3 Dấu hiệu nhận biết ổ bi bánh xe hư hỏng

Ổ bi hay bạc đạn là một chi tiết quan trọng trong hệ thống truyền động của xe. Ổ bi không chỉ giúp truyền chuyển động mà còn hạn chế lực ma sát. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết ổ bi bánh xe bị hư hỏng. Bạc đạn hay ổ bi bánh xe có nhiệm vụ biến đổi ma sát trượt giữa moay ơ bánh xe và trục bánh xe thành ma sát lăn. Dạng ma sát lăn sẽ ít gây hư hỏng hơn so với các dạng ma sát khác. Nếu không được bảo dưỡng định kỳ thì mỡ bôi trơn cho bạc đạn sẽ bị biến chất và hư hỏng, không còn tác dụng bôi trơn nữa. Khi đó ma sát giữa ổ bi với trục bánh xe sẽ tăng lên và dẫn đến những hư hỏng. 

3 Dấu hiệu nhận biết ổ bi bánh xe hư hỏng

Ổ bi bánh xe chỉ đơn giản là những viên bi bằng thép hình côn hoặc trụ được giữ trong một cái vòng kim loại.

  • Sẽ có 2 vòng kim loại, vòng bên ngoài có nhiệm vụ giữ các viên bi, các viên bi sẽ lăn trên vòng kim loại bên trong.

  • Quá trình chuyển động này sẽ được bôi trơn bằng mỡ bôi trơn hay còn gọi là mỡ bò.

  • Bạc đạn thường nằm trong moay ơ bánh xe và được giữ bằng các đai ốc cũng như phe gài.

1. Bạc đạn hư hỏng sẽ có những dấu hiệu nào?

Khi bạc đạn bánh xe hư hỏng bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu khác nhau khi lái xe, nhưng có một số dấu hiệu chính chúng tôi muốn nhắc tới đó là:

Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe:

Nếu các viên bi trong bạc đạn thiếu sự bôi trơn do mỡ bò bị biến chất hay các vòng bi bị gãy thì khi bánh xe chuyển động sẽ gây ra các tiếng kêu khó chịu và dần dần phá hỏng trục bánh xe.

Xe trở nên rung động khi di chuyển:

Khi bạc đạn bánh xe bị hư hỏng hay quá lỏng nó sẽ khiến bánh xe không lăn theo quỹ đạo tròn và bắt đầu có dấu hiệu đảo khi chuyển động. Khi đó bạn sẽ thấy chiếc xe mất kiểm soát, khó điều khiển

Lốp xe mòn không đều:

Có nhiều nguyên nhân khiến bánh xe mòn không đều, tuy nhiên hư hỏng ở bạc đạn bánh xe cũng gây ra điều này. Ngay khi thấy các hoa lốp bánh xe bị mòn không đều bạn cần kiểm tra bánh xe hoặc các chi tiết như phuộc nhún cũng như rotuyn lái

Ngoài ra, bạc đạn hư hỏng có thể gây ra mùi khét, các mạ kim loại sẽ xuất hiện nhiều trong lớp mỡ bôi trơn và gây hư hỏng cho moay ơ bánh xe nếu bạn không thay thế kịp thời.

2. Nguyên nhân khiến bạc đạn hư hỏng?

Nguyên nhân khiến bạc đạn hư hỏng?

Ổ bi là chi tiết được sản xuất với quy trình phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao.

  • Nếu chất liệu làm ổ bi là thép chất lượng thấp, nó sẽ dễ sinh nhiệt trong quá trình hoạt động và nhanh bị hư hỏng.

Hầu hết các thành phần của bạc đạn đều được xử lý nhiệt để làm tăng độ cứng bề mặt.

  • Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu nhiệt độ bánh xe tăng cao cùng với sự phá vỡ cấu trúc mỡ bôi trơn thì bề mặt kim loại vẫn có thể bị hư hỏng, rạn nứt hoặc bong tróc.

  • Nhiệt độ bánh xe tăng cao có thể do quá trình phanh bị bó kẹt, hoặc thói quen phanh gấp của người lái.

  • Ngoài ra, nước cũng là một kẻ thù của ổ bi khi nó có thể ăn mòn kim loại và làm hư hỏng lớp mỡ bôi trơn trong ổ bi

Phốt làm kín thường được sử dụng để ngăn không cho bụi bẩn cũng như các yếu tố ăn mòn có thể lọt vào trong bạc đạn. Nếu phốt này bị hư hỏng thì lớp mỡ bôi trơn bạc đạn sẽ dễ bị hư hỏng và làm cho các viên bi trong bạc đạn bị rỗ, mẻ và dẫn đến những tiếng kêu.

Như vậy, nếu thấy xe có những dấu hiệu như trên hãy kiểm tra xe ngay hoặc mang xe tới garage để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Bởi vì ổ bi bánh xe là một chi tiết vô cùng quan trọng.

Quý khách cần mua phụ tùng ô tô giá rẻ, phụ tùng ô tô chính hãng vui lòng truy cập website https://mastsaigon.com/ cập nhật những sản phẩm phụ tùng mới nhất và được tư vấn hỗ trợ. Chúng tôi cam kết hỗ trợ kỹ thuật, lắp đặt, tư vấn sản phẩm 24/7 qua tổng đài 1800.1539 để cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm phụ tùng ô tô giá tốt nhất, chất lượng và tiêu chuẩn nhà sản xuất.

>> Tìm hiểu ngay: 

9 Dấu hiệu nhận biết hộp số xe hơi bị hư hỏng