Dấu hiệu nhận biến trục hệ thống trục cơ bị hư hỏng

Trên các dòng xe ô tô hiện đại ngày nay, hầu hết các hoạt động của xe đều thông các cảm biến và bộ điều khiển trung tâm. Những tín hiệu của xe được truyền về một cách nhanh chóng và cực kỳ chính xác khi có vấn đề. Cảm biến trục cơ trên ô tô là một trong những hệ thống cảm biến trên xe. Nếu cảm biến trục cơ sử dụng lâu ngày không được kiểm tra sẽ dễ bị xuống cấp và hư hỏng. Vậy cần làm gì khi gặp vấn đề này? Bài chia sẻ này sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho độc giả.

Cấu tạo của cảm biến trục cơ (cảm biến vị trí trục khuỷu)

Cấu tạo của cảm biến trục cơ (cảm biến vị trí trục khuỷu)

Cảm biến vị trí trục khuỷu hiện nay có hai loại chính cho ô tô.

 • Cảm biến trục khuỷu loại cảm biến từ: gồm có cuộn dây điện từ, lõi nam châm vĩnh cửu và vành răng tạo xung. Ngoài ra còn có các bộ phận cấu thành như: vỏ cảm biến, dây tín hiệu ra, vỏ bảo vệ dậy, nám răng kích từ, khe hở không khí.

 • Cảm biến vị trí trục khuỷu loại Hall: Gồm 1 phần tử Hall ở đầu cảm biến, IC và nam châm vĩnh cửu trong cảm biến và các phần cơ bản giống như loại cảm biến từ.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến trục cơ – trục khuỷu

Cảm biến vị trí trục khuỷu là cảm biến đo tốc độ thường đặt ở ngay ở bánh đà. Từ đó đo được tốc độ và tính toán được vị trí của trục khuỷu đang nằm ở đâu.

Khi pistong chuyển động làm trục khuỷu quay sẽ tạo ra một tín hiệu xung gửi về bộ xử lý ECU, bộ xử lý tiếp nhận thông tin và áp dụng thuật toán logic được lập trình sẵn. Từ đó đếm được số xung đó trên một đơn vị thời gian nhất định và tính toán được tốc độ của trục khuỷu.

Đối với loại cảm biến từ có xung theo biểu đồ hình sin, Loại cảm biến Hall và cảm biến Quang có xung biểu đồ hình vuông.

Những dấu hiệu nhận biến trục hệ thống trục cơ bị hư hỏng

Để động cơ luôn hoạt động một cách trơn tru và êm ái thì chủ phương tiện cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận trên động cơ xe. Nếu không để ý các bộ phận này rất rễ bị hư hỏng.

Khi cảm biến trục cơ (trục khuỷu) có vấn đề sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Một số biểu hiện như:

 • Khi thiết bị này có vấn đề, tín hiệu từ cảm biến tới ECU không còn chính xác. Vậy nên hệ thống xử lý không thể có sự điều chỉnh tốc độ động cơ thích hợp khiến xe tăng tốc chậm hoặc không đều.

 • Động cơ bị rung giật ở chế độ không tải, bởi một hoặc nhiều xylanh bị mất lửa do thời điểm đánh lửa không chính xác. 

 • Bộ phận đánh lửa mất thông tin khiến bộ phận phun nhiên liệu không tối ưu, dẫn đến tình trạng xe tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mức bình thường.

 • Đèn check engine sẽ báo sáng khi cảm biến hỏng.

Khi gặp các hiện tượng này, người lái xe cần đưa đến gara gần nhất để kiểm tra. Nếu cố tình trạng đi và để kéo dài có thể làm hỏng động cơ ô tô.

Một vài nguyên nhân khiến cảm biến trục cơ có vấn đề

Một vài nguyên nhân khiến cảm biến trục cơ có vấn đề

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng cảm biến trục khuỷu. Dưới đây là những nguyên nhân chính mà phụ tùng ô tô MAST sau nhiều năm kinh nghiệm đúc kết thành.

 • Chỉnh sai khe hở từ, khi khe hở từ quá lớn sẽ làm xung bị yếu

 • Dây tín hiệu chạm mát (gần giống như bị chập điện)

 • Lỏng giắc, đứt dây do thời gian sử dụng lâu bị mục, oxy hóa hoặc do tác động bên ngoài.

 • Cảm biến chết

 • Gãy răng tạo tín hiệu, khi sửa chữa động cơ có thể do vô tình dùng vít bẩy vành răng làm gãy răng tạo xung. Trường hợp này thường gặp phải đối với những người tự sửa chữa.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về cảm biến trục cơ (trục khuỷu). Tuy không hoàn toàn đầy đủ nhưng sẽ giúp chủ nhân của những chiếc xế hộp có cách giải quyết tốt nhất khi gặp vấn đề này. phụ tùng ô tô MAST với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị, chi tiết của các hãng xe ô tô. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu. Với những chính sách ưu đãi khách hàng sẽ hài lòng.

>> Tìm hiểu thêm: 

3 Dấu hiệu nhận biết ổ bi bánh xe hư hỏng