Quy trình vệ sinh lọc gió ô tô

Ngoài lọc nguyên liệu thì lọc gió động cơ chính là bộ phận không thể nào thiếu được trong một động cơ ô tô. Nếu không được vệ sinh hoặc thay thế định kỳ thì động cơ dễ bị nóng máy, ảnh hưởng đến tốc độ xe và hao xăng,… Vì thế, việc thay lọc gió động cơ cần được duy trì đều đặn để đảm bảo tuổi thọ cho động cơ.

Khái niệm về lọc gió động cơ

Khái niệm về lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ ô tô được ví như lá phổi của động cơ, được thiết kế rất đặc thù với công dụng của nó. Với nhiệm vụ giúp ngăn cản những bụi bẩn trong không khí lọt vào trong động cơ. Lọc gió cần phải được vệ sinh bảo dưỡng định kỳ và đảm bảo thay thế thường xuyên để kéo dài thời gian sử dụng cho động cơ trên xe ô tô.

Tại sao cần thay thế lọc gió động cơ?

Theo thời gian, lọc gió sẽ bị bẩn dần do bám nhiều bụi từ ngoài không khí, dẫn đến hiện tượng xe bị giảm bớt công suất, bị nóng máy hoặc tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn. Ngoài ra, nếu để lọc gió quá bẩn có thể xuất hiện muội than trong buồng đốt hoặc nếu bụi lọt qua nhiều có thể khiến cảm biến lưu lượng khí nạp nhận biết sai, cung cấp nhiên liệu không chính xác cho động cơ.

Thời gian cần thay thế lọc gió động cơ

Tùy từng loại lọc gió của các hãng khác nhau mà thời gian thay thế sẽ khác nhau. Theo các nhà sản xuất của các hãng xe, cứ 5000km chúng ta nên vệ sinh lọc gió 1 lần và thay mới chúng khi đến 20 000km nhằm đảm bảo hiệu suất hoạt động ổn định và hiệu quả nhất.

Trong trường hợp xe thường xuyên hoạt động trong môi trường khói bụi, ô nhiễm, mưa nhiều thì thời gian vệ sinh và thay mới sẽ sớm hơn. Tại môi trường Việt Nam, các chuyên gia trong lĩnh vực này khuyên nên vệ sinh sau 3000km và thay mới sau 15 000km.

Trường hợp lọc gió động cơ bị rách, ẩm thì nên thay mới để bảo vệ động cơ được tốt nhất. Đây là bộ phận rất dễ dàng tháo nắp, hoàn toàn có thể tự kiểm tra để biết thời điểm cần thay thế lọc gió ô tô.

Quy trình vệ sinh lọc gió ô tô

Vệ sinh lọc gió xe ô tô khá đơn giản, vị trí lọc gió động cơ ô tô thường nằm sau cửa hút gió, phía sau lưới tản nhiệt. Nếu không tìm thấy vị trí có thể tìm hiểu trong sách hướng dẫn của xe.

Bước 1: Tháo và đưa lọc gió ra ngoài

Hộp bảo vệ lọc gió thường được cố định bằng ngàm. Do đó để tháo lọc gió chỉ cần bật ngàm là có thể mở nắp và lấy lọc gió ra ngoài.

Bước 2: Dùng vòi xịt hơi để vệ sinh lọc gió

Dùng xịt hơi thổi sạch các bụi bẩn bám trên màng lọc, xịt theo hướng từ trên xuống dưới theo các rãnh và từ trong ra ngoài.

Lưu ý: Tuyệt đối không dùng nước hay bất kỳ dung dịch gì để làm sạch lọc gió vì hầu hết lọc gió xe ô tô làm bằng giấy dầu nên rất kỵ nước.

Bước 3: Lắp lại lọc gió vào vị trí ban đầu

Sau khi vệ sinh sạch bụi bẩn bám trên màng lọc thì tiến hành lắp lại lọc gió vào vị trí cũ theo đúng như lúc ban đầu, không được gắn sai hoặc không khít vào vị trí cũ.

Khi thay thế lọc gió động cơ thì mua ở đâu?

Khi thay thế lọc gió động cơ thì mua ở đâu?

Trên thị trường có rất nhiều các dòng lọc gió động cơ khác nhau được nhập khẩu không rõ nguồn gốc, xuất xứ gây hoang mang cho người sử dụng, ảnh hưởng đến động cơ của ô tô. Để đảm bảo cho xe hoạt động ổn định và liên tục, cần lưu ý khi lựa chọn thay thế lọc gió động cơ tại địa chỉ uy tín để có được sản phẩm chính hãng.

Hiểu được tâm lý của khách hàng phụ tùng ô tô MAST sẵn sàng tư vấn, đồng thời đảm bảo cam kết chất lượng của từng sản phẩm, giá thành cạnh tranh trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành phụ tùng ô tô, phụ tùng ô tô MAST cung cấp đầy đủ các phụ tùng ô tô theo xe chuyên cho các dòng xe cao cấp như Mercedes, Audi, Land Rover,… cam kết chất lượng uy tín.