Hiện tượng lốc điều hoà ô tô hư hỏng

Block điều hòa ô tô hư hỏng sẽ gây ra nhiều hiện tượng như điều hòa không lạnh hoặc kém lạnh, máy nén kêu to bất thường, cục nóng không phát tiếng,... Block điều hòa chính là máy nén trong hệ thống điều hòa của xe ô tô. Đây là bộ phận đảm nhận vai trò làm mát cho môi trường bên ngoài. Tuy nhiên,vào những ngày nắng nóng, máy nén phải hoạt động hết công suất và rất dễ hư hỏng.Vậy Block điều hòa ô tô bị hỏng có hiện tượng gì? Cách khắc phục ra sao. Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Block điều hòa ô tô là bộ phận nào?

Block điều hòa ô tô là bộ phận nào?

Lốc điều hòa ô tô hay còn gọi là block điều hòa ô tô chính là máy nén trong hệ thống điều hòa của xe ô tô.

Bộ phận này đảm nhiệm vai trò hút gas từ dàn lạnh để nén sang dạng lỏng ở dàn nóng, tản nhiệt ra bên ngoài môi trường bằng cách nén môi chất đến áp suất cao và nhiệt độ cao. Cứ như thế quá trình môi chất làm lạnh sẽ luân chuyển liên tục để hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và xả nhiệt tại dàn nóng, cuối cùng đẩy hơi lạnh ra bên ngoài.

Sẽ xảy ra hiện tượng gì nếu hỏng lốc điều hòa ô tô?

Block điều hòa ô tô là bộ phận quan trọng nhất trong cấu trúc của hệ thống máy làm lạnh của xe hơi, đây cũng bộ phận cũng dễ mắc lỗi nhất. Những dấu hiệu nhận biết tình trạng điều hòa hư hỏng lốc có thể kể đến như:

- Điều hòa không lạnh hoặc kém lạnh

Bạn bật nút điều chỉnh lên đến cực đại mà vẫn không cảm thấy hơi lạnh hoặc hơi lạnh yếu từ máy lạnh thì rất có thể đây là dấu hiệu của máy nén điều hòa ô tô bị hỏng. Cũng rất có thể, quá trình nén môi chất từ block chậm, làm giảm áp suất  dẫn đến khả năng xả nhiệt tại dàn lạnh.

- Máy nén khó khởi động

Khi bật điều hòa, nếu bạn nghe thấy tiếng kêu “tạch tạch” lặp lại nhiều lần thì rất có thể cục nóng đang gặp vấn đề dẫn đến máy nén khó khởi động như bình thường.

- Máy nén kêu to bất thường

Trường hợp máy lạnh hoạt động bình thường thì tiếng kêu ổn định, đều đặn kể cả khi tắt. Nhưng nếu nghe thấy tiếng kêu to hơn và dài liên tục thì block có thể đang gặp vấn đề.

- Cục nóng không phát tiếng

Đây là bộ phận thường xuyên phát ra tiếng ồn khi máy nén hoạt động, tuy nhiên nếu cục nóng không có tiếng ồn hoặc tiếng ồn ngắt quãng thì có khả năng block điều hòa ô tô không làm việc hoặc làm việc không hết công suất định mức.

Nguyên nhân nào dẫn đến hư hỏng lốc điều hòa ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hư hỏng bộ phận block điều hòa ô tô như:

- Lốc nén hoạt động quá tải do dàn ngưng bẩn, quạt  tản nhiệt dàn ngưng hỏng hoặc không đúng chủng loại

- Vị trí cục nóng đặt không khớp, không đúng chỗ nên không thể tản được nhiệt khiến máy nén ngừng hoạt động

- Điều hòa không được bảo trì định kỳ dẫn đến bụi bẩn bám vào dàn nóng làm hơi nóng không tản được ra hoặc tản chậm, khiến lốc điều hòa ô tô quá nóng không thể hoạt động được

- Thiếu hoặc thừa gas, dầu bôi trơn thiếu hoặc không chuyên dụng, bi đầu lốc nén bị hỏng.

Ngoài ra còn do hệ thống điều hòa không được kiểm tra, bảo dưỡng đúng cách như thợ sửa chữa không đủ kinh nghiệm trong việc kiểm tra, thay thế đồ phụ tùng ô tô hoặc do sản phẩm thay thế kém chất lượng, không phù hợp với các bộ phận ban đầu của nó.

Cách khắc phục tình trạng Block điều hòa ô tô bị hư hỏng?

Máy nén là bộ phận quan trọng và đắt tiền nhất trong các bộ phận của hệ thống làm mát của xe ô tô, tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng và bảo dưỡng, bảo trì đúng cách thì cũng dễ bị gặp các vấn đề không mong muốn. Bởi thế nếu không muốn mất nhiều tiền và thời gian để đưa xe ô tô của mình đến các gara, trung tâm sửa chữa thì cần chú ý:

Cách khắc phục tình trạng Block điều hòa ô tô bị hư hỏng?

- Không điều chỉnh nút điều hòa ở mức tối đa

 Mặc dù công tắc điều hòa có thể điều chỉnh từ Min ( tối thiểu ) đến Max ( tối đa ). Tuy nhiên, để máy điều hòa sử dụng được ổn định cũng như tránh tình trạng quá tải của máy nén thì bạn nên không nên điều chỉnh nút điều hòa ở mức tối đa, tức là công suất lớn nhất, đặc biệt là trong thời gian nắng nóng.

Việc nhiệt độ làm mát bên trong xe quá chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài xe cũng sẽ khiến cho người ngồi trong xe bị sốc nhiệt, khô da.

- Kiểm tra, thay thế lốc điều hòa theo định kỳ

Hãy kiểm tra bằng cách điều chỉnh công tắc điều hòa ở mức tối đa, đưa tay hơ vào xem có hơi lạnh rõ không?  Nếu không cảm nhận được cái lạnh phả ra hoặc hơi lạnh yếu không đủ làm mát trong khoang xe, thì block cũng như các bộ phận khác có thể đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra.

Bạn nên thay thế cho bộ phận lốc điều hòa ô tô định kỳ tối thiểu 3 tháng/lần , đặc biệt vào thời điểm nắng nóng cao điểm, bộ phận này thường phải hoạt động hết công suất, rất dễ bị hư hỏng.

- Chọn địa chỉ sửa chữa, bảo dưỡng ô tô uy tín

Bạn nên lựa chọn những gara, xưởng sửa chữa ô tô hoạt động lâu năm, chuyên cung cấp những mặt hàng phụ tùng – nội thất ô tô chính hãng, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ thì khi bạn thay thế bất kì chi tiết nào trong xe cũng sẽ đảm bảo được độ bền lâu và có bảo hành trong khi sử dụng. Những địa chỉ uy tín, có hệ thống thường có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm thay vì những cơ sở tự phát, nhỏ lẻ.

Việc lựa chọn địa chỉ uy tín cũng sẽ giúp chủ xe yên tâm khi không bị thay thế đồ phụ tùng – nội thất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc cũng như nhân viên kỹ thuật thiếu kinh nghiệm khi sửa chữa, thay thế cho xe của bạn