Vai trò của đèn gầm ô tô

Xe hơi hiện nay được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng phong phú, trong đó có đèn gầm ô tô. Đây là một bộ phận quan trọng hỗ trợ người lái và đảm bảo an toàn khi lái xe. Ngoài các loại đèn pha, đèn hậu, đèn xi nhan… đèn gầm ô tô được coi là một thiết bị chiếu sáng quan trọng cho lái xe khi di chuyển. Đây là một biện pháp tăng khả năng chiếu sáng cũng như nâng cao tính thẩm mỹ cho ô tô được nhiều người lựa chọn.

Đèn gầm ô tô là gì?

Đèn gầm ô tô là gì?

Đèn gầm ô tô hay còn gọi là đèn sương mù, là một thiết bị hỗ trợ tài xế khi di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu hoặc vào đêm khuya. Trong khi sử dụng, ánh sáng đèn gầm sẽ chiếu ở tầm nhìn gần hơn rất nhiều so với đèn pha. Chính vì đặc điểm đó mà đèn gầm ô tô thường được lắp đặt ở tầm thấp phía dưới trước đầu xe, vị trí này giúp ánh sáng không làm chói mắt người đi ngược chiều.

Vai trò của đèn gầm ô tô

Đèn gầm ô tô là một trong những bộ phận quan trọng, hỗ trợ người lái tăng khả năng nhận biết, nhanh chóng phát hiện vật cản khi di chuyển trong khu vực thiếu ánh sáng, trời tối hay khi điều kiện thời tiết xấu như mưa lớn, sương mù,... Bên cạnh đó, sử dụng đèn gầm LED (đèn có ánh sáng nhẹ không gây chói mắt) vào ban ngày còn có nhiệm vụ đưa ra cảnh báo cho người đi ngược chiều, giúp người đối diện biết được có xe đang đi đến, đảm bảo an toàn khi di chuyển ở những khúc cua hoặc đường hầm. Ngoài ra, sử dụng đèn gầm cho ô tô còn giúp tăng tính thẩm mỹ, kết hợp loại đèn gầm LED làm nổi bật dấu ấn cá nhân hiệu quả.

Lỗi đèn gầm ô tô và cách khắc phục

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân gây ra các lỗi ở đèn gầm ô tô khiến cho đèn hoạt động không hiệu quả. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục.

Lỗi đèn gầm ô tô và cách khắc phục

Lỗi đèn gầm ô tô thường gặp

Việc không sử dụng xe trong thời gian dài có thể khiến tiếp xúc của đui và công tắc đèn lỏng, đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng đèn nhấp nháy khi sử dụng. Đui đèn bị ăn mòn hoặc bị chập do hoạt động thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến đèn không sáng. Ngoài ra, việc không vệ sinh đèn gầm ô tô khiến bề mặt bị bám bẩn có thể làm ánh sáng của đèn yếu đi.

Cách khắc phục

Để hạn chế sự cố, người dùng cần vệ sinh, kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên hệ thống đèn gầm ô tô. Trong trường hợp đèn gầm có những hiện tượng hư hỏng như trên, người dùng cần kiểm tra bóng đèn gầm ô tô xem có bị cháy không. Nếu có thì cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để được sửa chữa, thay thế kịp thời.