8 Dấu hiệu nhận biết hộp số xe ô tô bị hư hỏng

Hộp số ô tô bị hao mòn nhiều hơn bất kỳ bộ phận nào khác trong quá trình sử dụng. Việc phát hiện và khắc phục sớm các dấu hiệu hư hỏng của hộp số ô tô giúp kéo dài tuổi thọ, giảm chi phí bảo dưỡng và đảm bảo an toàn. Hộp số xe ô tô là bộ phận hỗ trợ động cơ của ô tô, bộ phận này liên tục chuyển động lên xuống thông qua các bánh răng để truyền lực đến các bánh một cách trơn tru. Tuy nhiên, đời xe của bạn càng lâu thì hộp số cũng sẽ dần bị lão hóa. Nhiều khi, sự cố này không tốn kém để sửa chữa, nhưng nếu không được khắc phục kịp thời, bạn có thể phải đại tu toàn bộ hệ thống truyền động. Quá trình này mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Vì vậy, việc phát hiện kịp thời những dấu hiệu xe ô tô bị hỏng hộp số sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và chăm sóc xe tốt hơn.

Xe gặp hiện tượng khó vào và sang số

Xe gặp hiện tượng khó vào và sang số

Đối với những chiếc ô tô đã sử dụng trên dưới 5 năm (giai đoạn đồng hồ công-tơ-mét hiển thị 8 - 10 vạn km), khó vào và sang số là hiện tượng phổ biến nếu không được bảo dưỡng thường xuyên. Hiện tượng này cũng thường thấy trên những chiếc ô tô số sàn có hộp số thiết kế đơn giản. 

Trong trường hợp này, người lái khá khó khăn khi chuyển từ cấp số này sang số khác theo ý muốn. Đây là dấu hiệu cho thấy dầu hộp số xe ô tô rất có thể bị cạn, bẩn hoặc thay dầu không đúng với tiêu chuẩn của xe. 

Một số trường hợp khác gây ra tình trạng khó vào và sang số như: cảm biến hộp số bị lỗi, dây cáp chuyển số bị lỏng/mòn hay biến mô hộp số bị hỏng cánh tua bin…

Đối với những chiếc xe đã sử dụng trên 5 năm (đồng hồ đo quãng đường hiển thị 8 - 10 vạn km), việc khó vào và sang số là hiện tượng thường gặp nếu không được bảo dưỡng thường xuyên. Hiện tượng này cũng thường thấy trên các xe số sàn với hộp số đơn giản.

Trong trường hợp này, người lái sẽ khá khó khăn khi chuyển từ số này sang số khác theo ý muốn. Đây là dấu hiệu cho thấy rất có thể dầu hộp số của xe đã hết, bị bẩn hoặc thay nhớt không đúng tiêu chuẩn của xe.

Một số trường hợp khác gây ra hiện tượng khó vào và sang số như: cảm biến hộp số bị lỗi, cáp chuyển số bị lỏng/mòn hoặc biến mô hộp số bị hỏng cánh tua bin…

Xe có mùi khét bốc lên

Xe có mùi khét bốc lên

Mùi khét xuất hiện thường do hộp số hoạt động bị quá nhiệt dẫn đến dầu hộp số bắt đầu cháy, gây nên mùi khét và khiến hộp số hoạt động không đạt hiệu quả. Hiện tượng này thường thấy trên những chiếc xe hoạt động liên tục, xe đi đường dài hoặc xe có trọng tải lớn. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến khả năng vận hành hộp số bị giảm đi đáng kể. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do người lái sử dụng côn không cẩn thận hoặc khi chất lỏng truyền dẫn sắp hết hoặc biến chất, nó quá nóng và bắt đầu cháy. Điều này làm cho hộp số ô tô quá nhiệt, khiến các má côn bị mòn, cặn bẩn.

