Khi nào nên thay kính chiếu hậu

Gương chiếu hậu ô tô là bộ phận quan trọng giúp người lái quan sát phía sau một cách dễ dàng. Nhờ vậy mà quá trình điều khiển xe cũng đảm bảo an toàn hơn. Dưới đây là những thông tin chi tiết về tác dụng của phụ kiện này cũng như cách thay mới.

Khi nào nên thay kính chiếu hậu

1. Tác dụng của gương chiếu hậu ô tô

Gương chiếu hậu ô tô mang lại nhiều trải nghiệm tiện ích cho người điều khiển phương tiện. Vai trò của linh kiện này là đảm bảo an toàn cho người lái và cả những người xung quanh khi lưu thông trên đường. 

Nhờ có gương chiếu hậu, người điều khiển phương tiện có thể quan sát phía sau mà không cần quay đầu lại, giúp hạn chế va chạm khi lưu thông trên đường. Khi muốn dừng, rẽ, chuyển làn hoặc tăng tốc, người lái cần nhanh chóng kiểm tra tất cả các gương. Vì vậy, người lái nên quan sát gương sau khoảng 5 đến 8 giây để kiểm soát mọi thao tác tốt hơn. 

Ngoài ra, gương chiếu hậu còn hữu ích trong quá trình lùi hay đỗ xe. Bởi người lái có thể theo dõi được hai bên và phía sau, tránh va chạm với người hay các vật khác. 

2. Lưu ý sử dụng gương chiếu hậu ô tô đúng cách 

Hầu hết mọi người đều hiểu rõ về vai trò của gương chiếu hậu ô tô. Tuy nhiên không phải ai cũng sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp người điều khiển tận dụng tối đa ưu điểm của gương chiếu hậu xe ô tô.

- Điều chỉnh gương chiếu hậu trước khi tham gia giao thông và chú ý quan sát gương trong quá trình di chuyển để đảm bảo kiểm soát hướng lái và tránh va chạm bất ngờ.

- Kiểm tra gương chiếu hậu đều đặn khoảng 5 - 8 giây một lần, ngay cả khi đang đi trên đường cao tốc để cập nhật tình hình.

- Về cơ bản, nếu muốn thực hiện bất kỳ chuyển động nào, người lái nên quan sát gương chiếu hậu trước. Trong khi chuyển làn, người lái có thể quan sát cả hai gương chiếu hậu và gương bên để kiểm tra xung quanh xem có ai ở trong điểm mù hay không. 

- Quan sát gương chiếu hậu ô tô khi cần lùi xe để phát hiện chướng ngại vật và điều chỉnh di chuyển hợp lý.

- Quan sát gương chiếu hậu thường xuyên khi lưu thông trên đoạn đường tắc nghẽn để nắm bắt tình hình và đảm bảo khoảng cách an toàn với các xe bên cạnh.

- Nếu có thể, nên quan sát gương chiếu hậu trước khi dừng xe để điều chỉnh tốc độ phanh. Trong trường hợp sự cố đến quá nhanh mà không kịp điều chỉnh thì việc nắm được tình hình phía sau cũng giúp người lái chuẩn bị tâm lý tốt hơn.

- Nếu nhìn vào gương chiếu hậu đều đặn, người điều khiển có thể đánh giá đúng khoảng cách của xe đi sau. Từ đó điều chỉnh lực phanh để tránh các va chạm không mong muốn.

3. Khi nào nên thay kính chiếu hậu 

Khi nào nên thay kính chiếu hậu

Gương chiếu hậu ô tô thường có độ bền tương đương với xe. Tuy nhiên đôi khi sẽ xảy ra những vấn đề phát sinh khiến chủ xe cần phải thay thế loại mới. Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy chú ý liên hệ tới cơ sở uy tín để được thay mới kịp thời, tránh ảnh hưởng đến an toàn khi lưu thông. 

- Gương chiếu hậu ô tô bị nứt hoặc vỡ

Nếu gương chiếu hậu xuất hiện những vết nứt đáng kể hoặc không thể điều chỉnh được thì chủ xe nên thay mới. Một số vết nứt nhỏ có thể không ảnh hưởng đến việc quan sát. Tuy nhiên những vết nứt lớn sẽ làm hạn chế tầm nhìn. Điều này khiến việc theo dõi tình hình khi lưu thông trên đường gặp nhiều khó khăn hơn. 

