Nhiệm vụ của van tiết lưu trên hệ thống điều hòa

Van tiết lưu điều hòa là thiết bị được lắp đặt trong hệ thống làm mát của ô tô với chức năng chính là định lượng môi chất lạnh phun vào giàn lạnh, cung cấp cho giàn lạnh lượng môi chất cần thiết chính xác, từ đó làm hạ áp suất của môi chất thích hợp với mọi chế độ hoạt động của hệ thống. Là một loại van thủy lực rất nhỏ nằm giữa hộp lọc khí và cổ hút xăng nhưng van tiết lưu điều hòa có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm lạnh của điều hòa ô tô.

Nhiệm vụ của van tiết lưu trên hệ thống điều hòa

1. Đặc điểm van tiết lưu điều hòa

Van tiết lưu điều hòa là phụ tùng thay thế chất lượng, được cung cấp bởi nhà máy sản xuất ô tô Hano uy tín tại Hàn Quốc. Sản phẩm đáp ứng đáp ứng tiêu chuẩn chính xác về thông số kỹ thuật, vật liệu chế tạo, tính đồng bộ cao khi lắp đặt với các chi tiết khác trong hệ thống giúp cho quá trình tiết lưu môi chất lạnh ổn định.

2. Nguyên lý hoạt động của Van tiết lưu điều hòa

Van tiết lưu điều hòa có cấu tạo kiểu van vuông, gồm các chi tiết là cảm biến nhiệt, vỏ bọc van, lò xo van, kim van, màng ngăn, lỗ tiết lưu. Khi tải nhiệt nhỏ, nhiệt độ tại cửa ra của giàn lạnh giảm, làm cho nhiệt truyền đến màn ngăn giảm khiến cho ga lạnh co lại, lỗ tiết lưu đóng bớt lại làm giảm mức độ lạnh của hệ thống. Ngược lại, khi tải nhiệt tăng, nhiệt độ tại cửa ra của giàn lạnh tang, từ đó truyền nhiệt đến màn ngăn tăng, vì thế ga lạnh giãn ra, làm tăng lưu lượng tuần hoàn trong hệ thống lạnh. Sự chênh lệch áp suất và nhiệt độ đó, qua sự điều chỉnh của van tiết lưu điều hòa giúp cho quá trình làm lạnh phù hợp, ổn định với tải nhiệt của ô tô.

3.  Nhiệm vụ của van tiết lưu trên hệ thống điều hòa  

Nhiệm vụ của van tiết lưu trên hệ thống điều hòa

Sau khi môi chất lạnh ở dạng lỏng với nhiệt độ và áp suất cao đi qua giàn nóng, chúng sẽ được phun qua các lỗ nhỏ trong van tiết lưu. Quá trình vận hành làm cho môi chất lạnh sau khi qua van tiết lưu, sẽ có nhiệt độ thấp và áp suất thấp.

Ngoài ra, lượng môi chất lạnh được phun vào giàn lạnh sẽ được van tiết lưu tự điều chỉnh, tùy thuộc vào nhiệt độ trong xe để có được sự điều chỉnh mức gió hợp lý nhất cho người ngồi trong xe.

Van tiết lưu điều hòa ô tô chính hãng tại phụ tùng ô tô chính hãng với dây truyền hiện đại giúp sản phẩm luôn đạt chất lượng và độ bền cao, giúp hệ thống điều hòa trong xe vận hành 1 cách tốt nhất.