Cách chọn vị trí ngồi trên xe ô tô hạn chế chấn thương khi xảy ra va chạm

Theo một nghiên cứu của đại học Buffalo (Mỹ), mức độ an toàn của hàng ghế sau xe ô tô cao hơn khoảng 80% so với hàng ghế trước. Chọn đúng vị trí ngồi trên xe ô tô hạn chế chấn thương khi xảy ra va chạm.

Theo cơ quan An toàn quốc gia Mỹ, vị trí ngồi trên xe ô tô quyết định đến mức độ chấn thương của hành khách khi xảy ra va chạm. Tùy thiết kế, các dòng xe thương mại phổ biến 5 chỗ, 7 chỗ, 9-16 chỗ, 30 chỗ sẽ có vị trí ngồi an toàn và nguy hiểm khác nhau.

Cách chọn vị trí ngồi trên xe ô tô hạn chế chấn thương khi xảy ra va chạm

Xe ô tô 5 chỗ

Vị trí ngồi nguy hiểm trên xe 5 chỗ là ghế cạnh người lái, do tài xế thường có phản xạ đánh vô lăng theo hướng bảo vệ bản thân. Ngoài ra, khi xe va chạm trực diện, người ngồi ở hàng ghế trước sẽ phải chịu lực quán tính lớn. Trường hợp túi khí và dây an toàn hoạt động không hiệu quả, đầu và ngực dễ bị đập vào bảng taplo. Vị trí này càng nguy hiểm hơn nếu vỡ kính chắn gió.

Vị trí an toàn trên xe 5 chỗ là giữa và sau lưng ghế lái bởi ít bị tác động nếu va chạm trực diện. Mặt khác, khi tài xế đánh vô lăng theo phản xạ tự nhiên, người ngồi ở hai vị trí này cũng an toàn hơn.

Xe ô tô 7 chỗ

Nguy cơ chấn thương cao nhất khi ngồi trên xe 7 nếu xảy ra va chạm là vị trí ghế phụ trước. Ngoài ra, do không có vách ngăn, thông với cửa cốp xe nên hàng ghế cuối cũng chịu tác động lớn nếu xảy ra va chạm từ phía sau. Hơn nữa, khi di chuyển ở tốc độ cao, va chạm mạnh, phanh gấp, xe 7 chỗ thường có hiện tượng bị “văng đuôi”, người ngồi ghế sau nếu không thắt dây an toàn sẽ chịu quán tính lớn theo độ văng của xe, gia tăng mức độ nguy hiểm.

Vị trí ngồi trên xe ô tô an toàn nhất ở xe 7 chỗ là giữa và sau lưng ghế lái, hàng ghế thứ hai.

Xe ô tô 9 -16 chỗ

Với xe ô tô 9-16 chỗ vị trí ngồi nguy hiểm vẫn là cạnh ghế lái. Ngoài ra, vị trí ngồi cạnh cửa sổ cũng rất nguy hiểm nếu va chạm xảy ra ở 2 bên hông xe, cửa kính dễ bị vỡ và bắn vào người gây tổn thương. Hàng ghế cuối cùng cũng nằm trong “vị trí đen” khi xe bị đâm từ phía sau.

Hàng ghế giữa, đặc biệt là ghế ngồi ngược lại với hướng di chuyển của xe là vị trí an toàn nhất trên dòng xe 6-19 chỗ bởi chịu ít ảnh hưởng từ lực quán tính khi va chạm hay phanh gấp.

Xe khách trên 30 chỗ ngồi

Xe khách trên 30 chỗ ngồi

Người ngồi ở hàng ghế chạy dọc cửa sổ bên phía tài xế trên xe 30 chỗ sẽ chịu tác động lớn nhất nếu va chạm với xe ngược chiều, đặc biệt nguy hiểm hơn khi kính cửa sổ bị vỡ.Tương tự như xe 9-16 chỗ, hàng ghế giữa và ghế quay mặt ngược lại với hướng di chuyển ít chịu tác động bởi lực đẩy quán tính nếu xe phanh gấp hay va chạm.

Tại dự thảo Luật Bảo đảm trật tự An toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an từng có đề xuất luật cấm trẻ em ngồi ghế trước cạnh ghế lái, đây là vị trí ngồi nguy hiểm nhất của mọi dòng xe. Trong khi đó, vị trí chính giữa hàng ghế sau là an toàn nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào hành khách cũng được chủ động lựa chọn vị trí ngồi trên xe ô tô. Vì thế, hãy thắt dây an toàn trong suốt quá trình di chuyển nhằm giảm chấn thương nếu có xảy ra va chạm trên đường.