- Gương chiếu hậu ô tô bị bẩn 

Nếu trên gương xuất hiện các vết bẩn không thể làm sạch thì người lái sẽ rất mất tập trung mỗi khi cần quan sát. Có nhiều nguyên nhân khiến gương bị bẩn như nấm mốc hoặc bị mất màu do tiếp xúc thường xuyên với ánh mặt trời. Trong trường hợp này, chủ xe nên cân nhắc đến việc thay kính mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển.

- Chức năng làm mờ ánh sáng không hoạt động

Gương chiếu hậu ô tô ở một số dòng xe hiện đại có chức năng làm mờ sự phản chiếu. Điều này rất hữu ích khi di chuyển vào ban đêm, tránh cho người lái bị lóa mắt nếu có đèn pha từ xe phía sau. Nếu gương gặp phải sự cố với chức năng này thì chủ xe nên đến các cửa hàng chính hãng để sửa lại hoặc thay thế ngay để cải thiện trải nghiệm lái xe của mình.

- Gương chiếu hậu ô tô bị gãy

Đây là sự cố đáng lo ngại và cần được thay thế gương mới ngay lập tức. Để có thể kiểm tra toàn bộ tình hình xung quanh, người cầm lái cần phải quan sát cả hai chiếc gương nên việc thiếu đi một bên sẽ rất nguy hiểm. 

4. Cách thay gương chiếu hậu ô tô đơn giản

Trên thực tế, chủ xe có thể thay gương chiếu hậu ô tô với vài thao tác dễ dàng và bộ dụng cụ chuyên dụng. Áp dụng theo các bước sau để tự lắp lại gương mới khi có nhu cầu thay đơn giản:

Bước 1: Tháo nút gắn ở gương chiếu hậu ô tô (còn gọi là cổ gương).

Đây là điểm chốt nối giữa gương và kính chắn gió, thường được gắn theo kiểu khớp móc vào tay cần gương hoặc khớp trượt nên việc tháo nút gắn này khá đơn giản.

Bước 2: Làm nóng vùng kính chắn gió.

Thao tác này giúp gương đủ ấm để phần keo chuẩn bị bôi lên có tác dụng kết dính tốt. Bước này khách hàng có thể dùng máy sấy tóc để phả hơi nóng lên.

Bước 3: Vệ sinh kính chắn gió.

Trước khi tiến hành lắp gương chiếu hậu ô tô, người dùng cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt kính chắn gió bằng cách dùng dao cạo hoặc chất tẩy chuyên dụng để loại bỏ keo cũ còn sót lại trên bề mặt kính. Tiếp đến dùng cồn hoặc dung dịch vệ sinh kính để làm sạch một lần nữa. Chú ý vệ sinh cả bề mặt đáy của tay gương, nơi tiếp xúc với mặt kính chắn gió.

Vệ sinh kính chắn gió

Bước 4: Đánh dấu vị trí cần lắp.

Nếu đang thay kính mới cho xe cũ thì chủ xe có thể dùng một mẩu băng dính nhỏ dán lên vị trí cần đặt gương chiếu hậu ở bên trong. Nhiều dòng xe mới hiện nay có đánh dấu sẵn vị trí lắp gương chiếu hậu ô tô nên chủ xe có thể bỏ qua thao tác này.

Bước 5: Bôi chất kết dính để gắn gương.

Sau khi đã xác định được vị trí đặt gương, chủ xe nên bôi chất kết dính vào bề mặt bên trong khu vực gắn gương của kính chắn gió và bề mặt chân gắn. Sau đó cần chờ trong vài phút cho keo khô lại.

Bước 6: Bôi chất kết dính lên chân gắn của gương.

Thay vì gắn keo lên lên bề mặt kính chắn gió thì chủ xe nên gắn lên chân gương. Sau đó đặt chân gương lên đúng vị trí rồi ấn giữ trong khoảng hơn 60 giây để đảm bảo gương đã gắn chặt.

Bước 7: Gắn lại gương vào tay cần gương. 

Nên đợi khoảng hơn 5 phút để chân gương và kính chắn gió được gắn chắc rồi mới lắp nút gắn vào khớp. Lưu ý mỗi hãng có kiểu thiết kế khác nhau nên chủ xe cần tuân thủ theo hướng dẫn từ nhà sản xuất khi sửa gương chiếu hậu ô tô ở bước này.