Các nguyên nhân khác gây ra mùi khét có thể là do nhựa bị mắc kẹt, chất chống đông rò rỉ hoặc lõi lò sưởi nóng chảy. Nếu nhận thấy mùi khét thì đó là dấu hiệu chắc chắn có điều gì đó không ổn. Bạn nên kiểm tra lại động cơ bất kể nguyên nhân là gì.

Mùi khét xuất hiện thường do hộp số bị quá nhiệt dẫn đến dầu hộp số bắt đầu bị cháy, gây ra mùi khét và khiến hộp số hoạt động kém hiệu quả. Hiện tượng này thường thấy trên các xe hoạt động liên tục, xe đường dài hoặc xe có trọng tải lớn. Nếu để tình trạng này kéo dài, khả năng vận hành của hộp số sẽ bị suy giảm đáng kể.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do người lái xe sử dụng côn bất cẩn hoặc khi chất lỏng truyền sắp hết hoặc xuống cấp, nó quá nóng và bắt đầu cháy. Điều này làm cho hộp số của xe bị quá nhiệt, làm cho các má côn bị mòn và bám bẩn.

Các nguyên nhân khác gây ra mùi khét có thể là do nhựa bị kẹt, chất chống đông bị rò rỉ hoặc lõi lò sưởi bị chảy. Nếu bạn nhận thấy mùi khét, đó là dấu hiệu chắc chắn rằng có điều gì đó không ổn. Bạn nên kiểm tra lại động cơ bất kể nguyên nhân là gì.

Xe xuất hiện tiếng ồn khi vào số “mo"

Khi xe đang dừng, hộp số ở "mo" nhưng xe vẫn phát ra tiếng ồn khó chịu. Dấu hiệu này cho thấy cần phải thay dầu hộp số. Trong trường hợp này, hầu hết tiếng ồn là do vòng bi hoặc bánh răng trong hộp số bị mòn, đến hạn phải thay thế. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của những hư hỏng cơ học nghiêm trọng. Tốt nhất bạn nên đến trung tâm bảo hành để được kiểm tra trong trường hợp này.

Cần số bị rung hoặc xe có tiếng ồn

Cần số bị rung hoặc xe có tiếng ồn

Đối với xe số tay, khi người lái sang số mà hộp số phát ra tiếng lách cách hoặc kêu cót két thì có nghĩa là hệ thống truyền động bị lỗi. Với hàng trăm bộ phận trong hộp số, một bánh răng đơn lẻ hoặc thậm chí là vỏ bị mòn có thể tạo ra tiếng ồn khó chịu.

Ngược lại, với xe sử dụng hộp số tự động, tiếng kêu của hộp số bị lỗi không quá khó chịu như tiếng vo ve, lạch cạch. Tuy nhiên, nếu cần sang số bị rung, việc sang số khó khăn hơn hoặc xe bị rung / giật khi tăng tốc thì bạn nên đưa xe đi kiểm tra ngay. Dấu hiệu này có thể liên quan đến động cơ, hệ thống xả, bộ vi sai,… Việc xác định chính xác tiếng ồn phát ra từ bộ phận nào là vô cùng quan trọng để tìm cách xử lý.

Xe gặp hiện tượng trượt số/nhảy số

Hộp số xe ô tô hoạt động bình thường và đang vận hành ở cấp số người lái muốn. Lúc đó, máy tính sẽ tự động chuyển số khi đạt ngưỡng vòng tua máy phù hợp giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Trường hợp hộp số ô tô bị trượt hoặc tự động nhảy số, người lái xe sẽ có cảm giác như xe phản ứng chậm. Thi thoảng, nó hoàn toàn không phản hồi khi bạn nhấn bàn đạp ga. Nếu xe ô tô chuyển số đột ngột sang cấp số khác hoặc nhảy về số “mo" mà không có bất kỳ lý do hoặc thao tác nào, đã đến lúc bạn nên mang xe của mình  đến trung tâm bảo dưỡng, vì tình huống này có thể sẽ rất nguy hiểm và dễ gây mất kiểm soát.

