7 Dấu hiệu tài xế mất tập trung khi lái xe

Phần lớn đẫn đến các vụ tai nạn ô tô thường xuất phát từ việc người điều khiển xe không tập trung. Vậy các yếu tố nào gây xao nhãng nguy hiểm khi lái xe ô tô.

7 Dấu hiệu tài xế mất tập trung khi lái xe

Trang điểm khi đang lái xe hay tập trung vào con nhỏ

Phụ nữ thường khá tranh thủ trong mọi việc và một trong số đó là thói quen vừa trang điểm vừa lái xe để soi gương. Một phút bất cẩn, mọi chuyện có thể rất khó lường. Không chỉ vậy, việc chú tâm đến các em nhỏ cũng rất quan trọng. Gây mất tập trung khi lái xe. 

Những đứa trẻ khóc lóc, tranh cãi và trêu chọc nhau thường bị bố mẹ can ngăn mà không nhận ra mình đang lái xe. Trong những tình huống như vậy, cha mẹ cần dừng xe lại để giải quyết, sau đó mới tiếp tục lái xe để tránh những nguy hiểm phía trước.

Không tập trung lái xe mà ngắm cảnh hai bên đường

Không tập trung lái xe mà ngắm cảnh hai bên đường

Trong lái xe ô tô đột nhiên có rất nhiều sự chú ý, bản chất con người là tập trung vào sự việc này và vô tình bị phân tâm khỏi nhiệm vụ chính là lái xe ô tô.

Có rất nhiều tình huống diễn ra trên đường phố: một nhóm người cãi vã, tai nạn giao thông, hỏa hoạn hay chỉ là những cô gái chân dài gợi cảm… đây cũng là những yếu tố khiến bạn mất tập trung khi lái xe.

Tùy theo thói quen, bạn sẽ giảm tốc độ hoặc dừng xe để tập trung vào việc đang xảy ra. Và sự vô tình tập trung đổ dồn về phía đám đông và không chú tâm vào tình huống phía trước, điều này dẫn đến việc nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Nghe điện thoại khi đang điều khiển xe

Nghe điện thoại khi đang điều khiển xe

Nghe điện thoại khi đang lái xe tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm không chỉ trên ô tô mà ở tất cả các phương tiện giao thông.

Tuy nhiên, điều này thường phổ biến hơn với ô tô. Việc buông tay lái khi điều khiển ô tô cũng dễ dàng hơn so với khi điều khiển xe máy. Khi vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại, tài xế phản ứng chậm hơn bình thường vì phải tập trung cao độ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng điện thoại khi lái xe làm tăng nguy cơ tai nạn lên gấp 4 lần.

 Vừa nhắn tin vừa lướt mạng xã hội khi lái xe

 Vừa nhắn tin vừa lướt mạng xã hội khi lái xe

Điều này chắc chắn không có gì lạ trong thời đại công nghệ số hiện đại ngày nay. Và thường thì những tin nhắn văn bản và lướt mạng xã hội khi đang lái xe đã trở thành một thứ khiến bạn mất tập trung khi lái xe. Thói quen này có thể làm tăng nguy cơ tai nạn lên 23 lần, một thực trạng đáng báo động.

Suy nghĩ quá nhiều khi lái xe

Nếu bạn tập trung quá nhiều vào việc nghĩ về một thứ, bạn sẽ khó tập trung vào việc khác. Và điều đó thường rất nguy hiểm khi lái xe trên đường. Những dấu hiệu cho thấy việc bạn đang suy nghĩ về vấn đề khác khi đang lái xe có thể kể đến như: quên rẽ khi xe ra khỏi cao tốc vượt đèn đỏ, quên nháy đèn khi rẽ...

Để điều khiển xe an toàn, bạn cần phải đánh lái tập trung cao độ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra mà không ứng phó kịp thời.

Sử dụng chất kích thích khi tham gia lái xe

Không nghi ngờ gì nữa, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông. Cuộc vui quá chén sẽ làm tăng tâm trạng; chất kích thích không còn khiến bạn không còn tỉnh táo nữa. Vì thế, người lái cần phải tỉnh táo và giữ mình để tránh những hậu quả khôn lường.

Buồn ngủ khi đang lái xe

Buồn ngủ khi đang lái xe

Đối với những người thường xuyên phải di chuyển đường dài vào ban đêm thì việc ngủ gật khi lái xe là điều không thể tránh khỏi. Theo một nghiên cứu của tổ chức an toàn giao thông AAA, họ thừa nhận sau một cuộc khảo sát hơn 40% chủ sở hữu ô tô rằng họ ngủ gật khi lái xe. Thói quen gây ra gần 100.000 vụ tai nạn xe hơi mỗi năm ở Hoa Kỳ.

Nếu bạn đang có dấu hiệu buồn ngủ thì không nên cố lái xe vì đây là thời điểm khó tập trung vào lái xe. Để tránh buồn ngủ khi lái xe, hãy nghỉ ngơi hoặc chợp mắt một chút để khắc phục cơn buồn ngủ để có thể tiếp tục điều khiển phương tiện một cách an toàn.

Có nhiều lý do khiến người lái xe mất tập trung và gây ra tai nạn, vì vậy hãy tập trung lái xe ở mức cao trong mọi tình huống để đảm bảo an toàn cho chính bạn hay người ngồi trong xe và các phương tiện khác.