Những vấn đề xảy ra khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe của bạn

Việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô không phải là trường hợp hiếm gặp. Có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan có thể dẫn đến sự việc này. Do bạn không để ý lúc đổ xăng? Do nhân viên bơm xăng nhầm lẫn? Do người mượn xe không để ý tới xe mượn dùng nhiên liệu gì…Tuy nhiên không phải ai cũng biết việc đổ nhầm nhiên liệu thì khiến xe bị hư hại như thế nào. Hãy cùng phụ kiện ô tô MAST Sài Gòn đi tìm hiểu tác hại và cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô nhé!

Xe bị đổ nhầm nhiên liệu sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Hậu quả khi đổ nhầm xăng vào xe chạy dầu

Hư hại nghiêm trọng nhất do việc đổ nhầm xăng vào động cơ chạy dầu diesel là hiện tượng nóng và bó máy. Hỏng xéc măng hoặc cả bộ hơi, pit tong, xy lanh, dẫn tới phải thay cả máy. Nếu trong trường hợp bạn đổ nhầm xăng nhưng lại không di chuyển một thời gian, thì xăng có thể ăn mòn các đường dẫn nhiên liệu bằng cao su, điều này khiến bạn buộc phải thay mới hệ thống ống nhiên liệu.

Cách xử lý khi bạn đổ nhầm xăng vào xe chạy dầu.

Nếu ngay khi đổ nhầm xăng vào ô tô bạn tuyệt đối không được khởi động động cơ xe. Bạn tiến hành hút sạch toàn bộ nhiên liệu có trong xe ra ngoài. Dùng bơm nén khí để đẩy htoàn bộ cả xăng lẫn dầu ra ngoài sau đó bạn đổ dầu mới vào rồi tiếp tục dùng bơm cao áp súc rửa tiếp. Sau khi đã làm sạch vòi phun khỏi xăng lẫn dầu, bạn có thể bắt đầu khởi động và cho xe chạy không tải 10-20 phút để kiểm tra máy. Nếu xe không có vấn đề gì vẫn nổ máy bình thường thì bạn có thể yên tâm để sử dụng xe. Trong trường hợp xe vẫn có tiếng kêu lạ từ động cơ phát ra thì tốt nhất bạn nên gọi cứu hộ và trở xe đến gara bảo dưỡng sửa chữa để kiểm tra lại toàn bộ máy.

Trường hợp đổ nhầm dầu vào xe chạy xăng sẽ thế nào?

Trường hợp đổ nhầm dầu vào xe chạy xăng sẽ thế nào?

Với trường hợp này thì rất ít khi xảy ra, bởi vì vòi bơm diesel tại các cây xăng luôn được thiết kế to hơn miệng bình nhiên liệu của xe ô tô nên rất hiếm khi bị nhầm.

Trong trường hợp bạn đổ nhầm dầu diesel vào động cơ xăng sẽ gây ra hiện tượng xả nhiều khói muội do dầu diesel không được đốt triệt để. Dần dần chuyển sang kẹt và bó động cơ do một lượng lớn muội bám vào thành của xy-lanh nhiều và làm kẹt pit tông. Do vậy, nếu xe của bạn đang di chuyển trên đường với một vận tốc cao và bị bó máy, hậu quả của việc này rất nghiêm trọng có thể dẫn tới hãy tay biên, gãy trục khuỷu và làm hỏng động cơ.

Cách xử lý khi đổ nhầm dầu vào xe chạy xăng

Trong trường hợp bạn phát hiện đổ nhầm dầu vào động cơ xăng sớm, tùy thuộc vào lượng dầu diesel đã đỏ vào trong bình ( trên hay dươi 10%) và động cơ của bạn là đời cũ hoặc đời mới bạn cần phải có những phương án xử lý khác nhau. Tuy nhiên trong tất cả các trường hợp bạn tuyệt đối không được khởi động xe. Rồi sau đó bạn nên tiến hành rút hết nhiên liệu ra khỏi xe.

Nếu lượng dầu bạn đổ vào không nhiều ( dưới 10%) so với dung tích của bình xăng và động cơ của xe bạn thuộc đời cũ, không sử dụng phun xăng điện tử thì bạn có thể đổ đầy bình xăng để hòa tan diesel khi đó xe vẫn có thể chạy được bình thường. Nếu xe bạn là động cơ thế hệ mới, thì khuyên bạn cách tốt nhất là kéo xe về gara gần nhất để tiến hành hút nhiên liệu ra khỏi bình, đổ xăng mới vào để súc sạch động cơ, bơm cao áp, vòi phun xăng. Sau đó xe của bạn có thể tiếp tục đổ xăng vào và chạy bình thường.

Cách phòng tránh việc đổ nhầm nhiên liệu

Cách phòng tránh việc đổ nhầm nhiên liệu

Để không phải gặp những sự cố rất vớ vẩn như vậy thì tốt nhất các bạn nên phòng nó trước khi nó xảy ra. Bạn nên thực hiện một số cách vô cùng đơn giản sau để có thể phòng tránh một cách hiệu quả nhất.

Dán decal ghi chú loại nhiên liệu của xe ở miệng bình nhiên liệu, điều này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp ích cho các bạn sẽ không bao giờ phải suy nghĩ mỗi khi đổ nhiên liệu, hay mỗi làn cho bạn bè hoặc người thân mượn xe

decal dán bình nhiên liệu

Khi đổ xăng hay dầu thi nên xuống xe, thông báo loại nhiên liệu của xe cho nhân viên tại trạm xăng để tránh trường hợp họ đổ nhầm

Trên đây là một số kinh nghiệm được MAST Sài Gòn tổng hợp lại, hi vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm chút kiến thức để có thể xử lý những sự cố bất ngờ sảy ra