5 Nguyên nhân khiến lốc lạnh ô tô không hoạt động

Trong hệ thống điều hòa trên một chiếc xe ô tô lốc lạnh ô tô là một thành phần chính. Thiếu lốc lạnh hoặc khi nó bị trục trặc hư hỏng sẽ dẫn tới tình trạng điều hòa trong xe không thể hoạt động. Hoàn toàn không có hơi mát. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng hư hỏng này. Nhưng đa số là do sau một khoảng thời gian sử dụng lốc lạnh sẽ bị bám bẩn, khí ga bị cạn…Vì vậy bạn cần bảo dưỡng nó thường xuyên.

5 Nguyên nhân khiến lốc lạnh ô tô không hoạt động

Tìm hiểu về lốc lạnh ô tô

Một tên gọi khác của lốc lạnh hay block lạnh ô tô là máy nén khí. Giá trị của nó đắt nhất trong các bộ phận cấu thành nên hệ thống điều hòa ô tô.

Chức năng của nó kết hợp với chất làm lạnh nén không khí dưới áp suất cao. Biến đổi hơi nước tồn tại trong không khí ngưng tụ chuyển sang thể lỏng. Nước sau đó được chảy tới pin lọc. Hơi lạnh sẽ được thổi bởi quạt gió qua các cửa gió điều hòa trong xe.

Đây là một quy trình khép kín hơi nóng và lạnh được tuần hoàn liên tục trong máy nén khí. Bạn có thể điều chỉnh công suất vận hành của máy qua nút chức năng điều khiển điều hòa thường được đặt ngay trên mặt taplo.

Nguyên nhân lốc lạnh ô tô không hoạt động

Lốc lạnh ô tô luôn hoạt động trong trạng thái công suất cao vì vậy việc bị hỏng hóc, giảm công suất vận hành là điều không thể tránh khỏi. Nó ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng làm mát, tuần hoàn không khí trên xe.

Không vệ sinh bảo dưỡng lốc lạnh thường xuyên

Không vệ sinh bảo dưỡng lốc lạnh thường xuyên

Mọi thiết bị trên xe đều cần phải được bảo dưỡng định kì và lốc lạnh cũng không phải ngoại lệ. Đây là bộ phận phụ trong một hệ thống lớn nên khá ít người quan tâm để í.

Bạn nên thường xuyên quan sát, kiểm tra chi tiết này. Kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường có thể làm hư hại tới lốc lạnh. Quét dọn vệ sinh bụi bẩn bám ngoài nó một cách cẩn thận, tỉ mỉ.

Lốc lạnh hoạt động với cường độ cao

Điều kiện thời tiết Việt Nam trong những ngày hè nắng ngắt. Nhiệt độ ngoài đường có thể tăng nên tới 60, 70 độ C. Khi đó hệ thống điều hòa phải hoạt động với trên 100% công suất liên tục trong một khoảng thời gian này.

Lốc lạnh cũng hoạt động với cường độ rất cao, rơi vào tình trạng quá tải. Vì vậy tuổi thọ của nó cũng bị suy giảm. Chất lượng làm mát cũng sẽ kém đi nhanh chóng.

Dầu bôi trơn cho lốc lạnh không đảm bảo

Chúng ta đã nắm được nguyên lý hoạt động của lốc lạnh ô tô. Không khí sẽ được nén dưới áp suất cao nhờ máy nén. Máy nén đương nhiên phải sử dụng dầu bôi trơn giúp nó vận hành mượt mà.

Khi sử dụng dầu bôi trơn không đảm bảo, máy nén không thể hoạt động với 100% công suất. Ma sát sinh ra lớn đôi khi còn làm hư hỏng lốc lạnh. Vì vậy bạn cần phải đặc biệt lưu ý vấn đề này.

Gas lạnh chất lượng kém

Mọi hệ thống điều hòa đều cần phải sử dụng gas lạnh. Gas lạnh là dung môi là nguồn khí nén chính được sử dụng trong máy nén khí.

Gas lạnh cấu tạo từ thành phần đặc biệt. Gas lạnh nếu không đạt chất lượng tốt khiến hơi mát sinh ra không đáp ứng đủ lượng nhiệt cần giảm. Máy nén khí phải vận hành với công suất lớn hơn để bù đắp lượng nhiệt bị thiếu.

Ly hợp đầu lốc lạnh bị trượt

Ly hợp đầu lốc lạnh bị trượt

Khi tiến hành vệ sinh bảo dưỡng lốc lạnh bạn cần lưu ý tới ly hợp đầu máy. Nơi đây sản sinh ra lực hút nhờ nam châm điện.

Do một nguyên nhân nào đó mặt bích bị cong vênh, trượt ra khỏi vị trí nguyên bản.Li hợp sẽ hoạt động không tốt ảnh hưởng tới toàn bộ vận hành của lốc lạnh.

Trên đây là những nguyên nhân khiến lốc lạnh ô tô không hoạt động hay hoạt động kém hiệu quả. Nếu bạn thấy hệ thống làm mát trên xe của bạn gặp vấn đề, không làm mát nhanh, sâu thì rất có thể nguyên nhân là do lốc lạnh.