Nguyên nhân có thể xe số sàn bị nhảy/trượt số do ly hợp trượt số như đĩa ma sát, đĩa ép bị mòn hoặc dính dầu và đĩa ép yếu hay lò xo trên đĩa ép bị mòn.

Côn xe không cắt

Hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở xe số sàn. Dấu hiệu thường thấy khi người lái đạp hết chân côn mà côn không ngắt hết trong khi đó các lá côn tiếp tục ép chặt vào bánh đà dẫn đến việc chuyển số phát ra tiếng kêu khó chịu.

Đối với hiện tượng này, cách khắc phục đơn giản nhất là bạn nên kiểm tra chỉnh lại khoảng hành trình của chân côn.

Hộp số bị rò rỉ dầu nhớt

Hộp số bị rò rỉ dầu nhớt

Dầu hộp số đóng vai trò cữ kỳ quan trọng tới việc vận hành của xe và tuổi thọ của hộp số. Dầu giúp bôi trơn các bộ phận truyền động hộp số ô tô để giảm ma sát và ngăn quá nhiệt. Dầu nhớt cũng hoạt động đóng vai trò như một chất lỏng thủy lực cho phép bánh răng ăn khớp.

Không giống như dầu máy, hộp số ô tô không tiêu tốn dầu trong quá trình hoạt động. Nếu dầu hộp số ô tô bị rò rỉ, hộp số sẽ hoạt động với lượng dầu thấp dẫn đến tăng khả năng quá nhiệt. Đây là cách nhanh nhất dễ làm hỏng hộp số.

Nếu bạn nhìn thấy một vũng chất lỏng màu đỏ ở bên dưới gầm xe, hãy đưa xe của bạn đến trung tâm bảo dưỡng ngay lập tức. Nếu dầu rỉ ra và có màu nâu sẫm hoặc đen và có mùi tanh thì rất có thể chất lỏng đó đã bị cháy. Trong trường hợp này thì bạn chỉ có thể mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để khắc phục.

Nguyên nhân khiến dầu hộp số ô tô bị rò rỉ có thể do gioăng bị lão hóa, phớt vênh lệch do va chạm mạnh làm hở gioăng và phớt láp sử dụng lâu ngày.

Hộp số thiếu độ nhạy

Hộp số ô tô thiếu độ nhạy là khi có dấu hiệu chậm sang số hoặc từ chối sang số. Đôi khi hiện tượng này khó phát hiện nếu người lái xe không chú ý, khi chuyển số không còn độ mượt mà và nhanh. Nguyên nhân có thể là do hệ thống điện, thuỷ lực hoặc do động cơ. 

Đối với xe ô tô sử dụng hộp số sàn thì khi chuyển số và vòng tua máy tăng lên nhưng xe vẫn bị ì ạch. Đây là dấu hiệu nhận biết cho thấy các lá côn đã bị mòn. Đối với xe ô tô sử dụng hộp số tự động thì hiện tượng này thường hay gặp khi chuyển số về chế độ Park hoặc Drive sẽ bị ì ạch và khó thực hiện hơn.

Đèn báo lỗi bật sáng

Đèn báo lỗi bật sáng

Đèn này thường bật khi hệ thống của xe ô tô phát hiện sự cố xảy ra với động cơ, hệ thống truyền động hoặc hộp số.

Trường hợp đèn báo lỗi hộp số ô tô bật sáng khi trên màn hiển thị đèn ký hiệu hình bánh răng cưa, bên trong có dấu chấm than. Có 3 nguyên nhân chính khiến đèn báo lỗi: nhiệt độ dầu, áp suất dầu và mức dầu bên trong hộp số đang có vấn đề.

Trường hợp đèn kiểm tra động cơ bật sáng khi có hư hại về động cơ thì hệ truyền động cơ hoặc hộp số có vấn đề. Bạn có thể xác định nguyên nhân khiến đèn báo sáng nhờ vào thiết bị đọc lỗi và sách hướng dẫn hoặc nhờ thợ bảo dưỡng