7 Dấu hiệu hư hỏng của bơm xăng ô tô

Bơm xăng ô tô đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành nhiên liệu của động cơ. Bơm xăng hỏng là nguyên nhân động cơ ô tô bị giảm công suất, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của xe.

7 Dấu hiệu hư hỏng của bơm xăng ô tô

Bơm xăng ô tô là gì?

Bơm xăng ô tô có chức năng dẫn xăng từ bình nhiên liệu bằng cách tạo áp suất đẩy xăng từ bình đi vào động cơ.

Chỉ số áp suất khi bơm được duy trì ở mức 30-80 PSI. Nếu áp suất nhiên liệu ở mức quá thấp dẫn đến tình trạng động cơ bị chết máy hoặc bị rung lắc. Ngược lại nếu áp suất ở mức cao lại khiến động cơ không đốt hết nhiên liệu, gây hao tổn xăng. 

Vị trí bơm xăng ô tô 

Bơm xăng ô tô thường được đặt ở bên trong hoặc bên ngoài thùng nhiên liệu. Với những xe có bơm xăng đặt trực tiếp trong thùng nhiên liệu, nhà sản xuất hướng đến mục đích hạn chế tiếng ồn khi bơm hoạt động, tận dụng nhiên liệu để làm mát và bôi trơn các chi tiết bên trong bơm, giảm nguy cơ thiếu nhiên liệu khi xe quay vòng nhanh, phanh hoặc tăng tốc khiến xăng đổ dồn về một phía. Nhờ đó, bơm xăng giúp xe vận hành trơn tru và liên tục hơn.

Nguyên lý hoạt động bơm xăng ô tô

Nguyên lý hoạt động bơm xăng ô tô

 

Nguyên lý hoạt động bơm xăng ô tô được diễn giải theo quy trình sau:

  •  Trước khi khởi động, bộ xử lý trung tâm ECU sẽ giới hạn thời gian bơm làm việc.

  •  Khi khởi động, ECU kích hoạt rơ le điện cung cấp điện áp cho bơm xăng tạo áp suất trong bình chứa nhiên liệu.

  •  Khi động cơ hoạt động, xăng sẽ được hút vào bơm theo thứ tự: lưới lọc, van một chiều, lọc xăng, tới ống cấp nhiên liệu và ra vòi phun.

  •  Khi bơm xăng không làm việc, bộ phận van một chiều sẽ duy trì lượng áp suất còn dư bên trong hệ thống.

Trong hệ thống nhiên liệu, lọc xăng có chức năng loại bỏ các tạp chất như chất rắn, gỉ sắt, cặn bẩn khiến kim phun bị tắc. Trong khi đó, van điều áp có chức năng ổn định áp suất trên hệ thống khiến lượng xăng thừa được đưa trở về bình chứa nhiên liệu. 

Kể từ khi động cơ khởi động, bơm nhiên liệu sẽ hoạt động không ngừng nghỉ. Chỉ khi động cơ tắt hoàn toàn, ECU mới thông báo để ngắt điện ở bơm. Hiện nay để đảm bảo an toàn, nhiều xe ô tô còn được trang bị thêm 1 công tắc an toàn dựa vào tốc độ của xe để làm việc, hạn chế tình trạng cháy nổ do xăng gây ra.      

Các dấu hiệu hư hỏng của bơm xăng ô tô

Bơm xăng ô tô có độ bền khá cao, tuy nhiên sau một thời gian dài hoạt động thì không thể tránh khỏi một số trục trặc nhất định. Dưới đây là 7 dấu hiệu bơm xăng ô tô bị hỏng:

Xe khó khởi động

Dấu hiệu dễ nhất để nhận biết bơm xăng có vấn đề là xe khó khởi động. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là hệ thống bơm xăng quá tải, hoạt động trong thời gian dài, liên tục khiến bơm nhiên liệu bị yếu.   

