Những nguyên nhân khiến xe mất thăng bằng do bi moay ơ

Mỗi bộ phận của xe ô tô sẽ có những nhiệm vụ khác nhau và có vai trò quan trọng cho quá trình hoạt động của xe ô tô. Nếu bánh xe ô tô có nhiệm vụ giúp xe di chuyển và nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe, thì bi moay ơ lại là bộ phận có vai trò quan trọng cho bánh xe hoạt động tốt nhất. Hãy cùng phụ tùng ô tô MAST tìm hiểu về vai trò cũng như các dấu hiệu hư hỏng bi moay ơ trên ô tô qua bài viết này nhé!

Vai trò của bi moay ơ đối với xe ô tô

Vai trò của bi moay ơ đối với xe ô tô

Bi moay ơ là bộ phận liên kết giữa bánh xe và moay ơ, giữa bánh xe và khung xe. Liên kết này có tác dụng làm cho xe có thăng bằng và quá trình hoạt động của xe ô tô tốt hơn, di chuyển êm hơn từ đó lái xe cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Nếu liên kết giữa bi moay ơ và bánh xe không tốt sẽ làm cho các ốc bánh xe bị lỏng và dần dần bị hao mòn theo thời gian. Khi liên kết này sẽ không tốt nữa sẽ làm cho cả cụm moay ơ và bánh xe lỏng lẻo, mất thăng bằng, lắc lư mạnh khi di chuyển khiến người lái xe cảm thấy thiếu an toàn và mất kiểm soát khi xe di chuyển qua các khu vực thiếu an toàn hay đoạn đường gồ ghề dễ mất phương hướng. Ngoài ra khi cụm moay ơ và bánh xe liên kết lỏng lẻo ẽ tạo ra những tiếng ồn lớn, gây khó chịu cho người lái xe và những người tham gia giao thông xung quanh.

Những nguyên nhân khiến xe mất thăng bằng do bi moay ơ

Những nguyên nhân khiến xe mất thăng bằng do bi moay ơ

Nếu khi di chuyển ở tốc độ cao, trên một đoạn đường bằng phẳng, bạn cảm thấy xe bị chông chênh, khó điều khiển, khó giữ được thăng bằng và diễn ra trong thời gian dài, bạn hãy kiểm tra ngay bi moay ô tô để có phương án khắc phục kịp thời. Còn nếu hiện tượng này chỉ diễn ra khi bạn di chuyển trên một vùng dốc và xảy ra không lâu và không lớn lắm thì không đáng lo ngại.

Nếu khi xe di chuyển, bạn nghe thấy tiếng kêu khó chịu thường xuyên vang lên gây ồn ào cho bản thân và xung quanh thì bạn cần phải cho xe tới các gara để kiểm tra và sửa chữa kịp thời nhằm đảm bảo cho xe hoạt động ổn định.

Nếu bị va chạm bởi các vật cứng và xe phải chịu những trọng tải rất lớn trong thời gian dài sẽ làm cho tuổi thọ của moay ơ bị giảm, từ đó cũng sẽ gây nên những rung lắc và mất an toàn cho người sử dụng.

>> Tìm hiểu thêm: 

Cẩn thận với 12 bộ phận rất hay hỏng trên xe ô tô