Nguyên lý hoạt động của đèn hậu xe hơi

Một chiếc xe hơi có nhiều bộ phận, đèn hậu xe hơi là một bộ phần nằm ở sau xe hay cụ thể là đuôi xe. Tuy vậy, đèn hậu có một chức năng vô cùng quan trọng để giúp bạn lái xe an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin về đèn hậu xe hơi, giúp cho bạn có cái nhìn toàn vẹn về chiếc đèn này.

Nguyên lý hoạt động của đèn hậu xe hơi

Nguyên lý hoạt động của đèn hậu xe hơi

Đèn hậu xe ô tô có nguyên lý hoạt động khá đơn giản.

  • Đèn sẽ sáng khi bật đèn phía trước.

  • Đèn sẽ sáng hơn khi bật đèn pha hoặc đạp phanh.

Nguyên lý khá đơn giản đúng không nào? Vậy thì ta cần quan tâm gì đến điều này?

Đó chính là những lúc đèn sáng hơn lúc bình thường. Đó chính là điều bạn cần quan tâm. Khi bạn đang đi trên đường đột nhiên đèn hậu của xe phía trước sáng lên. Thì lúc này ta cần làm đó chính là chuẩn bị sẵn sàng để thắng.

Có một câu nói vui của các bác tài đó là “Chạy theo đèn hậu của xe phía trước” đèn hậu của xe trước đỏ thì mình cũng nên đỏ theo.

Các loại đèn hậu phổ biến

Các loại đèn hậu phổ biến

Đèn hậu xe hơi thường có 2 màu là đỏ hoặc trắng. Tuy nhiên, thông thường xe là đỏ và:

  • Loại đèn thường được sử dụng đó là đèn Halogen và thường khi xuất xưởng thì bản tiêu chuẩn của xe sẽ là đèn Halogen.

  • Tuy nhiên, thời gian gần đây các loại đèn LED đang được phổ biến dần. Đèn LED ít tiêu thụ điện hơn và có tuổi thọ trung bình cao hơn đèn truyền thống.

  • Ngoài ra còn 1 dòng đèn hậu xe hơi nữa đó là dòng đèn Xenon có cường độ sáng thường cao hơn 2 dòng đèn trên.

Thông thường, đèn hậu xe sẽ có chất liệu nhựa cao cấp có khả năng chống thấm nước tốt và có sức chịu đựng cao nhằm hạn chế vỡ nếu vô tình va phải vật thể khác.

Vị trí lắp đèn hậu xe thông thường là ở phía đuôi xe tuy nhiên thiết kế của mỗi hàng cũng tương đối khác nhau giữa các dòng xe. Một số hãng sản xuất có thiết kế đèn lệch đi để phù hợp với tùy theo từng vùng và cũng làm điểm nhận dạng xe đối với những chiếc xe khác khi nhìn từ phía sau.

Đèn hậu xe hơi giúp đảm bảo an toàn khi di chuyển

Đèn hậu của xe giúp cho người khác nhìn thấy xe của chúng ta trong đêm và ta cũng có thể thấy được xe khác trong đêm. Ngoài ra, vì mỗi dòng xe sẽ có thiết kế ánh sáng đèn hậu khác nhau nên khi nhìn từ xa ta cũng có thể đoán được kích thước và hình dáng xe.

Hơn thế, khi đi trong đêm đặc biệt là sương mù hoặc có mưa dựa vào đèn hậu xe trước có thể đoán biết được thời tiết thật sự bên ngoài như thế nào và đoạn đường phía trước có an toàn không.

Không có đèn hậu xe hơi có bị phạt không?

Không có đèn hậu xe hơi có bị phạt không?

Theo quy định của luật giao thông đường bộ, từ ngày 01/01/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thì việc không có đèn hậu xe hơi có thể bị phạt từ 300-400 nghìn đồng.

Vì vậy, nếu không may đèn hậu của bạn bị hỏng thì hãy mau sửa chữa ngay nhé không lại mất tiền oan. Hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa uy tín hoặc liên hệ với gara để được hỗ trợ nhanh nhất.

Không chỉ là một chiếc đèn hậu xe ô tô mà đây còn là một bộ phần không nên thiếu trên xe hơi, giúp cho xe di chuyển an toàn hơn vì đã báo được cho những tài xế phía sau biết kế hoạch lái xe tiếp theo của bạn là gì.

Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế hoặc thiết kế lại đèn hậu cho phù hợp với phong cách hoặc cá tính riêng của bản thân