Tự thay má phanh ô tô tại nhà với 6 bước đơn giản

Má phanh ô tô là bộ phận nên kiểm tra và thay thế định kỳ để xe hoạt động an toàn nhất. Thực tế, công việc thay thế má phanh không khó khăn đến mức bạn luôn phải đưa xe ra tiệm để làm và tốn 1 khoản chi phí. Chỉ cần bạn chú ý một chút là có thể tự lắp má phanh mới 1 cách dễ dàng, với một vài dụng cụ đơn giản. Cùng phụ tùng ô tô MAST Sài Gòn thực hiện 6 bước thay má phanh sau đây:

Tự thay má phanh ô tô tại nhà với 6 bước đơn giản

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Để thực hiện thay má phanh tại nhà, bạn cần có các dụng cụ như sau:

  • Đội nâng xe và đội chết: Làm nhiệm vụ nâng và kê bánh xe khi thực hiện thay má phanh

  • Cần xiết lực và tuýp mở tắc kê: Để mở và siết tắc kê bánh xe chắc chắn

  • Cờ lê mở cụm piston

  • Một đoạn dây dù: Dùng để treo cụm piston

  • Cảo ép piston: Ép piston trong quá trình thay má phanh

Khi đã có đầy đủ các vật dụng trên, bạn hãy mở bánh xe cần thay má phanh. và thực hiện các bước dưới đây cùng Phụ tùng ô tô Hàn Quốc MAST.

1. Tháo bánh xe

Tháo bánh xe

Trước hết, bạn phải cho xe đậu một lúc, sau đó nương theo độ nặng và độ bám của lốp để nới lỏng đai ốc, tắc-kê của bánh xe cần thay má phanh. Tiếp đó, nâng bằng lên và dùng đội chết để giữ xe cao hơn trong quá thay má. Bình thường, các mẫu xe Châu Á thường dùng tắc kê 21 trong khi xe Mỹ dùng tắc ke 19 và xe Đức là 17.

2. Mở cụm piston thắng

Mở cụm piston thắng

Tiếp đó, bạn tháo cụm piston thắng để tháo má phanh. Ở sau của kẹp phanh có 2 bu-lông ắc thắng bọc cao su. Lúc này, bạn phải tháo 2 bu-lông và dùng vít nậy cụm piston đó ra khỏi cụm phanh. Cần chú ý tháo xong thi phải dùng dây cột và treo piston sang bên cạnh, đừng để cụm piston treo lơ lửng bằng ống dầu phanh vì có thể làm hỏng ống dầu.

3. Tháo má phanh cũ

Khi mở cụm piston thắng xong, bạn hãy tháo má phanh cũ và thay bằng má phanh mới. Cần quan sát thứ tự lắp má phanh và phe cài của má phanh cũ để khi lắp má mới không bị nhầm.

4. Thay má phanh mới

Thay má phanh mới

Khi bỏ má phanh cũ ra bạn phải thay má phanh mới theo đúng dòng và lắp cho đúng vị trí như ban đầu.

5. Ép piston phanh

Ép piston phanh

Má phanh mới không mòn nên sẽ khó ráp vào vị trí piston cũ, lúc này phải đưa piston về vị trí ban đầu. Cụ thể, bạn dùng cảo piston và nén piston trở lại vị trí ban đầu làm sao để nó khớp với phanh và má phanh mới nhất. Cụ thể, hãy ép piston cho đến khi cảm giác cứng tay.

6. Lắp lại cụm piston và bánh xe

Kết thúc việc nén piston phanh, bạn có thể lắp lại cơ cấu phanh như cũ, tra dầu vào bu-lông ắc thắng. Cuối cùng, bạn lắp lại bánh xe, hạ đội kê và siết tắc kê bánh xe. Ngoài ra, cần phải nhồi phanh bằng cách đạp phanh cho tới khi thấy áp suất đủ.

Cần chú ý là công việc tự thay má phanh chỉ nên tự thực hiện với các mẫu xe du lịch đơn giản. Với các xe thể thao, xe sang có hệ thống phanh phức tạp thì nên đem xe đến đại lí chính hãng để tránh các vấn đề mất an toàn phát sinh