súng bắn tốc độ đã rầm rộ, nhanh chóng thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các bác tài. Máy được giới thiệu là có khả năng phát hiện súng bắn tốc độ và đưa ra cảnh báo với độ chính xác cực cao.

Một số trang bán hàng Facebook còn quảng cáo máy này có thể bắt được 100% sóng từ các máy bắn tốc độ nằm trong bán kính 1 cây số, máy nhập khẩu từ nước ngoài, đạt hiệu quả 100%, “hàng chất lượng, bao hiệu quả”, có thể phát hiện tia sóng từ súng bắn tốc độ nhanh đến 15 dải radar… Máy được bán với giá dao động từ 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Lời quảng cáo siêu hấp dẫn ấy đã lấy trọn niềm tin của không ít người. Họ sẵn sàng chi ra đến vài triệu đồng, để sở hữu ngay máy này, với mong muốn tránh bị CSGT thổi phạt khi có hành vi nhấn chân ga quá đà.

Máy phát hiện súng bắn tốc độ thực sự có tác dụng?

Rất nhiều người tin rằng máy này có thể giúp ích cho mình, có thể phát tín hiệu và cảnh báo súng bắn tốc độ từ xa, để tránh được những “tờ biên bản xử phạt”. Nhưng thực tế, sau khi mua về thì sự thật vỡ lẽ… Máy này không đạt được công dụng như “mơ ước”.

Máy phát hiện súng bắn tốc độ thực sự có tác dụng?

Hiện nay, phần lớn bác tài nói riêng, lái xe nói chung đã nhận biết và cảnh giác với máy phát hiện súng bắn tốc độ này. Mọi người thường có câu cửa miệng bình chọn “máy phát hiện súng bắn tốc độ là thứ phụ kiện xe hơi vô dụng nhất”. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có không ít người tin vào những lời quảng cáo “đầy mật ngọt” để rồi bỏ tiền “oan” mua nhầm máy “vô dụng” này.

Một góc giả thiết

Thử đặt ra một giả thiết rằng máy phát hiện súng bắn tốc độ có tác dụng ở Việt Nam. Vậy liệu có nên mua hay không? Suy cho cùng, việc giới hạn tốc độ là biện pháp là nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Và bắn tốc độ không chỉ đơn giản là bắt phạt, mà còn là một biện pháp “hãm cương các chú ngựa bất kham”, để hạn chế những tình huống đáng tiếc.

Chạy xe đúng tốc độ cho phép, có thể khiến bạn chậm hơn vài giây, vài phút hay cả giờ. Nhưng thay vào đó, bạn sẽ có đủ thời gian để xử lý nếu gặp tình huống bất ngờ. Từ đó tránh được những sự cố không mong muốn. Còn khi lao nhanh với tốc độ cao, rủi ro gặp sự cố tai nạn sẽ rất cao. Sử dụng máy phát hiện súng bắn tốc độ phải chăng là bạn đang tự tiếp tay cho “tử thần” tìm đến mình Lái xe an toàn, đúng tốc độ cho phép là bạn đang tự bảo vệ cho chính mình cũng như những người tham gia giao thông khác.