Quy trình thay lọc gió động cơ tại nhà

Lọc gió ô tô là bộ phận quan trọng giúp lọc không khí và hạn chế bụi bẩn giúp hoạt động của động cơ được hiệu quả. Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, nếu không vệ sinh lọc gió ô tô thì bộ phận này sẽ xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả, đồng thời ảnh hưởng tới sức khỏe, tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Do đó, việc thay thế lọc gió động cơ ô tô là việc quan trọng cần chú ý thực hiện định kỳ.

Quy trình thay lọc gió động cơ tại nhà

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra và thay lọc gió động cơ.

Đối với lọc gió động cơ, chúng ta sẽ thay mới trong khoảng thời gian 3-4 năm đối với xe ít chạy, theo km thì tầm 40.000km-70.000km, tùy hãng xe và tùy điều kiện thời tiết và địa hình xe thường vận hành.

Linh hoạt kiểm tra và thay lọc gió dựa vào điều kiện thời tiết. Đối với xe hay đi vào nơi nhiều gió bụi như công trình, nơi đang làm đường,… Thì sau mỗi lần rửa xe bạn nên kiểm tra luôn lọc gió, nếu quá bẩn hãy quyết định thay ngay. Bạn có thể chú ý về lượng nhiên liệu tiêu thụ. Nếu cùng 1 đoạn đường mà lượng nhiên liệu tiêu thụ tăng lên, bạn hãy kiểm tra và thay lọc gió động cơ.

Quy trình thay lọc gió động cơ tại nhà

Việc kiểm tra và thay lọc gió động cơ bạn có thể tự thực hiện ở nhà hoặc mang đến gara đều với một quy trình như sau:

  • Bước 1: Đậu xe tại nơi thoáng mát, an toàn cho việc kiểm tra và thay thế.

  • Bước 2: Bật nắp capo lên, để máy xe nguội hoàn toàn để đảm bảo an toàn sức khỏe.

  • Bước 3: Xác định nơi đặt lọc gió động cơ. Thường nó được đặt trong hộp ở vị trí bạn dễ thấy nhất. Một số dòng xe, chúng ta chỉ cần mở chốt là có thể lấy lọc gió ra được ngay. Nhưng số khác thì được lắp bằng ốc vít, do đó bạn lựa chọn dụng cụ phù hợp để mở. Nếu bạn không phải là dân chuyên nghiệp thì trước khi lấy lọc gió ra, cần chụp hình để ghi nhớ chiều mà lắp vào cho đúng.

  • Bước 4: Tháo lọc gió ra ngoài và gõ nhẹ xuống sàn cho bụi bẩn hạt to rớt ra bớt. Thao tác nhẹ tay vì chúng được làm bằng vải, giấy carton… bọc ngoài là nhựa hoặc cao su. Mạnh tay sẽ có nguy cơ gây biến dạng. Sau đó dùng máy xịt thổi bụi thổi các lớp bụi li ti. Tuyệt đối không rửa bằng nước. Lọc gió ít bụi và lành lặn bạn có thể lắp lại để sử dụng tiếp. Lọc gió quá bẩn, thổi bụi không hết, bị rách thì đừng tiếc gì mà không thay mới.

  • Bước 5: Lắp lọc gió mới hoặc lọc gió đã được làm sạch vào vị trí ban đầu. Nếu quên chiều thì mở hình đã chụp lên xem lại. Cố định hộp chứa lọc gió bằng dụng cụ hoặc gài chốt.

  • Bước 6: khởi động máy, kiểm tra xe lọc gió có bị nghẹt hoặc đặt có đúng vị trí hay không.

Quy trình thay lọc gió động cơ tại nhà

Lưu ý: Lọc gió động cơ có rất nhiều loại. Tuổi thọ của nó tùy vào chất lượng lọc gió mà bạn sử dụng. Để động cơ hoạt động tốt, bạn nên thay lọc gió động cơ chính hãng.

Thực hiện các bước trên đây khá dễ dàng cho bạn thực hiện việc kiểm tra, thay thế lọc gió động cơ tại nhà. Nếu có nhu cầu mua mới lọc gió động cơ chính hãng để thay thế tại nhà, Phụ tùng ô tô MAST chính là địa chỉ đáng tin cậy để bạn lựa chọn mua phụ tùng ô tô chính hãng chất lượng với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.