Bơm nhiên liệu yếu vẫn có thể giúp đốt cháy nhiên liệu, tuy nhiên rất khó để khởi động xe do không tạo ra đủ áp suất để khởi động động cơ. Thậm chí nếu có khởi động được thì cũng tiêu tốn rất nhiều thời gian lẫn sự kiên nhẫn của chủ xe.

Bơm xăng bị nóng quá mức

Khi lượng nhiên liệu trong bình chứa xăng thường xuyên ở mức thấp, bơm sẽ phải hoạt động liên tục mà không được làm mát đầy đủ, dẫn đến tình trạng bơm xăng ô tô bị nóng, lâu dần ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của bơm. 

Để hạn chế bơm xăng bị nóng quá mức, lái xe không nên để xe hoạt động trong tình trạng thiếu xăng thường xuyên, hãy chủ động đổ đầy xăng ngay khi có dấu hiệu cảnh báo.

Bình nhiên liệu gây tiếng ồn

Một bơm xăng hoạt động tốt thường tạo ra âm thanh khi hoạt động nhưng với trường hợp âm thanh phát ra quá lớn thì hệ thống bơm xăng chắc chắn có trục trặc. Nguyên nhân có thể do xe hết nhiên liệu, lọc xăng bị bám bụi khiến xăng khó đến động cơ, hoặc nhiên liệu có cặn bẩn, cần được thay thế.

Ngoài ra, tình trạng này còn xuất hiện khi  lượng xăng được bơm vào buồng đốt không đủ, làm giảm áp suất bên trong buồng đốt, từ đó tạo ra tiếng ồn khó chịu khi khởi động máy.  

Xe ô tô chết máy đột ngột

Bất kỳ thiết bị máy móc nào dù tân tiến đến đâu cũng gặp trục trặc khi bị bao phủ bởi bụi bẩn. Nếu xe đang chạy bình thường bỗng nhiên chết máy đột ngột không thể khởi động lại, hoặc một lúc sau mới hoạt động lại như bình thường, thì đây có thể là dấu hiệu bơm xăng ô tô cần được bảo dưỡng, làm sạch. 

Bơm xăng bị bao phủ bởi bụi bẩn làm cản trở đường đi của nhiên liệu từ bơm đến kim phun, khiến xe hoạt động rất “tùy hứng”, có lúc trơn tru có lúc chết máy đột ngột. Do vậy khi thấy xe có tình trạng này, tốt nhất chủ phương tiện nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để được kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc xăng càng sớm càng tốt.

Khí xả giảm hoặc tăng bất thường

Lượng khói xả ra ở bô xe nhiều hay ít sẽ phản ánh tình trạng hoạt động của bơm áp xăng. Trong trường hợp lái xe quan sát thấy lượng khí xả giảm đáng kể thì rất có khả năng bơm xăng bị yếu. Ngược lại khi thấy  lượng khí xả ra tăng, nhiều khói trắng, đây là dấu hiệu hệ thống bơm xăng hỏng van 1 chiều và buồng đốt đánh lửa không kịp. 

Không có tiếng ồn trong bình xăng

Thông thường khi khởi động xe, động cơ sẽ gây ra tiếng ồn nhất định. Tuy nhiên nếu đã bật khóa điện về vị trí ON mà khu vực bình chứa nhiên liệu vẫn im ắng, trường hợp này có thể do lỗi dây nối, rơ le điện, hệ thống điện ô tô hoặc do chính bơm xăng.

Xe hao xăng

Một trong những nguyên nhân khiến xe bị hao xăng đó là lọc xăng bị nghẹt khiến lượng xăng cấp đến buồng đốt không đều, cụ thể: 

 - Khi thiếu nhiên liệu, động cơ xe sẽ khó nổ và hụt hơi.

 - Khi thừa xăng làm cho nhiên liệu cháy không hết, phải thải khói đen ra ngoài môi trường vừa gây hao xăng lẫn ô nhiễm không khí. 

Để đảm bảo động cơ luôn hoạt động một cách bình thường và tránh những sự cố không đáng, chủ xe nên chủ động đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ và kiểm tra bơm xăng ô tô thường xuyên.

