Dấu hiệu nhận biết bạc đạn hư hỏng

Bạc đạn bị hư không những gây tiếng ồn mà còn sinh nhiệt lớn, làm ảnh hưởng đến quá trình làm mát của động cơ. Ngoài ra, bạc đạn bị hư trong quá trình vận hành mà không được khắc phục kịp thời sẽ kéo theo hư hỏng của các bộ phận liên quan trong bộ máy hoặc có thể làm hỏng moay ơ bánh xe…

Dấu hiệu nhận biết bạc đạn hư hỏng

Những dấu hiệu phổ biến cần nhận biết

1. Xe rung lắc khi vận hành

Khi chạy xe và bạn nhận thấy hiện tượng bánh xe bị lắc thì có thể đó chính là dấu hiệu nhận biết bạc đạn bị hỏng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do xe di chuyển nhiều trên địa hình gập ghềnh làm cho bi bị mòn hoặc vỡ. Ngoài ra, nguyên nhân cũng có thể là do trước đó xe bị tai nạn gây hỏng bạc đạn nhưng chưa được xử lý.

Nhận thấy hiện tượng này, cách tốt nhất là nên đưa xe của bạn đi kiểm tra để xử lý kịp thời, tránh gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác và những tình huống nguy hại khi điều khiển xe.

2. Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe

Nếu các viên bi của bạc đạn không được bôi trơn hoặc vòng bi bị gãy thì sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu khi bánh xe chuyển động. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trục bánh xe bị hỏng.

3. Lốp xe mòn không đều

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bánh xe mòn không đều, một trong số đó chính là do bạc đạn bị hỏng. Nếu thấy hoa lốp bánh xe mòn không đều, hãy tiến hành kiểm tra lại các bánh xe hoặc các chi tiết như phuộc nhún, rô tuyn lái.

4. Động cơ tăng nhiệt bất thường

Tất cả các bạc đạn đều được sản xuất bằng vật liệu chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng, bạn nhận thấy nhiệt độ bánh xe quá cao dẫn đến bề mặt kim loại bị nứt, bong tróc.

Nhiệt độ động cơ tăng bất thường phản ánh sự quá tải của vòng bi. Dẫn đến tình trạng này có thể là do bạn đã chọn và lắp loại bạc đạn không phù hợp với độ chịu tải của xe. Nên khi chọn bạc đạn để thay thế bạn nên chọn loại phù hợp với độ chịu tải của xe.

5. Có mùi khét 

Ngoài những triệu chứng trên, bạc đạn bị hư cũng có thể gây ra mùi khét. Lớp mạt kim loại xuất hiện trong lớp dầu mỡ có thể gây hư hỏng bánh xe nếu bạn không phát hiện sớm.

Vài nguyên nhân khiến bạc đạn bị hư hỏng?

Vài nguyên nhân khiến bạc đạn bị hư hỏng?

- Sản xuất bởi chất lượng thép kém

- Độ bôi trơn kém

- Vòng bi không phù hợp

- Lắp đặt sai phương pháp

- Phốt làm kín bị hỏng dẫn đến bụi bẩn lọt vào ổ trục

- Các thông tin về buồng gối đỡ và trục chưa rõ ràng

- Trong bạc đạn có chứa nước

- Rửa động cơ không đúng quy trình.

Giải pháp khắc phục:

- Đảm bảo xử lý và lắp đặt bạc đạn đúng kỹ thuật

- Chọn bạc đạn đúng tải trọng

- Dùng lượng bôi trơn vừa đủ và chất phù hợp.

Trên đây là một số chia sẻ về cách nhận biết bạc đạn bị hỏng để bạn kịp thời thay thế, sửa chữa. Hy vọng nó giúp ích cho bạn cũng như rút ngắn được danh sách hóa đơn trong mỗi kỳ bảo dưỡng cho xế yêu của bạn. Đừng quên truy cập trang https://mastsaigon.com/ của tụi mình nếu bạn cần bạc đạn chính hãng, chất lượng, xuất xứ rõ ràng nhé