9 Dấu hiệu nhận biết hộp số xe hơi bị hư hỏng

Hộp số ô tô là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng trên xe hơi. Thiếu nó, chiếc ô tô của bạn không thể di chuyển được. Nếu bạn thấy hộp số xuất hiện 9 dấu hiệu khác thường này, cần đưa xe đến gara sửa chữa thay thế ngay để đảm bảo an toàn khi lái xe.

9 Dấu hiệu nhận biết hộp số xe hơi bị hư hỏng

1. Chảy dầu hộp số

Rò rỉ dầu từ hộp số là một trong những dấu hiệu dễ phát hiện trên xe hơi. Với những xe số tự động, dầu hộp số cực kỳ quan trọng với việc vận hành của xe. Chảy dầu hộp số thường là do gioăng bị ô xy hóa, phớt bị vênh cho tiếp xúc khi va chạm dẫn đến hở gioăng và gây chảy dầu.

2. Về MO xe ồn

Về MO xe ồn

Những âm thanh khóa chịu khi xe chạy không tải cũng là một trong những hiện tượng chứng tỏ dầu hộp số đã đến thời giant hay, hoặc cũng là dấu hiệu cảnh báo hư hỏng cơ khí nghiêm trọng. Đa phần tiếng ồn gây ra là do các vòng bi hay bánh răng trong hộp số bị mòn, cần thay thế.

3. Hộp số ồn và Rung khi hoạt động

Hộp số ồn và Rung khi hoạt động

Với xe số sàn thường có tiếng kêu kẹt, chói tai khi chuyển số dù đã cắt hết côn. Hiện tượng này lỗi có thể là côn mòn, bánh răng trong hộp số hỏng. Với xe số tự động, nếu không chuyển số mượt mà như bình thường, hay bị rung, chuyển số khó khăn thì cần kiểm tra ngay.

4. Trượt số

Trượt số

Khi hộp số bị trượt, nó có thể tự nhảy sang số khác, nhảy về mo với số sàn. Đây là hiện tượng cực nguy hiểm, chính vì vậy bạn cần ngay lập tức mang xe đến xưởng sửa chữa để khắc phục hộp số.

5. Sang số tốc độ xe không phù hợp

Sang số tốc độ xe không phù hợp

Khi bạn sang số và ga lớn nhưng tốc độ xe không phù hợp với động cơ, xe chạy yếu, không đạt được tốc độ, nguyên nhân có thể do đĩa ma sát bị mòn hoặc cháy, các van điện tử bị hỏng ở các cấp số trong hộp số.

6. Xe không sang số được

Xe không sang số được

Xe không sang số được để di chuyển là do hỏng khớp một chiều hoặc hỏng hỏng cánh tua bin bên trong biến mô hộp số. Trường hợp này có thể phải thay cả bộ hộp số mới cho xe.

7. Mùi khét bốc lên từ hộp số

Mùi khét bốc lên từ hộp số

Hộp số có mùi khét nghĩa là hộp số đang quá nhiệt, khiến cho dầu hộp số bị cháy khét và hoạt động không hiệu quả. Mùi khét phản ánh việc sử dụng côn không phù hợp, khiến các má côn bị ma sát quá lớn. Bạn cần đem xe đi kiểm tra để khắc phục.

8. Đèn báo CHECK sáng

Đèn báo CHECK sáng

Mặc dù đèn này có thể sáng lên khi có bất cứ hư hại gì xảy ra với động cơ và hệ truyền động của xe, nhưng nó cũng có thể cho bạn biết được rằng hộp số đang có vấn đề.

9. Hộp số bị ì

Hộp số bị ì

Hộp số kém hiệu quả, bị ì chắc chắn là hộp số đang gặp lỗi, trên hộp số sàn bạn có thể phát hiện khi vòng tua máy tăng lên, nhưng chiếc xe vẫn bị ì, điều này chứng tỏ là côn đã mòn. Tốt nhất bạn nên mang xe ra gara để kiểm tra khắc phục.

Một số lưu ý cho tài xế trong quá trình sử dụng

Cần thay dầu theo định kỳ theo khuyến cáo của từng hãng.

Sử dụng đúng thông số dầu theo từng dòng xe.

Kiểm tra dầu thường xuyên và định kỳ.

Cần đi đúng số (xe dừng hẳn mới được chuyển số từ D về P hoặc từ D về R).

Khi dừng lâu nên chuyển sang số N.

Khi leo dốc cao hoặc đổ đèo không để số D mà nên chuyển sang cấp số nhỏ hơn để tránh quá tải gây sôi dầu trong hộp số.

Khi xe bị ngập nước lâu thì nên gọi xe cứu hộ đưa về gara để xử lý