Hướng dẫn kiểm tra bơm xăng ô tô

Cách tốt nhất để xác định động cơ của xe gặp vấn đề có phải là do bơm xăng hay không, đó là kiểm tra bơm xăng ô tô thông qua  “Hệ thống điện” và “Áp suất nhiên liệu”.

Hướng dẫn kiểm tra bơm xăng ô tô

Kiểm tra bơm xăng thông qua hệ thống điện

Bước 1. Kiểm tra cầu chì bơm xăng

Đầu tiên, bạn cần xác định vị trí cầu chì của bơm xăng. Có 2 khả năng xảy ra:

 - Nếu cầu chì cháy: cần thay thế bằng một cầu chì mới với cùng mức ampe. Nếu sau khi thay cầu chì mới và khởi động lại xe, cầu chì vẫn cháy thì có thể do chập mạch. Bạn nên cho xe đến cơ sở bảo dưỡng để được sửa chữa nhanh chóng.

 - Nếu cầu chì không cháy: Hãy nhờ ai đó bật chìa khóa xe, còn bạn hãy chú ý lắng nghe xem rơ le bơm xăng có nhảy không.

Bước 2. Kiểm tra mức điện áp tại bơm xăng.

Trong sổ tay hướng dẫn sử dụng ô tô có phần Quy trình kiểm tra điện áp của bơm xăng. Nếu không có điện từ cầu chì tới bơm xăng thì bạn nên kiểm tra lại rơ le, rất có thể rơ le bơm xăng ô tô đã bị hư.

Bước 3. Kiểm tra mức độ sụt áp bằng đồng hồ VOM

Bước này để chắc chắn rằng dây nguồn có điện áp đủ, dây mát đã được mắc đúng cách. Nếu kết quả kiểm tra tốt, thì bơm xăng ô tô đang có vấn đề và cần được thay thế.

Kiểm tra bơm xăng ở áp suất nhiên liệu

Bước 1. Kiểm tra lọc xăng.

Nếu lọc xăng bị nghẽn sẽ khiến xe tăng tốc chậm, tuy nhiên lỗi này lại hay bị nhầm là do bơm xăng. Do vậy để xác định chính xác bạn có thể tháo lọc xăng ra để kiểm tra. 

Đầu tiên chủ xe cần tháo lọc xăng và hút toàn bộ xăng đọng bên trong ra ngoài, sau đó dùng súng hơi thổi vào các lỗ lọc xem cặn bẩn có thoát ra ngoài không. Nếu thấy có thì cần thay lọc xăng.

Bước 2. Gắn đồng hồ đo áp suất vào đầu nối để kiểm tra bơm xăng.

Gắn đồng hồ đo áp suất vào đầu nối để kiểm tra bơm xăng

Để thực hiện bước này chủ xe cần mua 1 đồng hồ đo áp suất và tìm trước vị trí bơm xăng (tham khảo sổ tay Hướng dẫn sử dụng xe). Chủ xe tiến hành xác định vị trí đầu nối để gắn đồng hồ áp suất (thường nằm gần kim phun nhiên liệu). Sau đó khởi động máy và quan sát áp suất trên đồng hồ. Nếu thấy áp suất thay đổi theo tốc độ động cơ thì bơm xăng vẫn hoạt động tốt, ngược lại bơm xăng đang có vấn đề và cần được thay thế.

Bơm xăng ô tô nói riêng và hệ thống phân phối nhiên liệu của động cơ nói chung rất quan trọng với khả năng khởi động và vận hành của ô tô. Do đó, để tránh tình trạng bơm xăng ô tô hỏng, chủ xe không nên để xe duy trì hoạt động khi xăng đã cạn (hoặc ở mức thấp) vì điều này khiến bơm xăng giảm dần độ bền. Khi nào thấy bơm trục trặc thì nên chủ động kiểm tra và bảo dưỡng, nếu bơm xe hư hỏng nặng thì nên thay bơm xăng mới để giúp “xế cưng” vận hành an toàn hơn