6 Mẹo chỉnh ghế lái xe ô tô sao cho thoải mái và an toàn

Khi điều khiển ô tô, một vị trí ngồi vừa vặn, phù hợp với cơ thể mang đến thoải mái trong mọi hành trình. Ngoài ra, tư thế lái đúng còn đảm bảo lái xe sẽ có phản ứng tốt hơn với các tình huống bất ngờ, tăng độ an toàn và giảm nguy cơ gây tai nạn. Trước khi bắt đầu chỉnh ghế lái, bạn cần chỉnh lại tư thế ngồi của mình sao cho hợp lý. Bạn cần ngồi thằng, lưng áp sát vào tựa lưng của ghế, không chừa lại bất cứ khoảng trống nào giữa ghế và hông của bạn. Sau khi đã ngồi vào ghế đúng cách, bạn mới tiếp tục chỉnh ghế sao cho phù hợp nhất.

6 Mẹo chỉnh ghế lái xe ô tô sao cho thoải mái và an toàn

6 Lưu ý khi chỉnh ghế lái xe ô tô sao cho thoải mái và an toàn

1. Chỉnh khoảng cách từ ghế lái tới bàn đạp phanh

Trước khi chọn được vị trí ghế lái phù hợp nhất, bạn cần nắm được hành trình chân phanh của xe. Để làm được điều này, bạn cần nổ máy xe và đạp hết phanh vài lần. Tiếp theo, hãy chỉnh ghế sao cho khi đạp hết chân phanh đầu gối của bạn vẫn còn một khoảng gập nhẹ. Lý tưởng nhất đó là cẳng chân và đùi tạo thành một góc 120 độ.

Bạn không nên để ghế quá xa khiến chân phải duỗi thẳng hết cỡ hoặc gót chân nhấc khỏi sàn xe khi đạp kịch phanh. Điều này khiến bạn không kiểm soát một cách tốt nhất chân phanh, chân ga, tiềm ẩn nguy cơ gặp tai nạn. Ngược lại, để ghế quá gần sẽ khiến đầu gối của bạn chạm vào mép dưới vô lăng, cản trở các thao tác xử lý.

Một điều khác bạn cần lưu ý đó là cần có khoảng cách giữa đệm ghế lái và mặt trong của đầu gối. Khoảng cách lý tưởng là vừa hai ngón tay và bạn có thể dễ dàng kiểm tra theo hình dưới.

2. Chỉnh độ cao của ghế 

Độ cao của ghế cần phải được điều chỉnh sao cho phù hợp để lái xe có tầm nhìn tốt nhất về phía trước cũng như xung quanh. Ngoài ra, điều này cũng giúp cơ thể lái xe được thoải mái, giảm những tiêu cực do tác động lâu dài.

Độ cao phù hợp nhất là phần hông của bạn phải ngang hoặc cao hơn so với đầu gối một chút, khuỷu tay chạm vào bệ cửa nhưng đầu gối không được chạm vào mép dưới của vô lăng. Nếu ghế lái sau khi chỉnh vẫn còn quá thấp hoặc xe không được trang bị tính năng nâng hạ ghế lái, bạn có thể phải xem xét tới việc sắm thêm một chiếc đệm.

3. Chỉnh độ nghiêng của tựa lưng

Chỉnh độ nghiêng của tựa lưng

Với tựa lưng ghế, bạn phải điều chỉnh sao cho phần giữa của lưng phải tiếp xúc với tựa lưng ghế. Để dễ dàng điều chỉnh, bạn nên để tay lên điểm cao nhất của vô lăng sau đó chỉnh tựa lưng sao cho khuỷu tay hơi gập xuống và cánh tay song song với sàn xe.

Theo nghiên cứu, tư thế tốt nhất là tựa lưng và đệm ghế tạo ra một góc từ 100 tới 110 độ. Độ nghiêng này đảm bảo các đĩa đệm ở lưng chịu ít áp lực nhất trong khi lái xe vẫn thoải mái điều khiển vô lăng.

4. Chỉnh độ cao của gối tựa đầu

Thực tế, các lái xe thường bỏ quên mất phần điều chỉnh gối tựa đầu vì cho rằng nó không quan trọng. Tuy nhiên, phụ kiện này nếu được chỉnh đúng vị trí sẽ giúp lái xe đỡ mỏi cổ và hạn chế chấn thương cổ khi xảy ra tai nạn.

Vị trí phù hợp nhất của gối tựa đầu là mép trên ngang bằng với đỉnh đầu của lái xe. Trong khi đó, khoảng cách từ tựa đầu tới gáy của lái xe là khoảng 2 tới 3cm.

5. Chỉnh bơm tựa lưng

Bơm tựa lưng trước đây chỉ có trên các mẫu xe hạng sang. Tuy nhiên, gần đây nó đã được đưa lên cả các mẫu xe tầm trung. Thành phần này cần được canh chỉnh vào đoạn lõm tự nhiên phía lưng dưới của người lái giúp tăng tối đa độ thoải mái khi lái xe và bảo vệ cột sống về lâu dài.

Có hai bước điều chỉnh bơm tựa lưng. Thứ nhất, bạn cần điều chỉnh lên/xuống để phần bơm tựa lưng phù hợp với đoạn lõm tự nhiên trên lưng bạn. Tiếp theo, bạn cần bơm nó lên để lấp kín phần lõm này. Nếu xe không được trang bị, bạn có thể mua thêm gối tựa lưng nhưng phải đảm bảo sự vừa vặn của gối với lưng bạn.

6. Điều chỉnh vô lăng

Điều chỉnh vô lăng

Giống như ghế, vị trí của vô lăng cũng ảnh hưởng lớn tới tư thế lái xe và mức độ an toàn của bạn. Để chỉnh khoảng cách cho vô lăng, bạn cần đặt tay lên điểm cao nhất của vô lăng và điều chỉnh sao cho cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn. Độ cao của vô lăng được chỉnh bằng cách so sánh vị trí của điểm thấp nhất trên vô lăng với rốn lái xe sao cho khoảng cách là 1 gang tay (20 cm).

Ngoài ra, bạn cần kết hợp điều chỉnh vô lăng với ghế lái để đảm bảo tầm quan sát tốt nhất tới đồng hồ tốc độ. Hãy tưởng tượng vô lăng là chiếc đồng hồ và vị trí đặt tay trên vô lăng an toàn và tiện lợi nhất chính là 3 giờ và 9 giờ.

Bên cạnh đó, các bác tài xế hoàn toàn có thể sử dụng đệm massage, đệm làm mát để hành trình lái xe, tham gia giao thông của mình được thoải mái và dễ chịu hơn. Người dùng có thể cố định đệm vào ghế vô lăng hoặc lắp thiết bị trực tiếp vào ghế ngồi để sử dụng khi thư giãn, nghỉ ngơi sau giờ làm việc căng thẳng.